Văn phòng cho thuê chờ… “đảo chiều”

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 09:33)
Theo dự báo của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, thị trường văn phòng cho thuê sẽ có những biến động.
Văn phòng cho thuê chờ… “đảo chiều”
Văn phòng cho thuê chờ… “đảo chiều”

Hiện nay, giá thuê văn phòng hạng A đang tăng cao, nhu cầu cũng tăng. Tình hình kinh tế thế giới biến đổi nên các công ty đa quốc gia cẩn trọng hơn trong tính toán kế hoạch phát triển trong 2 năm 2008 - 2009.
Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thuê cao ốc văn phòng. Mặt khác, do giá thuê đã tăng quá cao trong thời gian ngắn nên khách thuê một mặt giữ mặt bằng đang thuê, một mặt thận trọng tái ký hợp đồng theo từng năm, tối đa là 2 năm để đề phòng giá thuế hạ xuống trong vài ba năm tới, do nguồn cung dồi dào hơn.

Theo thống kê của CBRE, trong một năm qua, giá thuê văn phòng hạng A tại TP. HCM đã tăng 100%, từ 35 USD lên 70 USD/m2. Tại Hà Nội, giá tăng 58%.

So sánh với các nước trong khu vực, giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội và TP. HCM chỉ thấp hơn giá thuê văn phòng tại Hồng Kông, Singapore, Tokyo; cao hơn giá thuê tại Bangkok, Seoul, Bắc Kinh, Jakarta.

Tại Hà Nội và TP. HCM, nhu cầu thuê văn phòng hạng A vẫn tiếp tục tăng cao, trong khi nguồn cung năm 2008 - 2009 còn hạn chế.

Con số so sánh phản ánh rõ nhất nguồn cung văn phòng hạng A và B trong năm 2008 hạn chế là tổng diện tích văn phòng cho thuê hạng A và B tại TP. HCM là 304.000 m2, tại Hà Nội là 301.000 m2 vẫn thấp hơn diện tích văn phòng của Tòa tháp Petronas Tower ở Thủ đô Malaysia.

Tuy nhiên, đến năm 2010, nguồn cung văn phòng hạng A tại Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều, khoảng 1,4 triệu m2. Đặc biệt, tại khu vực Thủ Thiêm sẽ xuất hiện nhiều cao ốc văn phòng. Các cao ốc mới sẽ có mặt sàn lớn hơn để đáp ứng yều cầu phát triển của khách hàng.

Phân theo diện tích mặt sàn, năm 2010 diện tích mặt sàn từ 1.000 m2 trở lên sẽ chiếm 41%, từ 500 m2 - 1.000 m2 chiếm 36%, dưới 500 m2 chiếm 23%. Tỷ lệ này trong năm 2008 là 33%, 8% và 59%.

Xu hướng mở rộng đầu tư văn phòng hạng A ra ngoài khu trung tâm thành phố sẽ tác động đến giá thuê văn phòng hạng A. Dự kiến, giá thuê cao ốc ở các khu vực mới chỉ bằng khoảng 30 - 40% giá thuê cao ốc hạng A trong khu trung tâm hiện hữu.
Ưu điểm của các cao ốc ở khu trung tâm mới là thiết kế đẹp, mặt sàn có diện tích lớn và bố trí đẹp hơn, tỷ lệ diện tích dành cho bãi đậu xe được cải thiện đáng kể.
Ở Hà Nội đã có xu hướng phát triển về phía Tây với các cao ốc chọc trời như Landmark, Charmvit, Keangnam Hanoi Landmark. Tại TP. HCM, Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm văn phòng mới trong tương lai.
Khu vực này là vị trí ưa chuộng dành cho các lĩnh vực kinh doanh viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, tài chính, bảo hiểm.
Riêng đối với cao ốc văn phòng hạng B và C, nguồn cung tương đối đầy đủ. Các công ty mất nhiều thời gian thương thuyết thuê cao ốc hạng B và C hơn vì sau khi ký trước hợp đồng thuê từ năm ngoái, nhiều công ty vẫn chưa được thuê trong năm nay do chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ xây dựng.
CBRE cho biết, trong khi nhu cầu thuê mặt bằng tăng thì ngân sách cho giá thuê/m2 có xu hướng giảm. So với giá thuê văn phòng hạng A thì giá thuê văn phòng hạng B và C đã bớt nóng hơn.

Trên thị trường, xu hướng tự xây cao ốc văn phòng của các công ty lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Các tập đoàn lớn của Việt Nam như Petro Vietnam, VNPT, FPT đều hoàn thành các dự án văn phòng.

Nhiều công ty quy mô vừa và nhỏ khác đã có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng khu nhà xưởng cũ sang xây dựng cao ốc văn phòng, phục vụ nhu cầu của công ty và kinh doanh một phần.

Xu hướng của thị trường văn phòng cho thuê nói trên rất đáng lưu ý với các công ty đại chúng, công ty niêm yết đã có kế hoạch huy động vốn để đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam