Văn phòng cao cấp vẫn đắt khách

(Thứ Ba, 23/09/2008 | 15:02)
Theo báo cáo mới nhất của Công ty Jones Lang LaSalle, một công ty cung cấp dịch vụ địa ốc và quản lý tài chính lớn trên thế giới, phân khúc văn phòng cho thuê hạng A tại Tp.HCM vẫn đang tăng trưởng mạnh.
Văn phòng cao cấp vẫn đắt khách
Văn phòng cao cấp vẫn đắt khách

Tương tự như những quý trước, trong quý 3/2008, tất cả các văn phòng hạng A tại Tp.HCM đều đạt được công suất cho thuê gần 100%.

Giải thích nguyên nhân giúp cho phân khúc văn phòng cho thuê hạng A tại Tp.HCM vẫn đang tăng trưởng tốt, ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc ACB (ACBR) cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn, đa phần những doanh nghiệp FDI này có tiềm lực về kinh tế và mong muốn thuê những văn phòng cao cấp để khẳng định thương hiệu.

Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng các công trình văn phòng cho thuê cao cấp tại Tp.HCM đang chậm hơn dự kiến cũng là nguyên nhân giúp cho phân khúc này vẫn đang hấp dẫn.

Đồng tình với nhận định trên, ông Jane Murray, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng do nguồn cung ít và giá thuê cao nên những khách hàng tiềm năng chỉ có thể thuê một diện tích nhỏ hơn 500 m2.

Rất ít khách hàng ở những cao ốc văn phòng cao cấp là các công ty trong nước, nhu cầu thuê văn phòng loại A (gia hạn hợp đồng thuê hay thuê mới) tại Tp.HCM đều chủ yếu đến từ các công ty nước ngoài đang hoạt động trong các lĩnh vực: tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin và phần mềm, bất động sản, hàng tiêu dùng và gia công phần mềm.

Kể từ khi Diamond Plaza hoàn thiện vào năm 1998 thì nguồn cung cấp văn phòng cho thuê hạng A gần như không thay đổi với tổng diện tích 74.300 m2 (diện tích sàn thực tế).

Năm 2008 không có thêm nguồn cung nào được bổ sung và tình trạng thiếu hụt văn phòng hạng A tiếp tục gây khó khăn cho thị trường.

Do đó, khu vực trung tâm Tp.HCM được dự đoán là sẽ không có nguồn cung cao ốc văn phòng hạng A mới nào cho tới năm 2010 khi mà Centec Tower và Kumho Asiana Plaza được dự tính sẽ hoàn tất.

Những cao ốc này sẽ cung cấp tổng cộng 57.423 m2 diện tích sàn văn phòng cho thuê. Cầu đang vượt quá cung nên giá thực tế thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM vẫn đang có xu hướng tăng lên và đạt mức trung bình mới là 79,3 USD/m2/tháng, tính đến cuối quý 2/2008.

Mức giá này tăng 26% so với quý trước, và 94% so với cùng kỳ năm trước. Metropolitan Tower đang ở mức giá cho thuê cao nhất thành phố với 87,5 USD/m2/tháng.

Mặc dù kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn gặp khó khăn trong 12 tháng tới, nhưng ông Jane Murray cho rằng giá cho thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM vẫn sẽ vẫn ổn định do không có cao ốc văn phòng mới. Nhu cầu thuê văn phòng hạng A ở Tp.HCM được dự báo là vẫn tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm dần.

Thêm vào đó, khoảng 119.000 m2 diện tích văn phòng hạng B được dự kiến sẽ hoàn tất trong 12 tháng tới sẽ đem đến cho khách thuê văn phòng những lựa chọn thay thế. Còn ông Quốc cho rằng, phân khúc văn phòng hạng B đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển từ nay đến hết năm 2009.

Tuy nhiên, trái với những diễn biến tại Tp.HCM, phân khúc văn phòng cho thuê tại các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có xu hướng phát triển chậm lại.

Theo ông Jane Murray, nguyên nhân khiến thị trường văn phòng cho thuê tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển chậm lại là do nhiều doanh nghiệp đang tạm dừng triển khai kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, không chấp nhận giá thuê mới khi gia hạn hợp đồng.

“Tình hình này có thể sẽ kéo dài ít nhất trong vòng 1 năm tới, đặc biệt trong phân khúc văn phòng cho thuê”, ông Jane Murray nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam