Văn phòng cho thuê sẽ chuyển ra vùng ven

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 14:21)
Trước áp lực giá thuê văn phòng tăng quá cao trong thời gian qua tại Hà Nội, nhiều công ty đang có xu hướng chuyển ra thuê văn phòng ở các vùng ven.
Văn phòng cho thuê sẽ chuyển ra vùng ven
Văn phòng cho thuê sẽ chuyển ra vùng ven

Trung tâm kinh doanh quá nóng

Hiện tại, Hà Nội chỉ có khoảng 11 tòa văn phòng hạng A và 24 tòa hạng B, tổng diện tích mặt bằng cho thuê khoảng 316.000m2. Hiệu số sử dụng luôn ở mức thấp dưới 2%. Vì thế giá thuê đã được đẩy lên rất cao, tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng một năm nay.

Mức giá thuê trung bình văn phòng hạng A tại Hà Nội là 51 USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý 1-2008 và khoảng 50% so với quý 2-2007, của văn phòng hạng B là 35 USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý 1-2008.

Nguồn cung văn phòng trong trung tâm hạn chế, mức giá thuê luôn được đẩy lên cao. Các tòa nhà văn phòng hạng A chỉ có những công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn, các văn phòng đại diện nước ngoài thuê như City Group, WB, IMF, Honda,…

Những công ty vừa và nhỏ, trước đây ký hợp đồng thuê văn phòng cách đây 2 hoặc 3 năm, với giá trung bình 20-25 USD/m2. Chỉ trong một năm giá thuê đã đẩy lên gấp đôi. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cho mình giải pháp chuyển ra bên ngoài vùng ven trung tâm, có giá thuê thấp hơn và chấp nhận thuê những tòa nhà hạng B hoặc C.

Dịch chuyển ra vùng ven

Xu hướng này đang diễn ra mạnh trong năm nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ trước đây thuê ở khu trung tâm, hết hợp đồng và ký hợp đồng mới với giá cao gấp đôi nên không chịu được, đành phải dịch chuyển văn phòng ra vùng ven.

Gần đây nhu cầu mở rộng kinh doanh của nhóm đối tượng doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng như Techcombank, MB, Habubank, Sacombank, ANZ, VIBbank, HSBC... mở rất nhiều chi nhánh.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của họ lại là những tuyến phố mới làm ở ngoài trung tâm, bằng việc thuê những ngôi nhà mặt phố có diện tích rộng. Đơn cử như phố Kim Liên kéo dài có tới hơn 17 chi nhánh ngân hàng tập trung tại đây, tuy tuyến phố cũng chỉ trên dưới 1 km, phố Nguyễn Phong Sắc…

van phong cho thue se chuyen ra vung ven

Nhà phố Kim Liên làm văn phòng. Ảnh Kiều Thuật.


Nhiều công ty thuê biệt thự để đặt trụ sở công ty làm văn phòng giao dịch.

van phong cho thue se chuyen ra vung ven

Ảnh: Kiều Thuật


Một số công ty chọn giải pháp chấp nhận thuê văn phòng hạng C, tại vùng ven trung tâm. Tuy nhiên những tòa nhà này mới được xây dựng, hoặc đang xây dựng nên cũng có chất lượng khá, dịch vụ tốt. Chẳng hạn như phố Nguyễn Phong Sắc kéo dài hiện nay cũng có nhiều tòa văn phòng như vậy.

Hai tòa văn phòng hạng B nằm ngoài trung tâm thành phố sắp khai trương là King Building cung cấp 4.000 m2 diện tích văn phòng và Military Bank Building cung cấp 8.000m2 diện tích văn phòng.

Điều quan trọng là thuê văn phòng ở vùng ven hoặc biệt thự hay nhà phố làm văn phòng có mức chi phí thấp hơn rất nhiều. Giá thuê văn phòng khoảng 15-20 USD/m2/tháng. Biệt thự được thuê khoảng 2.000 - 3.000 USD/tháng, diện tích khoảng 200m2, tùy từng vị trí. Tính ra cũng chỉ khoảng 10-15 USD/m2/tháng.

Nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn hình thức thuê dịch vụ văn phòng ảo trọn gói (G-Office), dịch vụ này có trong Tp.HCM, với mức giá 179 USD/năm, là có thể sử dụng các tiện ích như lễ tân, fax, diện thoại, phòng họp,…

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam