Tưởng mua được nhà rẻ, ai ngờ bị tráo sổ đỏ

(Thứ Sáu, 04/05/2018 | 14:30)
Tưởng mua được nhà đẹp với giá hời, ai ngờ bị người bán đưa sổ đỏ của một ngôi nhà khác. Câu chuyện dưới đây của anh Hoàng Văn Lâm, 32 tuổi, sống tại TP HCM sẽ là bài học hữu ích cho những ai đang có ý định mua nhà.
nhà rẻ
Tưởng mua được nhà rẻ, ai ngờ bị tráo sổ đỏ

Mua nhà rẻ và bài học nhớ đời

Tháng 4/2017, tôi tìm mua nhà khi có 1,5 tỷ tiền tiết kiệm của bản thân và tiền huy động từ cha mẹ.

Lần đầu tiên đi mua nhà, tôi cẩn thận tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp và những người đã từng có giao dịch bất động sản. Tôi cũng nhờ mọi người tìm nhà giúp, nhưng không có ngôi nhà nào phù hợp với nhu cầu, mong muốn của tôi. Cuối cùng, tôi đành tìm thông tin trên mấy trang rao vặt.

Trong rất nhiều tin quảng cáo đã đọc, tôi tìm được một ngôi nhà khá ưng ý. May mắn là tôi không phải qua trung gian mà gặp trực tiếp chủ nhà. Ngôi nhà tôi định mua rộng 37m2, nằm trên con hẻm rộng xe ô tô đi vào được ở quận 7, giá bán 1,55 tỷ. Ngôi nhà này cũng rất gần khu tôi làm việc.

Khi hỏi về giấy tờ pháp lý của ngôi nhà, anh chủ nhà nói sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng nên không có sổ gốc. Anh đưa cho tôi một bản photocopy tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tôi có thể đi kiểm tra nếu muốn.

Qua trao đổi, anh chủ nói với tôi cả ưu và nhược điểm của ngôi nhà, làm tôi rất tin anh là người đàng hoàng tử tế. Anh cũng nói thẳng với tôi rằng hiện trạng đất thực tế và trên sơ đồ là khác nhau, khi nào làm sổ mới, anh sẽ cập nhật lại. Giấy tờ thủ tục anh nhận lo hết.

Bạn bè và gia đình tôi đều khen giá nhà như thế là quá rẻ so với mặt bằng chung. Mọi người cũng khuyên tôi nên đến phòng Tài nguyên môi trường quận để hỏi xem nhà có nằm trong khu vực quy hoạch, giải thể không. Sau khi điều tra kỹ, quận xác nhận nhà tôi mua không nằm trong dự án nào cả. Tôi yên tâm đặt cọc 100 triệu. Hai tuần sau, chúng tôi ra phòng công chứng giao dịch mua bán.

Cứ đinh ninh tờ photocopy sổ đỏ hôm trước là đúng, tôi chỉ nhìn qua sổ gốc rồi nhanh chóng ký tên và lăn dấu vân tay vào hợp đồng mua bán ở phòng công chứng. Tôi thanh toán trước 1,1 tỷ, đợi hoàn tất giấy tờ nhà xong thì giao nốt 350 triệu còn lại.

Tháng 6, tôi nhận nhà và được bàn giao giấy tờ. Tôi chủ quan chỉ nhìn bên ngoài bìa thứ nhất mà không kiểm tra nội dung bên trong.


tuong mua duoc nha re, ai ngo bi trao so do

Anh Lâm dở khóc dở cười vì mua nhà rẻ nhưng nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm


Tháng 11, tôi có kế hoạch lập gia đình nên muốn xây thêm 1 tầng. Khi lên phường xin giấy phép xây dựng, tôi mới ngã ngửa ra là nhà có 2 mặt tiền đều nằm trong khu vực quy hoạch lộ giới hẻm. Tính ra phần nhà không dính lộ giới chỉ còn 25m2. Xem lại sổ đỏ thật, tôi thấy vẫn công nhận diện tích đất là 37m2 nhưng có phần mờ của đường kẻ ghi chú nhà nằm trong quy hoạch lộ giới. Điều này có nghĩa tôi không được xây hết đất như cũ hoặc phải làm cam kết chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà khi mở rộng lộ giới.

Lúc này, tôi mới biết mình đã bị lừa. Hoá ra người bán đã đưa tôi sổ đỏ của một ngôi nhà khác có sơ đồ gần giống ngôi nhà tôi định mua. Vì sổ chỉ ghi số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ của phường và quận nên khi hỏi thông tin nhầm địa chỉ, tôi cũng không biết. Do vậy, thông tin tôi nhận được trước khi quyết định mua nhà hoàn toàn không chính xác.

Ý kiến của chuyên gia

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại TP HCM nhận xét, bản photocopy hoàn toàn có thể chỉnh sửa. Vì thế, khi mua đất hay nhà, bạn nên yêu cầu được chụp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như thế khi bạn đi hỏi thông tin ở văn phòng quản lý đất đai địa phương sẽ biết được chính xác thông tin, tránh tình trạng bị lừa như anh Lâm.

Trong trường hợp, người bán nói rằng giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản đang bị thế chấp ngân hàng, bạn nên đề nghị họ đi cùng mình lên phòng Tài nguyên Môi trường xem thực trạng bất động sản. Bởi chỉ chính chủ đất/nhà, cầm chứng minh nhân dân của mình lên mới có thể được cung cấp thông tin chi tiết về miếng đất/căn nhà đó. Hơn nữa, bằng cách này, bạn sẽ biết được chính xác bất động sản đó có đang bị tranh chấp, có được phép giao dịch hay không. Một người bán có thiện chí chắc chắn sẽ không từ chối yêu cầu này của bạn.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh? Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh?
Chứng thư bảo lãnh là một trong các điều kiện quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người mua căn hộ, tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa quan tâm đúng mức chứng thư bảo lãnh của ngân hàng khi mua nhà dự án.
Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa? Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam