UBND TP.HCM kiến nghị: Cấp “giấy đỏ” cho đất thuê mướn, ở nhờ

(Thứ Năm, 22/05/2008 | 10:26)
Luật còn hổng về xác định thời điểm sử dụng đất. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý sửa đổi Luật Đất đai năm 2003. Trong đó, nhiều vấn đề Luật Đất đai năm 2003 chưa giải quyết được hoặc chưa phù hợp thực tế được TP nêu ra và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ.
UBND TP.HCM kiến nghị: Cấp “giấy đỏ” cho đất thuê mướn, ở nhờ
UBND TP.HCM kiến nghị: Cấp “giấy đỏ” cho đất thuê mướn, ở nhờ

Giá đất khó thẩm định chính xác

Chẳng hạn vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, TP thống nhất kiến nghị giao trung tâm phát triển quỹ đất làm đầu mối lo việc này. Đối với khu vực bắt buộc thu hồi đất, TP cho rằng không nên để các nhà đầu tư tự thỏa thuận. Thống nhất bồi thường theo giá đất do cấp tỉnh quy định, trường hợp giá đất hàng năm thấp hơn so với giá thị trường thì xem xét điều chỉnh để bồi thường.

Một vấn đề đau đầu khác là hiện nay các quận, huyện ở TP.HCM rất lo ngại về kết quả thẩm định giá. Cùng khu đất mà mỗi cơ quan thẩm định ra một kết quả khác nhau. Nhiều trường hợp thẩm định giá đất nông nghiệp để bồi thường nhưng lại tính theo giá đất ở, sau đó trừ nghĩa vụ tài chính là thành giá đất nông nghiệp. Do đó, nhiều trường hợp giá đất nông nghiệp lên đến 7-8 triệu đồng/m2. Việc không cơ quan nào có khả năng đánh giá tính hợp lý của kết quả thẩm định giá và thị trường trong tình hình hiện nay được TP cho là không bình thường.

Cấp “giấy đỏ”: Hợp lý nhưng không dễ dãi

Vấn đề cấp giấy chứng nhận cũng được TP góp nhiều ý kiến. TP cho rằng cần xác định rõ ràng hơn khái niệm sau: Sử dụng đất ổn định, cơ sở xác định đất có tranh chấp, phân định rõ khái niệm đất khai hoang, chiếm hữu ngay tình với đất lấn, chiếm; đất đã có quyết định thu hồi (Điều 38 Luật Đất đai) nhưng người sử dụng đất vẫn tiếp tục sử dụng; đất ở nhờ hoặc thuê mướn để từ đó có cơ sở xem xét cấp “giấy đỏ” cho thống nhất.

TP đề nghị nên quy định cho phép cấp giấy chứng nhận đối với đất do thuê, mướn hoặc ở nhờ, không có giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai, đã sử dụng từ trước ngày 18-12-1980, nay vẫn tiếp tục sử dụng để ở, không còn nơi ở nào khác và diện tích thực tế không vượt hạn mức.

TP đề nghị ở cấp xã cần lập hội đồng xét duyệt cấp “giấy đỏ” đối với trường hợp không có giấy tờ hợp lệ để tham vấn cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp xã. Luật Đất đai hiện hành trao quyền định đoạt quá lớn cho một cán bộ cấp xã trong khi những quy định của pháp luật còn nhiều điểm không rõ ràng, có những khoảng hổng (ví dụ như xác định thời điểm sử dụng đất). Nếu không cẩn thận thì sẽ rất mạo hiểm cho nhà nước và cán bộ thừa hành.

Thời gian qua có các giai đoạn áp dụng các văn bản pháp luật khác nhau, người hướng dẫn, chỉ đạo khác nhau (ngành xây dựng với ngành địa chính). Mặt khác, nhận thức của cán bộ, công chức về một số điều của pháp luật đất đai cũng thiếu thống nhất. TP đề xuất quy định trong luật việc tổ chức kiểm tra, rà soát việc cấp giấy chứng nhận theo Luật Đất đai để khẳng định giá trị pháp lý, độ tin cậy của giấy chứng nhận đã cấp.

Bài viết bạn quan tâm


Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam