Tự ý sửa thiết kế của KTS, chủ nhà nhận quả đắng

(Thứ Tư, 16/05/2018 | 11:30)
Sợ trần nhà thấp, anh Nam (Hà Nội) đã tự ý sửa thiết kế của KTS để nâng chiều cao mỗi tầng lên 30 cm, không ngờ sự thay đổi nhỏ đã mang đến bao nhiêu bất tiện.
sửa thiết kế
Tự ý sửa thiết kế của KTS, chủ nhà nhận quả đắng

Năm 2017, anh Hoàng Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có ý định xây nhà 5 tầng trên mặt bằng diện tích 50 m2. Là lần đầu tiên làm nhà, lại xác định đây là nơi ở lâu dài, nên anh Nam thuê kiến trúc sư cho yên tâm. Khi có hồ sơ thiết kế kỹ thuật trong tay, anh mới khởi công.

Trong bản thiết kế, chiều cao mỗi tầng là 3,1m. Trong quá trình xây, sợ rằng trần hơi thấp nên anh Nam trao đổi với nhà thầu. Bên thi công tư vấn cho anh nâng thêm 30 cm mỗi tầng, anh đồng ý. Vì cầu thang vẫn giữ nguyên theo thiết kế ban đầu nên đồng nghĩa với mỗi bậc cao thêm gần 2 cm. Cho tới tận khi vào ở, anh Nam và mọi người trong gia đình mới thấy bất tiện vì việc đi lại rất mỏi, nặng chân.


tu y sua thiet ke cua kts, chu nha nhan qua dang

Chiều cao bậc cho phép dao động trong khoảng 16 - 18,5 cm


Anh Nam ân hận vì đã tự ý sửa thiết kế mà không hỏi kiến trúc sư. Sau khi nghe phân tích, anh mới hiểu rằng vì nhà nhỏ nên chiều cao mỗi tầng vừa phải để tránh tốn diện tích cho cầu thang. Trần càng cao thì càng phải tăng nhiều bậc, chiếm thêm chỗ trên mặt bằng. Còn nếu chủ nhà giữ nguyên số bậc thì độ cao của bậc sẽ tăng lên.

Giống trường hợp của anh Nam, anh Đức Hòa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng tự ý sửa thiết kế nhà trong ngõ khi đã có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật. Trong lúc làm, thấy cửa phòng ngủ ra ban công hơi nhỏ, anh Hòa quyết định nới rộng và cao hơn, không cần tư vấn của ai.

Anh trực tiếp bảo thợ làm theo ý mình. Mọi việc đều suôn sẻ không gặp trắc trở gì. Cho tới khi hoàn thành nhà, thợ đến lắp điều hòa, mọi rắc rối mới phát sinh. Theo thiết kế ban đầu, điều hòa sẽ được bố trí ở khoảng tường trên cửa ra ban công. Dây, ống đã được lắp đặt sẵn sàng. Đây là vị trí thuận tiện nhất vì không có đồ dùng bên dưới, dễ bảo dưỡng, sửa chữa, gần với cục nóng nằm ngoài ban công. Điều hòa sẽ chiếu vào trung tâm phòng.

Tuy nhiên, do anh Hòa nâng cao cửa lên nên khoảng tường bên trên cửa tới trần rộng chưa tới 30 cm. Vì thế điều hòa không bố trí được như thiết kế. Anh Hòa đành phải di chuyển cục lạnh tới chỗ khác, đục lại tường để đi dây và ống. Tuy hậu quả không quá lớn, vẫn có thể sửa chữa được nhưng cũng khiến chủ nhà bực bội do chính lỗi của mình.


tu y sua thiet ke cua kts, chu nha nhan qua dang

Độ rộng tối thiểu để lắp điều hòa là 30cm


Một trường hợp tự ý sửa thiết kế nữa đó chính là anh Tuấn ở Hải Dương. Vì nghe theo lời của thầy phong thủy, anh cũng phải sửa chữa nhà ngay khi vừa làm xong. Kiến trúc sư bố trí hai ống thoát nước mái ở cả đằng trước và sau nhà. Tuy nhiên, thầy phong thủy nói không nên để ống thoát ở mặt tiền nên anh Tuấn chỉ giữ lại đường thoát phía sau.

Trên thực tế, hệ thống ống trước nhà không chỉ giúp thoát sàn mà còn là chỗ hứng nước ở ban công, điều hòa. Vì thế, khi công trình được hoàn thành, tiến hành lắp điều hòa, anh Tuấn lại phải kéo ống tạm bợ làm mặt tiền của căn nhà xấu đi rất nhiều.

Ý kiến của chuyên gia

Theo KTS Quang Hào, khi thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán rất kỹ lưỡng và cân bằng nhiều yếu tố, giữa công năng và thẩm mỹ, giữa kiến trúc, nội thất và kỹ thuật. Vì vậy, chủ nhà không nên tùy tiện sửa thiết kế vì việc xây nhà liên quan đến nhiều yếu tố mà người không có chuyên môn không lường trước được. Nếu muốn thay đổi, gia chủ nên hỏi ý kiến của kiến trúc sư để nhận được những tư vấn phù hợp.

Trường hợp của anh Nam, đã tự ý nâng độ cao tầng, ngoài vấn đề kiến trúc, chiếc cầu thang còn liên quan tới nhân trắc học. Theo đó, trong nhà ở gia đình, chiều cao bậc cho phép dao động trong khoảng 16 - 18,5 cm. Nếu bậc cao hơn, việc đi lại sẽ rất mỏi chân, còn nếu thấp hơn, gia chủ sẽ bị hẫng chân.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh? Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh?
Chứng thư bảo lãnh là một trong các điều kiện quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người mua căn hộ, tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa quan tâm đúng mức chứng thư bảo lãnh của ngân hàng khi mua nhà dự án.
Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên? Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam