Vác tiền về mua đất ở Lương Sơn

(Thứ Năm, 03/04/2008 | 11:17)
Rao ban nhộn nhịp, phá vỡ quy hoạch Bốn xã trên của huyện Lương Sơn chủ trương quy hoạch về Hà Nội đa phần là bà con dân tộc Mường. Nếu điều này trở thành hiện thực thì hàng ngàn bà con dân tộc Mường sẽ được đổi đời trở thành người Hà Nội. Ngay sau khi có thông tin sáp nhập về Hà Nội, số lượng khách khắp nơi (chủ yếu từ Hà Nội, Hà Tây…) tìm đến hỏi mua đất ngày càng nhiều. Cũng vì thế mà giao dịch tăng, giá đất cũng lên chóng mặt, biến động từng ngày....
Vác tiền về mua đất ở Lương Sơn
Vác tiền về mua đất ở Lương Sơn

Rao ban nhộn nhịp, phá vỡ quy hoạch

Bốn xã trên của huyện Lương Sơn chủ trương quy hoạch về Hà Nội đa phần là bà con dân tộc Mường. Nếu điều này trở thành hiện thực thì hàng ngàn bà con dân tộc Mường sẽ được đổi đời trở thành người Hà Nội. Ngay sau khi có thông tin sáp nhập về Hà Nội, số lượng khách khắp nơi (chủ yếu từ Hà Nội, Hà Tây…) tìm đến hỏi mua đất ngày càng nhiều. Cũng vì thế mà giao dịch tăng, giá đất cũng lên chóng mặt, biến động từng ngày. Các xã trên được coi là trung tâm của cả huyện Lương Sơn. Địa hình ở đây khá lý tưởng, bốn bề là đồi núi bao quanh, dưới chân mỗi ngọn núi là từng con sông, con suối chảy qua tạo thành một mối giao hoà “sơn thủy hữu tình” tuyệt đẹp.

Tạt vào một quán nước ven đường tỉnh lộ đi vào xã Yên Bình, thấy chúng tôi là khách lạ, chủ quán bắt chuyện: “Các chú đến đây tìm mua đất à?”. Chưa kịp đợi chúng tôi trả lời, chủ quán cho biết tiếp: “Trong thôn này có nhiều hộ rao bán đất lắm, đất vườn cũng có, đất đồi cũng không ít, nhưng chỉ giấy tờ tay thôi. Giá đất thổ cư ở đây chừng 3 - 4 triệu đồng/m2 ở vị trí đẹp, còn đất vườn, đất đồi giá chừng 2 triệu đồng/m2. Nếu mua xây dựng trang trại hoặc biệt thự thì lý tưởng lắm”.
vac tien ve mua dat o luong son
Theo lời giới thiệu của chủ quán nước, chúng tôi tìm đến nhà anh Kiên, anh đang rao bán khu đất thổ cư, cách đường tỉnh lộ chừng 500m. Lô đất anh đang rao bán diện tích chừng trên 200m2, rộng 10m, dài 20m, rao bán giá 3 triệu đồng/m2. Dẫn chúng tôi đi xem địa thế, vị trí, hướng đông nam, anh nói: “Các anh nếu cảm thấy ưng thì quyết, không vài hôm nữa quay lại là sang tên chủ khác mất”.

Không riêng gì nhà anh Kiên bán, đất vườn đồi xung quanh khu vực xã Tiến Xuân và Yên Bình có khá đông hộ rao bán từ 2 đến 3 triệu đồng/m2, tuỳ từng vị trí. Một số hộ dân ở đây cho biết, có người bán đất vì cần tiền tiêu, có người cần tiền xây nhà, cũng có người để gửi ngân hàng… Anh Dũng vừa bán nửa sào đất cho một đại gia ở Hà Nội hồi đầu tháng khoe với chúng tôi: “ Nhà mình gặp khó khăn về tài chính, có 2 sào đất vườn, mình cắt bán 1 nửa sào đất, thế mà khách cũng trả 100 triệu đồng. Nhưng có lẽ mình chỉ bán đến thế thôi, đợi khi về Hà Nội giá đất lên tính sau”.

Cũng vì giá đất lên cao, nên hiện nay ở các xã Tiến Xuân, Đông Xuân xảy ra tình trạng tranh chấp đất khá phức tạp. Nhiều đại gia ở Hà Nội dùng chính sách “trải thảm tiền” để thôn tính lại các mảnh đất vàng, vốn thuộc sở hữu của các ông chủ cũ ở đây. Còn trường hợp ông Tuấn, một người đang sở hữu cả ngàn mét vuông đất ở xã Đông Xuân, nơi được xác định là trung tâm, gần đường lớn, tiện giao thông phân tích: “Trong năm nay đất ở đây sẽ về Hà Nội. Mới hôm đầu tuần trước có khách đến gạ mua với giá 4 triệu đồng/m2, nhưng tôi không bán”. Theo ông Tuấn thì phải chờ về Hà Nội đã rồi bán cũng chưa muộn, lúc đó sẽ được giá hơn.

Một trung tâm tư vấn nhà đất nằm trên đường quốc lộ 21A, chủ nhà Nguyễn Thị Hoà cho biết: “Năm ngoái, ở đây vẫn được coi là vùng sâu vùng xa, không mấy ai quan tâm đến đất đai. Cũng chỉ có mấy đại gia thừa tiền mua vài sào, xây nhà để nghỉ dưỡng. Đất thổ cư, có sổ đỏ, ngõ rộng, ô tô vào được giá chỉ khoảng ngoài 2 triệu đồng/m2. Đất mặt đường QL, vị trí đẹp, không tính lưu không giá khoảng ngoài 5 triệu đồng/m2. Từ đầu năm nay, giới đầu cơ bắt đầu đổ xô đến mấy xã sắp sáp nhập về Hà Nội như Tiến Xuân, Đông Xuân mua đất. Giá đất sôi động hẳn lên, tăng bình quân từ 1 đến 2 triệu đồng/m2”.

Cũng theo chị Hoà, cùng với sự lượn lờ của các đại gia, mỗi một tuần có vài phi vụ mua bán được hoàn tất. Thêm một khoảnh đất được xây tường bao, xác định chủ quyền. Thậm chí có chủ đất còn công khai viết cả tên tuổi, số điện thoại di động lên bức tường mới xây, để ai có nhu cầu thì gọi, được giá chủ đất bán. Người mua đất thì nhiều mà người xây nhà thì ít. Chủ yếu là họ mua để đó chờ thời cơ khi về Thủ đô, ai mua được giá cao hơn thì bán.

Chính quyền bó tay?

Ông Bùi Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết: “Việc bà con bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp, chính quyền xã có biết, nhưng không thể quản lý nổi vì phần lớn bà con bán ngầm với khách hàng. Ở đây còn nhiều khó khăn lắm, ở trên mới đầu tư cho trường học và trạm xá thôi, còn đường sá và trụ sở làm việc cũng chưa được xây dựng gì”.

Trong 4 xã của huyện Lương Sơn dự kiến sáp nhập về Hà Nội thì xã Tiến Xuân có diện tích khá rộng, trên 3.400 ha, chủ yếu là đất đồi núi với dân số khoảng 7.000 người, trong đó có tới90% là người Mường, nghề nghiệp chính ở vẫn là nông nghiệp, chăn nuôi.

Ông Sơn cho biết thêm, trước kia giá một sào đất ở đây, có bán cũng chỉ khoảng 12 triệu đồng/sào, vậy mà trong những ngày gần đây giá một sào đất đã tăng lên 70 triệu đồng/sào đất nông nghiệp, giấy tờ trao tay. Đất ở vị trí đẹp, đắc địa nhiều người từ Hà Nội về trả từ 160 đến 200 triệu đồng/sào, nhưng người dân ở đây cũng chưa muốn bán.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều năm trước đây đã có khá nhiều đại gia ở Hà Nội lên đây mua đất xây dựng trang trại, nhà vườn, biệt thự. Chỉ riêng ở Tiến Xuân đã có tới vài căn biệt thự xây dựng xong rồi rào tường để đấy. Thị trường nhà đất ở đây tưởng chừng như “đóng băng” thế mà thời gian gần đây có khá nhiều khách hàng đến hỏi mua.

Do giá đất lên cao, nhiều người hỏi mua hàng trăm hộ dân Lương Sơn đã đua nhau cắt đất canh tác bán. Nhà nào có đồi thì xẻ đồi bán, nhà nào có vườn thì cắt vườn ra bán. Việc người dân bán phần lớn đất canh tác của mình đã gây ra hậu quả là nông dân mất đất canh tác, trong khi nghề nghiệp không có, đặt ra một gánh nặng lớn cho xã hội là giải quyết công ăn việc làm. Đồng thời theo đó là quy hoạch bị phá vỡ, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng nếu có dự án.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam