Vai trò điều tiết thị trường bất động sản

(Thứ Bảy, 28/08/2010 | 11:30)
Với kinh nghiệm, thương hiệu công ty mẹ - tập đoàn và các tổng công ty thành viên, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) xác định nhiệm vụ chính trị chủ yếu trong giai đoạn 2011-2015 là hoàn thành 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở tại các dự án khu đô thị mới ở các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có 10% diện tích là nhà ở xã hội.
Vai trò điều tiết thị trường bất động sản
Vai trò điều tiết thị trường bất động sản


Ba bài học thành công

Theo ông Nguyễn Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, sau 10 năm đổi mới và phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế, có thể rút ra ba bài học thành công. Thứ nhất là việc xây dựng mô hình khu đô thị mới (KĐT) đồng bộ, hiện đại gắn liền với phát triển nhà ở, chủ yếu là nhà chung cư giá bán trung bình, có chủ quản lý. Thứ hai, hình thành mô hình tổng công ty nhà nước trong lĩnh vực đầu tư các dự án đô thị và nhà ở theo phương thức kinh doanh và quan điểm kết hợp kinh doanh với phục vụ. Thứ ba, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, đầu tư dự án đô thị và nhà ở chuyên sâu. Ba bài học trên được đúc kết từ thực tiễn và kết quả bước đầu trong lĩnh vực phát triển nhà ở tại Hà Nội, với 6 dự án KĐT mới vùng ven thành phố, những nơi hạ tầng đô thị yếu kém nay đã trở thành những KĐT đồng bộ, khang trang, xanh-sạch-đẹp, thu hút hàng vạn người đến định cư. Trong đó, KĐT Linh Đàm, quy mô 200ha đã được công nhận là KĐT kiểu mẫu, công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

vai tro dieu tiet thi truong bat dong san
KĐT Việt Hưng, một trong những công trình của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD)


Quan trọng hơn, mô hình KĐT mới thực hiện thành công ở Hà Nội đã có sức hấp dẫn, bước đầu lan tỏa ra hơn 20 địa phương ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 43 dự án có quy mô trên 5.500ha đất, bảo đảm cung cấp cho thị trường nhà ở khoảng 20 triệu mét vuông sàn. Đồng thời, quá trình phát triển các dự án đô thị và nhà ở theo phương thức kinh doanh bước đầu đã đáp ứng nhu cầu nhà ở cấp bách của Thủ đô Hà Nội, ngay cả trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng. Trong 10 năm qua, HUD đã cung cấp ra thị trường Hà Nội khoảng ba triệu mét vuông sàn nhà ở, chủ yếu là nhà chung cư giá bán trung bình, trong đó có 4/6 dự án đã bàn giao 20% quỹ đất ở không bồi hoàn, tương đương gần 20ha, để xây dựng nhà xã hội. Phương châm kết hợp giữa đầu tư và kinh doanh, bám sát nhu cầu thị trường để phục vụ các đối tượng là người lao động, đã tạo ra khả năng phát triển liên tục cũng như khả năng tích luỹ cho doanh nghiệp, vốn Nhà nước tăng 30 lần so với thời điểm thành lập Tổng công ty năm 2000.

Mục tiêu 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở


Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị xác định nhiệm vụ chính trị chủ yếu trong giai đoạn 2011-2015 là tập trung nguồn lực, phát huy năng lực, kinh nghiệm, thương hiệu công ty mẹ - tập đoàn và các tổng công ty thành viên, triển khai thành công chương trình phát triển nhà ở của Tập đoàn đến năm 2015, với mục tiêu hoàn thành 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở tại các dự án KĐT mới ở các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có 10% diện tích là nhà ở xã hội. Đặc biệt, nhà ở được phát triển theo mô hình đầu tư đồng bộ, hiện đại, với các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, công viên cây xanh, thương mại và các công trình nhà ở theo tiêu chuẩn của KĐT kiểu mẫu, tạo sự hấp dẫn, thu hút người dân đến định cư. Các loại hình nhà ở phát triển đa dạng theo nhu cầu của xã hội và điều kiện thu nhập của các tầng lớp dân cư, trong đó tập trung phát triển nhà ở chung cư cao tầng giá bán trung bình, có chủ quản lý. Bên cạnh đó, HUD tham gia chương trình cải tạo, nâng cấp khu chung cư cũ; thực hiện các nhiệm vụ KT-XH, giúp địa bàn kinh tế khó khăn phát triển nhà ở, tạo điều kiện đóng góp vào quá trình đô thị hóa của địa phương; tích cực tham gia chương trình xây dựng nhà ở xã hội của Chính phủ gắn với các dự án KĐT mới do Tập đoàn đầu tư để phục vụ công nhân khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm quốc gia và nhà ở phục vụ người có thu nhập thấp tại các đô thị.

Để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình phát triển của Tập đoàn, mà trọng tâm là chương trình phát triển nhà ở, đồng thời phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân năm 15%, HUD đã xây dựng chiến lược tài chính đầu tư. Đến hết năm 2011, vốn chủ sở hữu Tập đoàn đạt 8.170 tỷ đồng, hết năm 2015 đạt 20.000 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ đạt mức tích lũy bằng 70%. Công ty mẹ - tập đoàn thực hiện chức năng đầu tư dự án, chuyển một phần sang lĩnh vực đầu tư tài chính dưới hình thức đầu tư vốn vào các công ty để bảo đảm tỷ lệ chi phối, đáp ứng yêu cầu thực hiện chiến lược phát triển nhà ở của Tập đoàn HUD phấn đấu tăng tích luỹ vốn chủ sở hữu để tham gia vào chương trình điều tiết vĩ mô và bảo đảm các cân đối của nền kinh tế quốc dân, tham gia chương trình an sinh xã hội.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam