Ưu tiên quỹ đất để giao đất dịch vụ cho dân

(Thứ Tư, 16/01/2013 | 11:01)
Nhằm đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, việc giao đất cho dân phải xong trước tháng 6/2013. Tuy nhiên, qua triển khai, các quận, huyện, thị xã gặp nhiều lúng túng, vướng mắc khiến việc giao đất dịch vụ đạt thấp.
Ưu tiên quỹ đất để giao đất dịch vụ cho dân
Ưu tiên quỹ đất để giao đất dịch vụ cho dân


Nợ 58.500 suất đất dịch vụ


Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, chuyển đổi nghề bằng hình thức giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi theo Nghị định 17/2006/CP và Nghị định 84/2007/CP của Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành việc giao đất dịch vụ để ổn định đời sống cho người dân. Mới đây, UBND quận Hà Đông tổ chức bàn giao đất dịch vụ cho gần 200 hộ dân bị thu hồi hơn 30% đất nông nghiệp để phục vụ các dự án phát triển giao thông, đô thị. Tuy nhiên, không phải hộ dân nào cũng may mắn như vậy.

uu tien quy dat de giao dat dich vu cho dan
Người dân bốc thăm đất dịch vụ tại quận Hà Đông.


Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đến cuối năm 2012, trên địa bàn Hà Nội chỉ có 4.787 gia đình được giao đất dịch vụ, chiếm 7% số hộ có nhu cầu đất dịch vụ. Dự kiến, cả năm 2013 giao bổ sung 7.397 hộ trong khi số hộ có nhu cầu đất dịch vụ trên địa bàn TP là 65.940 hộ. Như vậy, TP vẫn còn "nợ" người dân 58.500 suất đất dịch vụ. Nhiều dự án đã đến hạn (quá 3 năm) phải giao đất nhưng nhiều quận, huyện, thị xã chưa chuẩn bị đủ diện tích quỹ đất dịch vụ hoặc chưa xây xong hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ.


Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, việc trả đất dịch vụ cho người dân luôn là vấn đề gây bức xúc. Người dân liên tục kiến nghị chính quyền sớm giao đất để yên tâm ổn định lao động, sản xuất. Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa thừa nhận, công tác chuẩn bị quỹ đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi trên địa bàn TP mặc dù được triển khai tích cực, tuy nhiên, kết quả đạt thấp, tiềm ẩn nhiều vấn đề dân sinh bức xúc.


Giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ


Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã thừa nhận rất "đau đầu" mỗi khi người dân hỏi bao giờ chính quyền giao đất dịch vụ. Đây là nợ quá hạn nên các địa phương rất khó nói với người dân. Trong khi, rất khó thực hiện được các phương án bố trí đất dịch vụ, do các địa phương thiếu kinh phí để GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ.


Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, việc giao đất dịch vụ còn chậm, lúng túng. Vì vậy, Sở TN&MT Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phải tập trung nhân lực, tài lực để giải quyết xong việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân. "TP đã và đang chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc để trả hết đất dịch vụ cho các hộ dân theo đúng kế hoạch. TP sẽ huy động vốn cả từ ngân sách và người dân để làm hạ tầng, và trước mắt, tập trung vào làm hệ thống giao thông cho các khu đất. Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải ưu tiên dành quỹ đất để giao đất dịch vụ cho các hộ dân. Với các dự án đã xây dựng xong hạ tầng, TP yêu cầu phải khẩn trương công khai danh sách, giải quyết các vướng mắc để tổ chức giao đất cho các hộ dân" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam