Ưu tiên cải tạo nhà nguy hiểm

(Thứ Tư, 22/08/2007 | 00:00)
Ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng), đã đề cập đến nhiều vấn đề xung quanh việc cải tạo các khu chung cư cũ, đặc biệt sau khi Nghị quyết 34 đề ra yêu cầu việc cải tạo phải hoàn thành vào năm 2015. - Các chung cư cũ hầu hết nằm trong nội đô, nơi mà hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vốn đang quá tải. Làm thế nào có thể giải quyết được việc này? - Bây giờ là nhà 5 tầng,
Ưu tiên cải tạo nhà nguy hiểm
Ưu tiên cải tạo nhà nguy hiểm

Ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng), đã đề cập đến nhiều vấn đề xung quanh việc cải tạo các khu chung cư cũ, đặc biệt sau khi Nghị quyết 34 đề ra yêu cầu việc cải tạo phải hoàn thành vào năm 2015.


- Các chung cư cũ hầu hết nằm trong nội đô, nơi mà hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vốn đang quá tải. Làm thế nào có thể giải quyết được việc này?


- Bây giờ là nhà 5 tầng, khi cải tạo lại cơ bản phải là nhà 17-20 tầng, giờ là 5.000 người thì sau này sẽ có 15.000 người ở. Như vậy, một điều rõ ràng, các khu chung cư cũ được cải tạo phải được đặt trong kế hoạch tổng thể về nâng cấp hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà. Đi liền với cải tạo các khu chung cư, chính quyền địa phương phải sớm có kế hoạch cải tạo và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Một căn hộ không thể gọi là đảm bảo chất lượng nếu như nó không được kết nối trong một đô thị đồng bộ, tiện ích.


- Theo ông có mâu thuẫn gì khi mà chủ trương cải tạo chung cư cũ là theo hình thức xã hội hóa?


- Điều đó chẳng mâu thuẫn gì với việc Nhà nước, mà cụ thể ở đây là chính quyền địa phương, phải có những hỗ trợ cần thiết. Xã hội hóa có nhanh hay không chính là ở chỗ vấn đề hạ tầng được giải quyết thế nào. Tôi lấy ví dụ việc cải tạo nhà B6 Giảng Võ (Hà Nội), theo tiêu chuẩn nó phải hình thành các hạ tầng xã hội như siêu thị, hầm để xe... Hạ tầng ấy không chỉ dành riêng cho khu ấy mà dân toàn thành phố có thể đến đó mua sắm. Nếu như chính quyền không đầu tư thích đáng cho hệ thống giao thông, cấp thoát nước... thì nó sẽ ngày càng quá tải; và nếu để doanh nghiệp tự làm họ sẽ chẳng mặn mà với việc cải tạo chung cư cũ.


- Cần phải lưu ý gì khi tiến hành cải tạo các khu chung cư cũ?


- Theo tôi có hai điểm cần lưu ý. Thứ nhất, ưu tiên cải tạo trước những khu nhà nguy hiểm, khả năng sập đổ cao, tránh tình trạng nhiều nơi chọn những khu nhà có vị trí thuận lợi cải tạo trước. Hiện Bộ Xây dựng đang hướng dẫn các địa phương cách đánh giá chất lượng các công trình xây dựng cũ để làm căn cứ cải tạo.


Thứ hai, phải lập dự án cải tạo tổng thể toàn bộ các khu, không nên làm manh mún, nhỏ lẻ bởi một trong những mục tiêu của cải tạo là chỉnh trang đô thị. Một đô thị đẹp phụ thuộc rất nhiều vào giải pháp kiến trúc, đặc biệt là chất lượng cuộc sống trong từng căn hộ. Rút kinh nghiệm Hà Nội vừa rồi cải tạo một số nhà như A6 Giảng Võ, B7, B10 Kim Liên rất xấu, theo tôi là không đạt yêu cầu cả về thẩm mỹ và công năng sống.


- Chúng ta phải có những căn hộ hiện đại, có không gian nhưng đa số người dân trong những chung cư cũ không có khả năng chi trả cho phần diện tích tăng thêm. Theo ông phải làm thế nào?


- Điều tôi quan tâm nhất chính là chất lượng của các ngôi nhà. Chất lượng này phải hiểu rộng ra bao gồm cả sự bền vững về kết cấu và tiện ích với con người. Tiêu chuẩn một căn hộ hiện đại phải theo công thức 2+1, có nghĩa là nhà có hai vợ chồng thì căn hộ phải có 3 phòng, như vậy công năng sống của căn nhà mới đảm bảo. Hiện đa phần căn hộ chung cư cũ của ta có diện tích dưới 30 m2, tức là quá nhỏ.


Theo Nghị quyết 34, các khu chung cư sau khi cải tạo phải là căn nhà của thế kỷ 21, tức phải có diện tích lớn hơn tiêu chuẩn hiện hành (30 m2/căn). Để giải quyết bài toán về khả năng chi trả của người dân cũng không khó, theo tôi nên áp dụng cơ chế thuê mua đối với phần diện tích tăng thêm ở những căn hộ sau cải tạo, như vậy sẽ đỡ gánh nặng cho người dân.


- Theo ông sẽ phải làm gì nếu tiến hành cải tạo các khu chung cư cũ đồng loạt để hoàn thành vào năm 2015 theo như tiến độ Nghị quyết 34 thì rất nhiều địa phương sẽ thành "đại công trường"?


- Đã đến lúc chính quyền địa phương phải nghĩ đến việc tái sử dụng những phế thải xây dựng do việc phá dỡ hàng loạt chung cư cũ, nếu không thì các đô thị sẽ ngập phế thải trắng. Tôi tính khi phá mỗi một nhà chung cư lắp ghép tấm lớn sẽ có khoảng 6.000-7.000 tấn thép phế liệu và hàng chục nghìn tấn bê tông phế thải các loại.


Ở Mỹ hoặc Canada, tất cả đều được phân loại và tái chế thép được biến thành thép, bê tông được nghiền ra làm các tấm ngăn tường trong các ngôi nhà họ sẽ xây dựng mới, vật liệu cấp thấp hơn được làm thành tấm lát đường hoặc dải phân cách... Ở ta nếu không được tính toán từ bây giờ, rất có thể nó sẽ lại chỉ được dùng để san nền, lấp ao hồ thậm chí là đổ trộm ở đâu đó".

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam