Tuyên bố của chủ tịch Hà Nội có thành hiện thực?

(Thứ Sáu, 24/02/2012 | 14:04)
“Từ nay tôi không bao giờ đặt bút ký cho bất cứ một khu chung cư nào xây trên vị trí cũ của các trường đại học, bệnh viện, trụ sở các bộ trong diện phải di dời”, tuyên bố của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp mới đây, làm nức lòng dư luận. Nhưng liệu có thể thực hiện?
Tuyên bố của chủ tịch Hà Nội có thành hiện thực?
Tuyên bố của chủ tịch Hà Nội có thành hiện thực?


tuyen bo cua chu tich ha noi co thanh hien thuc
Thanh tra CP dự định xây nhà cho cán bộ nhân viên tại trụ sở cũ.


Mỗi nơi một kiểu


Trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ (220 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) để không, bộ máy đã chuyển hết sang trụ sở mới trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy). Ông Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Cơ quan có ý định xây nhà cho cán bộ nhân viên tại trụ sở cũ nhưng chưa có đề xuất chính thức, quy mô xây dựng cụ thể gì tại đó. Trụ sở cũ đang để không và chúng tôi vẫn cử người trông giữ”.

Để xây dựng trụ sở mới của Bộ Công an (đường Phạm Hùng, Từ Liêm), Thủ tướng đồng ý cho Bộ được bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giá thị trường, đúng quy định của pháp luật, tại số 40 Hàng Bài và 54 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) với diện tích đất là 13.303,8 m2 do Bộ Công an quản lý.

Nhưng theo ông Đàm Văn Tâm - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, hiện một số bộ phận của bộ đã chuyển ra trụ sở mới trên đường Phạm Văn Đồng. Chủ trương của bộ, là trụ sở cũ thì cải tạo, nâng cấp chứ không chuyển nhượng cho bất kỳ đơn vị nào. “Trước đây để xây trụ sở mới, Thủ tướng đồng ý bán một số trụ sở cũ nhỏ lẻ của bộ để có thêm kinh phí. Đến bây giờ thì không có chủ trương đó nữa”, ông Tâm cho biết.

Đồng ý chủ trương di dời các bộ ra khỏi nội đô nhưng các Bộ GTVT, Xây dựng, NN&PTNN vẫn đang sử dụng trụ sở cũ và việc di chuyển cần phải có thời gian. Ông Nguyễn Quang Nam - Trưởng ban quản lý dự án xây trụ sở Bộ Xây dựng, cho biết: “Nếu nhanh cũng phải đến năm 2015 mới xong việc di chuyển ra trụ sở mới”.

Bộ Xây dựng đã công bố đấu giá đất tại trụ sở 37 Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng) với 13.000m2, nhưng việc xây gì trên đất đó vẫn chưa được đưa ra cụ thể.


Nếu quyết tâm, sẽ làm được


Ông Phạm Văn Khánh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng, cho rằng: “Việc di dời các trụ sở Bộ không cho xây chung cư như lãnh đạo thành phố nói thì quá tốt. Nhưng làm gì thì đừng chất tải lên cho đô thị là được. Chúng ta phải đánh đổi giữa chi phí và lợi nhuận, đặt mục tiêu gì là lớn nhất? Mục tiêu bây giờ phải là giảm tải”.

Ông Khánh cho rằng, đất giao thông đô thị chỉ có 6% mà nhu cầu là 20 - 26%, chưa kể các công trình công viên, phúc lợi khác...nên việc di dời các bộ để phục vụ cho mục tiêu này là đáng hoan nghênh.

Ông Nguyễn Văn Công - Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho rằng, Bộ GTVT tiên phong chuyển đất tại trụ sở cũ cho Hà Nội và di dời trụ sở sang vành đai 3 theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Việc Hà Nội xử lý thế nào trụ sở cũ của Bộ GTVT trên đường Trần Hưng Đạo là chuyện của thành phố chứ Bộ GTVT không thể can thiệp”, ông Công cho hay. Còn ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: “Việc thành phố mua lại trụ sở các bộ là việc lớn chứ đâu dễ bàn”.

Ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết: “Chúng ta sẽ chờ xem lời nói của lãnh đạo cao nhất của thành phố Hà Nội, có thành hiện thực. Tôi nghĩ, nếu quyết tâm làm, sẽ làm được”.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam