UBND quận 2 TP HCM ép dân giao đất?

(Thứ Năm, 17/06/2010 | 10:50)
Sau khi đăng bài viết “Đường chưa giao, đất đã bán” Đất Việt đã nhận được đơn khiếu nại và tố cáo khẩn cấp của ông Vũ Huy Hoàng, ngụ quận 3, TP HCM về việc UBND quận 2 đã bất chấp những quy định của pháp luật ép dân giao đất cho nhà đầu tư.
ubnd quan 2 tphcm ep dan giao dat
UBND quận 2 TP HCM ép dân giao đất?

Theo trình bày của ông Vũ Huy Hoàng, ông là chủ sử dụng hợp pháp khu đất có diện tích 2.223m2 tại mặt tiền đường Lương Định Của, quận 2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chưa bồi thường đã vây đất của dân

UBND quận 2 gửi cho ông Hoàng quyết định bồi thường 2.223 m2 đất không phải là mặt tiền mà bị kênh rạch chắn ngang, với tổng giá trị khu đất chỉ hơn 400 triệu đồng, tức 200.000 đồng một m2. Trong khi đó, giá thị trường đối với đất mặt tiền đường Lương Định Của tương đương vị trí hiện trạng đất của ông Hoàng từ 30 đến 70 triệu đồng một m2. “Ngoài quyết định di dời, tôi không nhận được quyết định thu hồi đất, không được thông báo lý do thu hồi, ban bồi thường cũng không một lần tổ chức gặp gỡ với chủ đầu tư”, ông Hoàng bức xúc.

ubnd quan 2 tp hcm ep dan giao dat

Khu đất của ông Hoàng mặc dù chưa thống nhất phương án bồi thường nhưng TP HCM đã quây đất giao cho nhà đầu tư. Ảnh: N.Sơn.

5 năm nay, ông Hoàng liên tục gửi khiếu nại tới UBND TP HCM và các cơ quan của Chính phủ. Mặc dù Thanh tra Chính phủ vào cuộc và đã có hai văn bản công nhận việc ông Hoàng khiếu nại là có cơ sở, từ những tài liệu có giá trị pháp lý và kiểm tra trên thực tế thì đất của ông Hoàng là mặt tiền đường Lương Định Của, không có kênh rạch chắn ngang. Từ đó kiến nghị UBND TP HCM bồi thường 2.223 m2 đất với giá trị theo quy định hiện hành.

Ngày 24/12/2009 Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn 9132/VPCP-KNTC truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Giao thanh tra Chính phủ chủ trì họp với UBND TP HCM để thống nhất biện pháp giải quyết khiếu nại của ông Vũ Huy Hoàng, báo cáo kết quả lên Thủ tướng”. Trong khi cuộc họp chưa diễn ra, ông Hoàng vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, việc bồi thường cho ông Hoàng chưa được phân định nhưng nhà thầu là GS Engineering & Construction của Hàn Quốc đã tiến hành cày xới, san ủi và rào chắn.

Định giá đất quận 2 “bèo”

Để đổi lấy con đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, thành phố đã phải đổi cho nhà đầu tư 5 khu đất có giá trị, trong đó 4 khu đất thuộc loại đất “vàng” như khu đất rộng hơn 27.000 m2 và hơn 17.000 m2 ở đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2; một khu đất rộng hơn 40.000 m2 ở ngay chân cầu Thủ Thiêm, quận 2 và một khu đất rộng gần 18.000 m2 ở đường Lý Thường Kiệt quận 10. Một khu đất khác rộng đến hơn 900.000 m2 ở quận 9 cũng thuộc loại đất đẹp. Trên nguyên tắc, việc trao đổi đều thực hiện trên tinh thần ngang giá. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới địa ốc, các khu đất “vàng” này đã được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế, khi hơn 1 triệu m2 đất này chỉ được định giá hơn 228 triệu USD. Chẳng hạn, giá đất ở khu đường Lý Thường Kiệt được định giá là hơn 37 triệu USD, tức khoảng 39 triệu đồng một m2, tại khu vực phường Thảo Điền, giá đất được giao khoảng gần 4,8 triệu đồng… Thế nhưng, trên thực tế, giá đất trên đường Lý Thường Kiệt hiện khoảng 300 triệu đồng một m2, còn khu vực đường Nguyễn Văn Hưởng, khoảng hơn 30 - 40 triệu đồng, giá đất dưới chân cầu Thủ Thiêm cũng dao động từ 30 đến 70 triệu đồng một m2…

Với lý do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn GS E&C đã xin Thủ tướng Chính phủ cho phép sang nhượng lại dự án này để lấy tiền làm đường. Ghi nhận thực tế của Đất Việt, hiện khu đất này chủ đầu tư đã không còn thi công và cũng đã tìm được một doanh nghiệp trong nước để sang nhượng lại. Theo quan sát của chúng tôi, ngoài lớp rào chắn khá “hoành tráng”, nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất trống và đang được dùng làm bãi giữ xe ô tô và bán cà phê. Như vậy, với việc định giá đất quá “bèo”, nhà đầu tư đã hưởng lợi rất nhiều ngay khi chưa cần bỏ vốn đầu tư. Dư luận cho rằng, nguyên nhân khiến nhà đầu tư hưởng được “quả” hời là do thành phố không đưa ra đấu giá đất công khai mà chỉ định giao đất.

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, phân trần, theo cam kết, thành phố phải giao mặt bằng từ năm 2008 để nhà đầu tư làm đường nhưng đến nay vẫn chưa xong. Nếu căng theo hợp đồng thì thành phố đã phải bồi thường một khoản tiền lớn. Chủ đầu tư đã gặp rất nhiều khó khăn nên nhiều lần đã xin rút lui khỏi dự án. Tuy nhiên, do thành phố thuyết phục mãi nên nhà đầu tư mới tiếp tục theo đuổi dự án này. Trong khi họ bỏ ra rất nhiều tiền nhưng đến nay vẫn chưa thu về được lợi nhuận (?!) “Việc định giá đất là có một hội đồng và nhà tư vấn. Mức giá đất như vậy cũng không hề rẻ”, vị này cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam