Văn phòng hạng B, C ở TP HCM hạ nhiệt

(Thứ Bảy, 31/05/2008 | 10:00)
Trong quý 2, cao ốc cho thuê không thuộc hạng A tại TP HCM đang chững lại và có dấu hiệu giảm giá so với quý 1. Theo Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), thị trường này bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bất ổn kinh tế.
Văn phòng hạng B, C ở TP HCM hạ nhiệt
Văn phòng hạng B, C ở TP HCM hạ nhiệt

Tổng giám đốc điều hành Công ty CBRE Marc Townsend, hôm 29/5, đã công bố kết quả khảo sát tổng quan thị trường văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP HCM. Theo đó, tính từ quý 1 đến nay, trong khi thị trường Hà Nội vẫn tương đối ổn định thì tại TP HCM lại chuyển biến theo hai chiều trái ngược nhau. Nguồn cung tại TP HCM vẫn khan hiếm nhưng thị trường đã thay đổi rõ rệt so với năm 2007.

Cụ thể, cao ốc hạng A vẫn tiếp tục tăng từ 65 USD lên 70 USD một m2 mỗi tháng so với quý 1. Song, tính từ đầu quý 2 đến nay các tòa tháp hạng B (40-45 USD mỗi m2 một tháng) và C (27-30 USD mỗi m2 một tháng) đang bị mất khách dần và có khả năng sẽ giảm giá trong thời gian tới.

van phong hang b, c o tp hcm ha nhiet
Cao ốc Kumho được xếp loại là văn phòng hạng A nhưng đến năm 2010 mới hoàn thiện. Ảnh: Hồng Phúc.

Nguyên nhân, theo CBRE, là do nguồn cung văn phòng hạng A còn thiếu, dẫn đến quá tải. Hơn nữa khách hàng thuê cao ốc hạng A đa số là các công ty lớn mạnh, có đủ tiềm lực tài chính nên sẵn sàng chấp nhận giá cao để giữ chỗ. Trong khi đó, khách hàng của cao ốc hạng B và C đa phần là doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn, phải đối mặt với tình hình cắt giảm chi phí để tồn tại nên có nhiều yêu cầu thương thảo lại giá thuê.

Diễn biến phức tạp trên là do thị trường bất động sản nói chung và văn phòng cho thuê nói riêng đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ lạm phát ngày một rõ rệt tại Việt Nam. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 trên 25%, vật liệu xây dựng tăng 20-40%, thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng 34%, lãi suất trần nhảy vọt từ 8,75% lên thành 18%, hầu hết tất cả các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề đều phải đối diện với bài toán cắt giảm chi phí. "Mọi doanh nghiệp buộc phải cắt giảm đủ thứ, sửa đổi cả kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới và giảm thiểu nhân viên", ông Marc nói.

Một trong những lời giải hiệu quả nhất của đa số doanh nghiệp hiện nay là hạ ngân sách thuê mặt bằng thấp xuống càng nhiều càng tốt. Tình hình chung mà các chủ đầu tư những tòa cao ốc đang mắc phải hiện nay, đó là khách hàng chỉ muốn thuê ngắn hạn, thỏa thuận giá thấp và thời gian thương thuyết hợp đồng kéo dài hơn thay vì giành giật nhau xếp hàng giữ chỗ như trước đây.

Cũng không ít tập đoàn kinh tế lớn đã chọn giải pháp từ bỏ hẳn việc nộp hồ sơ thuê văn phòng bằng cách dùng nguồn quỹ riêng để xây dựng trụ sở có vị trí xa trung tâm.

Khảo sát của CBRE còn lọc ra 4 nhóm ngành nghề có nhu cầu thuê cao ốc văn phòng hạng A nhiều nhất. Đó là các doanh nghiệp tàu biển và vận chuyển, ngân hàng, giao dịch thương mại, dầu khí, quỹ đầu tư tài chính và chứng khoán. Song, hầu hết các đơn vị này đều có xu hướng thay đổi cách thuê văn phòng trong nối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn như hiện nay.

Xu hướng mới đang rộ lên thành trào lưu là các tập đoàn kinh tế lớn sẽ chọn những khu vực xa trung tâm như Bình Thạnh, quận 7, khu Nam Sài Gòn để xây dựng hẳn một trụ sở làm việc riêng. Với chiến lược này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ, tận dụng được không gian rộng và thoáng cũng như áp dụng biện pháp tiết kiệm điện năng cho cả tòa tháp.

Chuyên gia này còn nhận định rằng, dự kiến thị trường văn phòng cho thuê sẽ tiếp nhận thêm 19 cao ốc hạng A và B trong năm 2010, song trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế, rất khó phủ kín mạng lưới cao ốc này ra thị trường đúng theo kế hoạch.

Ông Marc còn cho biết thêm, thị trường cao ốc cho thuê không ngoại trừ dòng chảy ngược từ những cao ốc hạng A sang các tòa tháp hạng B và C vì chi phí rẻ hơn và nguồn cung dồi dào hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam