Ưu tiên dành quỹ đất di dời để xây trường học

(Thứ Hai, 23/07/2012 | 11:45)
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt 2 đồ án quy hoạch quan trọng, liên quan tới phát triển hệ thống giáo dục – đào tạo thủ đô trong gần 20 năm tới. Đó là Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp và Quy hoạch mạng lưới trường học TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Ưu tiên dành quỹ đất di dời để xây trường học
Ưu tiên dành quỹ đất di dời để xây trường học

uu tien danh quy dat di doi de xay truong hoc
Trong khu vực nội thành Hà Nội, quỹ đất để xây trường đã cạn kiệt.


Mỗi xã, phường... có ít nhất 1 trường mầm non công lập


Về Quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 - tầm nhìn đến năm 2030, TP đặt ra một số mục tiêu cơ bản. Trong đó, đáng chú ý là việc đảm bảo khả năng phục vụ học sinh (HS) học và hoạt động 2 buổi/ngày tại trường cho các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và phát triển các trường học có tổ chức bán trú, giảm dân số HS bình quân trên lớp. Phấn đấu để các trường chuyên, trường dịch vụ trình độ chất lượng cao, trường trọng điểm có cơ sở vật chất tương đương với các trường trong khu vực và trên thế giới. Các trường học đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất (trường lớp và trang thiết bị) theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước; mặt bằng các trường học được mở rộng, cải tạo và xây dựng mới đạt chuẩn quốc gia...


Cũng theo quy hoạch, đến năm 2030, mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới sẽ có ít nhất 1 trường mầm non công lập với quy mô không quá 20 nhóm lớp/trường, số trẻ trung bình từ 30 - 35 trẻ/nhóm lớp. Quy hoạch mới cũng đưa ra chỉ tiêu về diện tích đất tối thiểu cho 1 HS. Cụ thể, khu vực nội thành 8m2/HS, khu vực ngoại thành 12m2/HS; đối với trường xây mới, thực hiện theo tiêu chuẩn xây dựng tối thiểu là 15m2/HS.


Dự kiến, TP sẽ cải tạo và xây mới 724 trường mầm non giai đoạn 2011 – 2030, trong đó có 500 trường công lập. Ở bậc tiểu học, TP sẽ cải tạo và xây mới 234 trường. Quy mô trường không quá 30 lớp/trường, số HS trung bình 30 HS/lớp. Mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới có ít nhất 1 trường tiểu học công lập. TP cũng sẽ bố trí quỹ đất để xây dựng ít nhất 1 trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật, trẻ em tự kỷ tại các quận, huyện, thị xã...


Gần 800 tỉ đồng xây dựng trường học


Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Giai đoạn 2011-2015, Hà Nội sẽ xây mới 278 trường với kinh phí dự kiến 7.900 tỉ đồng. Trong đó, công lập xây mới 208 trường học với 5.740 tỉ đồng. Ở giai đoạn II (2016-2020), thủ đô sẽ xây mới 357 trường học với 22.330 tỉ đồng, trong đó, có 231 trường công với 14.090 tỉ đồng đầu tư. Trong giai đoạn III 2021 - 2030), tổng mức đầu tư lên tới 40.360 tỉ đồng, trong đó, phần ngân sách là 31.560 tỉ đồng.


Khó khăn lớn nhất trong việc phát triển mạng lưới trường học hiện nay ở HN chính là việc thiếu quỹ đất. Theo Sở TNMT Hà Nội, đến năm 2020, Hà Nội cần thêm hơn 17 triệu mét vuông đất để xây trường. Đặc biệt, ở khu vực nội thành, quỹ đất để xây trường đã gần như cạn kiệt, trong khi nhu cầu học của trẻ em ngày càng tăng. Nếu tính trên phạm vi toàn TP, diện tích xây trường mầm non còn thiếu 2,3 triệu m2; tiểu học thiếu 1,9 triệu m2; THCS 1,1 triệu m2 và THPT là 1,2 triệu m2.


Để giải bài toán khó này, Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục Hà Nội đến năm 2020 - tầm nhìn đến năm 2030 đã đưa ra một số phương án. Theo đó, TP sẽ ưu tiên dành quỹ đất 5% phục vụ công cộng của các xã và tận dụng quỹ đất còn trống chưa khai thác để xây trường. Với từng dự án cụ thể về cải tạo, mở rộng diện tích của các trường hiện có trong khu vực nội thành, TP sẽ xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án nâng thêm tầng. HS được bố trí học ở các tầng thấp, cán bộ giáo viên làm việc tại tầng cao.


Đặc biệt, TP sẽ ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng trường khi di chuyển các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành. Đồng thời, hạn chế xây các chung cư cao tầng tại khu vực nội thành để giảm HS do tăng dân số cơ học... Ngoài ra, TP sẽ bố trí quỹ đất tại các khu đô thị mới, khu tái định cư, khu vực đông dân cư để xây trường học.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam