Văn hóa chung cư: Cha chung không ai khóc!

(Thứ Tư, 20/03/2019 | 09:00)
Không chỉ xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, tại nhiều chung cư, những mâu thuẫn nội tại từ văn hóa chung cư cũng là một vấn đề nóng hổi.
van hoa chung cu
Văn hóa chung cư: Cha chung không ai khóc!

Văn hóa chung cư nhìn từ chiếc thang máy

Mới dọn về nhà mới tại một tòa chung cư ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được ít ngày, anh Việt Đăng đã than thở “Ở chung cư của tôi đang nóng chuyện văn hóa chung cư với thang máy do cư dân về ở đã khá đông, nhu cầu sửa chữa nhà cũng nhiều.

Dù đã có quy định việc thi công, sửa chữa căn hộ phải dùng thang hàng, nhưng nhiều cư dân ý thức rất kém, cứ rình không có người trông là lại dùng thang vận chuyển người để chuyển hàng. Ban quản lý quy định vật liệu phải tập kết dưới hầm, nhưng họ mang bày bừa ra sảnh tầng 1, vừa nhếch nhác vừa nát hết gạch lát”. Theo anh Nho, tình trạng này đã xảy ra rất nhiều lần ở tòa chung cư, không thể nói là bảo vệ không biết. “Chúng ta lắp camera, thẻ từ để phục vụ an toàn văn minh hơn, nhưng văn hóa chung cư từ những điều cơ bản lại bỏ qua. Các cụ xưa có câu: “Dưới thì ở lỗ mà cổ lại đeo vàng”, anh Nho bức xúc.


van hoa chung cu cha chung khong ai khoc!

Nhiều mâu thuẫn tại chung cư xuất phát từ chiếc thang máy

Không chỉ xảy ra tình trạng nhiều cư dân sử dụng thang vận chuyển người để chuyển hàng, tình trạng “mất kiểm soát” với người lạ cũng xảy ra phổ biến tại nhiều tòa chung cư. Mới đây, nhiều cư dân tại chung cư 229 Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) phản ánh tình trạng mất an toàn trong tòa nhà khi nhiều người dân thường xuyên quẹt hộ thẻ thang máy cho người lạ.

Một cư dân cho biết, hiện có một số đối tượng lạ mặt thường xuyên lên, xuống tòa nhà bằng việc nhờ quẹt thẻ và thang bộ. Những người này thường đội mũ, bịt khẩu trang kín mặt để tránh camera ghi hình. Nếu các căn hộ không chốt, khóa cửa thì sẽ rất nguy hiểm. Bà con cần cẩn thận và không quẹt hộ thẻ để tránh tình trạng trộm cắp, cướp trong tòa nhà.

Và những mâu thuẫn nội tại khác

Câu chuyện không chỉ nóng quanh chiếc thang máy, những bức xúc từ thói quen sinh hoạt, ý thức của người trong cộng đồng nhỏ, của bộ phận cung cấp dịch vụ cũng là những chuyện về văn hóa chung cư khá phổ biến. Trước tình trạng nhiều lần bị “tai bay, vạ nước” từ tầng cao vào người, một cư dân chung cư bức xúc: “Tôi hay đi lại trong sân, khu vực dưới tòa nhà, đã không ít lần được hứng nước hắt từ trên cao xuống, chẳng hiểu nước sạch hay bẩn, vì không biết căn nào văn minh đến thế để nhắc nhở, nên đã báo bảo vệ”. Trước việc chưa có biện pháp xử lý triệt để này, nhiều cư dân cho biết, giờ chỉ mong có thêm camera ngoài tòa nhà để tăng cường giám sát, hy vọng nâng cao được ý thức của những người ưa té nước bất kể nắng mưa.


van hoa chung cu cha chung khong ai khoc!

Theo ghi nhận của phóng viên, có một thực tế về văn hóa chung cư, đó là tình trạng mất vệ sinh do ý thức của một bộ phận cư dân. Các trường hợp vứt, xả rác bừa bãi, ném tàn thuốc qua cửa sổ xuống giếng trời hay bãi xe… không những gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường sống, mà còn là một mối đe dọa về phòng cháy, chữa cháy. Trong việc tạo dựng văn hóa chung cư, ngoài các chủ thể chính là cư dân, không thể không nhắc tới vai trò của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Không ít tòa chung cư, người dân tỏ ra không hài lòng với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của nhân viên vận hành tòa nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng cho rằng, mâu thuẫn chung cư đến từ nhiều nguyên nhân. Kể cả với mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, cũng phải nhìn từ hai phía. Nhiều chung cư, cư dân vẫn giữ thói quen sinh hoạt theo bề ngang, như văn hóa chung cư như làng quê ngày trước. Trong khi hiện tại, mô hình nhà chung cư quản lý theo mặt đứng, tức có sự thay đổi về xã hội học, sở hữu chung riêng cũng khác biệt nhiều so với nhà liền thổ.

Khác với ranh giới cứng về diện tích sử dụng của loại hình nhà đất, không gian chung ở chung cư đôi khi cư dân hiểu khá mơ hồ. Từ đó cũng có nhưng cách hành xử chưa thật chuẩn mực. Một cư dân đỗ xe sai làn, chiếm phần diện tích của xe khác; đỗ xe ô tô ngay trước hộp vòi chữa cháy; rồi khoan đục, cải tạo nhà cửa bất kể thời gian, trong khi nhà hàng xóm có người già, trẻ nhỏ… Tất cả những điều đó đều đang khiến cho không gian sống tại chung cư nhiều khi trở nên bí bách, ngột ngạt.

Có lẽ, để xây dựng được văn hóa chung cư tốt, một môi trường sống an toàn, gắn kết yêu thương, thì cần rất nhiều sự nỗ lực của từng người dân, từ những hành động nhỏ như sử dụng thang máy, xả rác, đỗ xe…


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam