Từ tháng 6, phí chung cư được tính theo diện tích thông thủy

(Thứ Tư, 14/05/2014 | 02:39)
Theo thông tư mới của Bộ Xây dựng, mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính theo tháng, phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ.
tu thang 6 phi chung cu duoc tinh theo dien tich thong thuy
Từ tháng 6, phí chung cư được tính theo diện tích thông thủy

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký ban hành Thông tư số 05/2014/TT-BXD sửa đổi, bổ sung quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

tu thang 6, phi chung cu duoc tinh theo dien tich thong thuy

Cụ thể, trường hợp nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chủ sở hữu có trách nhiệm thanh toán kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, trừ trường hợp chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư có thỏa thuận khác.

Trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì chủ sở hữu, người sử dụng có trách nhiệm đóng góp kinh phí quản lý vận hành theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư.

Mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính theo tháng, phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ hoặc phần nhà khác không phải là căn hộ nhà chung cư (kể cả diện tích nhà để xe) thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu nhà chung cư.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định khung giá chung làm cơ sở cho chủ đầu tư tính toán, xây dựng kinh phí quản lý vận hành với trường hợp chưa có Ban quản trị hoặc để doanh nghiệp tính toán và đề nghị Ban quản trị báo cáo hội nghị nhà chung cư thông qua với trường hợp đã bầu Ban quản trị.

Thông tư được ban hành sau khi xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, có hiệu lực từ ngày 25/6/2014.

Trước đó, Thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 8/4/2014 quy định: Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Nhận định về tác dụng của Thông tư trên, ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành SaVills Việt Nam cho rằng, Thông tư này đã làm rõ cách tính diện tích căn hộ bằng văn bản pháp luật. Do thói quen của người Việt khi mua nhà không hẳn quan tâm đến diện tích chung, diện tích riêng, diện tích sử dụng được và diện tích sàn, cột, do đó, ông Troy cho rằng chính sách này không ảnh hưởng nhiều đến thị trường căn hộ. “Điều quan trọng là chúng ta cần phải làm rõ cách tính theo văn bản pháp luật”, ông nói.

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam