Văn phòng nhỏ đang được quan tâm

(Thứ Tư, 08/10/2008 | 15:44)
Rất nhiều những khu đất nhỏ mặt phố trong trung tâm Hà Nội đang được chủ đầu tư dùng để xây dựng các tòa nhà văn phòng nhỏ cao từ 5-10 tầng.
Văn phòng nhỏ đang được quan tâm
Văn phòng nhỏ đang được quan tâm

Hiện nay Hà Nội có 12 tòa nhà văn phòng hạng A, với khoảng 104.000m2 sàn và 43 tòa nhà văn phòng hạng B, với khoảng 275.000m2 sàn. Giá thuê trung bình hàng tháng của 2 loại văn phòng này hiện nay khoảng 40 USD/m2/tháng, giá cao nhất khoảng 66 USD/m2/tháng (theo Savills).

Thực tế cho thấy, hầu hết các tòa nhà văn phòng hạng A và B đều nằm ở vị trí đắc địa trong thành phố và đều ở khu trung tâm kinh doanh như tòa nhà 6 Lý Thái Tổ, Pacific Place 83B Lý Thường Kiệt, Vincom City Tower 191 Bà Triệu, Vietcombank 198 Trần Quang Khải,…Chính vì thế, công suất thuê các tòa nhà này luôn ở mức cao và kín chỗ. Đối tượng thuê đều là các quỹ nước ngoài, tập đoàn xuyên quốc gia, đại sứ quán,…

van phong nho dang duoc quan tam
Giá văn phòng hạng A qua đắt đỏ đối với đa số doanh nghiệp Việt Nam (ảnh Kiều Thuật)

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô vài chục nhân viên, cần thuê diện tích mặt bằng khoảng trên dưới 100m2. Với giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng “sang” tại khu trung tâm hiện nay cũng phải bỏ ra khoảng 5.000 USD để trả tiền thuê hàng tháng.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng với diện tích mặt bằng phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các toà nhà nhỏ mặt phố với giá thuê khoảng 10-25 USD/m2/tháng đã tiết kiệm cho doanh nghiệp được hơn một nửa chi phí.

Tuy nhiên, đối với các tòa nhà văn phòng nhỏ mặt phố sẽ ít có địa thế đẹp như những tòa nhà văn phòng cao cấp, chất lượng dịch vụ thấp hơn, nhưng giá thuê thấp đang thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Do mới được xây dựng nên chủ đâu tư những tòa nhà này cũng chú ý đến chỗ đỗ xe, thang máy, dịch vụ tòa nhà,…

Với quy mô nhỏ, số tầng thấp vì thế việc xin cấp phép đầu tư loại nhà này cũng thuận tiện hơn, thời gian thi công nhanh và huy động vốn đầu tư thuận lợi. Vì thế, một số tuyến phố mới trong thành phố có mặt đường rộng, giao thông thuận tiện như Kim Liên Mới, Nguyễn Thị Định, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phong Sắc kéo dài,…hàng loạt tòa nhà văn phòng từ 5-10 tầng đã và đang mọc lên. Phố nhỏ như Nguyễn Đình Chiểu nhưng nằm trong trung tâm cũng đang xây dựng 2 tòa nhà văn phòng hơn 10 tầng.

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tính đến chuyện cắt giảm tối đa những chi phí hoạt động của công ty, trong đó tiền thuê văn phòng được nhiều công ty tính đến. Nhiều doanh ngiệp còn lựa chọn nhà mặt phố hoặc biệt thự (3-5 tầng) sử dụng làm văn phòng giao dịch.

Với giá thuê khoảng 25 USD/m2 nhiều tòa nhà văn phòng có quy mô nhỏ nhưng cũng đáp ứng được những yếu tố như thang máy, bảo vệ, chỗ đậu xe,…chẳng hạn một số tòa trên đường Nguyễn Phong Sắc, có số tầng cao khoảng 9 tầng, mỗi tầng có diện tích trung bình 500m2, có 2 thang máy, điều hòa, bảo vệ, tầng hầm để xe,…giá thuê vào khoảng 20-29 USD/m2 (bao gồm cả thuế và phí dịch vụ).

Loại văn phòng này đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê thay cho việc phải thuê những tòa nhà hạng A, giá cao gấp 2 -3 lần.

van phong nho dang duoc quan tam

Nhiều tòa nhà văn phòng nhỏ đang mọc lên trong thành phố (ảnh Kiều Thuật)

Ở Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn, cộng với thời gian thi công tòa nhà nhanh, cấp phép đầu tư thuận tiện, thu hồi vốn nhanh,…Đây có thể sẽ là một xu hướng đầu tư bất động sản mạnh trong thời gian tới.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam