Văn phòng lùi dần vào hẻm

(Thứ Tư, 09/04/2008 | 11:06)
Chính lý do này đã đẩy giá thuê nhà trong hẻm tăng cao trong thời gian gần đây. Theo một công ty tư vấn địa ốc, từ đầu năm đến nay có khá nhiều công ty đặt hàng tìm văn phòng thuộc các con hẻm quận 1, 3. Điều kiện mà bên thuê đưa ra là công trình nằm trong hẻm rộng từ 8-10m, có hầm để xe và các tiện nghi khác. 15-20 USD/m2/tháng Trước đây chỉ có các công ty nhỏ mới thuê văn phòng dạng này nhưng hiện nay một số công ty lớn, công ty nước...
Văn phòng lùi dần vào hẻm
Văn phòng lùi dần vào hẻm

Chính lý do này đã đẩy giá thuê nhà trong hẻm tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo một công ty tư vấn địa ốc, từ đầu năm đến nay có khá nhiều công ty đặt hàng tìm văn phòng thuộc các con hẻm quận 1, 3. Điều kiện mà bên thuê đưa ra là công trình nằm trong hẻm rộng từ 8-10m, có hầm để xe và các tiện nghi khác.
van phong lui dan vao hem
15-20 USD/m2/tháng

Trước đây chỉ có các công ty nhỏ mới thuê văn phòng dạng này nhưng hiện nay một số công ty lớn, công ty nước ngoài cũng tìm thuê để mở chi nhánh, văn phòng đại diện nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động.

Hiện văn phòng đáp ứng các yêu cầu trên có giá thuê từ 15-20 USD/m2/tháng, tăng gấp rưỡi so với cách nay một năm. Còn nhà phố hoặc văn phòng ở hẻm nhỏ hơn có giá thuê khoảng 10 USD/m2/tháng. Mức này bằng với giá văn phòng cho thuê mặt tiền đường thuộc các quận 6, 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú... Trường hợp chỗ thuê sát mặt tiền đường hoặc ở các con hẻm thông đường (nối từ đường này qua đường khác) sẽ có giá cao hơn.

Trong khi đó biệt thự lại có giá thuê thấp hơn, khoảng 8 USD/m2/tháng. Lý giải điều này, tổng giám đốc công ty tư vấn địa ốc trên cho rằng ưu điểm của các biệt thự có khuôn viên rộng, thoáng mát. Nhưng đặc điểm của loại nhà này là thiết kế để ở, sử dụng cho ít người, không phù hợp để làm văn phòng. Để thuê loại nhà này, người thuê phải bỏ thêm tiền cải tạo, sửa chữa lại cho phù hợp với nhu cầu.

Tuy nhiên cũng tùy theo khu vực. Thực tế các tuyến đường có nhiều biệt thự ở hẻm như Phạm Ngọc Thạch, Phùng Khắc Khoan, Ngô Thời Nhiệm... đều được thuê kín chỗ, giá thuê cao hơn do nằm tại khu trung tâm.

Mau lấy lại vốn

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiên - Giám đốc Dự án Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Phúc Đức, hiện nay khá nhiều người có nhà trong hẻm cải tạo, xây dựng lại thành văn phòng cho thuê. Xu hướng này không chỉ diễn ra ở các quận trung tâm mà còn lan sang Phú Nhuận, nơi có nhiều khu đất rộng tại các con hẻm.

Ông Tiên ước tính với mức giá cho thuê như trên thì chủ các cao ốc có thể lấy lại vốn (xây dựng) trong vòng 5-7 năm, sau đó bắt đầu thu lãi. Trường hợp là nhà phố thì thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn.

Nhưng ông Nguyễn Ngọc Tiên cho rằng để cải tạo thành văn phòng đòi hỏi nhà phải có diện tích lớn, khu đất tối thiểu nên là 160m2, chiều ngang rộng, hẻm có chiều ngang ít nhất là 8m (vừa để xây được nhiều tầng cao, vừa có thể quay đầu xe dễ dàng...) và nên có thêm tầng hầm để xe. Mặt khác, vị trí xây dựng nên chọn ở các quận trung tâm, nơi có nhiều công ty kinh doanh, đặc biệt là thuận tiện về giao thông...

* Các chuyên gia địa ốc dự báo một hai năm tới, giá thuê cao ốc văn phòng sẽ "giảm nhiệt" do có nhiều công trình lớn hoàn thành đưa vào sử dụng. Điều này sẽ làm giá văn phòng tại hẻm cũng giảm theo. Vì vậy, người đầu tư văn phòng cho thuê dạng này nên tính toán thật kỹ. Ngoài ra cần thiết kế công trình theo hướng đa năng, trong trường hợp không thể làm văn phòng cho thuê thì có thể chuyển sang làm khách sạn.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam