Vật liệu xây dựng ảm đạm theo bất động sản

(Thứ Tư, 02/11/2011 | 15:50)
Địa ốc ảm đạm đã kéo thị trường vật liệu xây dựng “lạnh” theo, dù đang vào cao điểm xây dựng cuối năm.
Vật liệu xây dựng ảm đạm theo bất động sản
Vật liệu xây dựng ảm đạm theo bất động sản

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thép. Ế ẩm triền miên từ đầu năm đến hết tháng 10, lượng phôi thép và thép thành phẩm tồn kho lên đến 900.000 tấn.


Thép “lao” theo bất động sản


Mặc dù đã giảm giá bán nhiều lần nhưng thị trường thép vẫn chưa khởi sắc. Theo lãnh đạo một công ty thép tại TP HCM, để bán được hàng, doanh nghiệp này, từ 3 tháng nay, liên tục giảm giá. Hiện nay, giá thép bán tại nhà máy không kể VAT khoảng 15 triệu đồng/tấn, trong khi giá phôi đã 14 triệu đồng/tấn. Mức giá trên đang tiếp tục giảm 200.000 - 300.000 đồng/tấn so với quý trước.

vat lieu xay dung am dam theo bat dong san
Thị trường BĐS ảm đạm đã kéo ngành VLXD "lạnh" theo.


Tại buổi họp tháo gỡ khó khăn cho ngành thép do Bộ Công thương tổ chức, chiều 27/10, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát, cho biết, thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều dự án ngừng thi công tác động trực tiếp đến ngành thép, nhất là thép xây dựng. Nhu cầu thép giảm và giá giảm mạnh dẫn đến nhiều nhà máy thừa thép. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, phàn nàn: Trong 9 tháng qua, tiêu thụ thép xây dựng chỉ gần 6,1 triệu tấn, bằng 96,02% so với năm 2010. Dự kiến, tiêu thụ thép cả năm 2011 giảm 7,69% so với năm 2010. Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam, Nghiêm Xuân Đa thừa nhận, 10 tháng qua, sản xuất thép xây dựng chỉ đạt 1,9 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lượng tiêu thụ giảm tới 6,7%, tồn kho 185.000 tấn... “Có đến 10 ngày trong 1 tháng chúng tôi không bán được sản phẩm nào”, lãnh đạo một công ty thép than thở.

Ông Cường còn cho biết hiện đã có một doanh nghiệp thép lên tiếng bán cơ sở sản xuất, các công ty khác phải chạy dưới công suất, không bán được hàng và có nguy cơ ngừng sản xuất.


Lỗ vẫn không đẩy được hàng


Xi măng cũng được xem là ngành “nóng” khi lượng tồn kho không thua kém thép. Chỉ riêng tại Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) đang tồn khoảng 2 triệu tấn xi măng và clinker. Tuy nhiên, trái với diễn biến của thép là sức tiêu thụ và mức giá đều giảm thì giá xi măng lại tăng khoảng 5% so với quý trước. Cụ thể, giá xi măng Holcim quý trước 86.000 đồng/bao thì nay lên 91.000 đồng.

Các loại vật liệu xây dựng khác như gạch, cát, đá… cũng chung số phận khi sức tiêu thụ khá chậm. Theo số liệu thống kê của ngành gốm, lượng gạch ốp lát tồn kho đã lên trên 30 triệu m2. Còn ngành kính mặc dù mức giá giảm hơn 40% so với quý trước vẫn không bán được hàng, dự đoán lượng hàng tồn kho sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty xây dựng Thành phố (Citicons), đúng ra giá phải tăng do giá đầu vào tăng… nhưng do hàng tồn nhiều quá, ai cũng muốn bán ra để thu hồi vốn về tiếp tục sản xuất nên đành phải giảm giá 5 - 7% để mong thu tiền mặt.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng xác nhận, ngành sản xuất xi-măng, bê-tông đã bị ảnh hưởng nặng. “Lượng tiêu thụ xi măng chậm, tồn kho ở hầu hết các nhà sản xuất bê tông từ cọc chịu ứng lực cho đến kết cấu bê tông lắp ráp tăng gấp đôi. Công nhân đã bắt đầu phải nghỉ việc”, ông nói.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam