Từ 1-1-2009: Bán nhà, nộp thuế thu nhập ra sao?

(Thứ Năm, 04/09/2008 | 11:45)
Bán nhà giá cao nhưng kê khai giá thấp: Sẽ tính thuế theo quy định của Chính phủ. Sẽ thống nhất cơ sở dữ liệu nhà, đất.
tu-1-1-2009-ban-nha--nop-thue-thu-nhap-ra-sao
Từ 1-1-2009: Bán nhà, nộp thuế thu nhập ra sao?

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, từ ngày 1-1-2009, thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản sẽ phải nộp thuế thu nhập. Ông Vũ Văn Trường - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết cá nhân khi bán nhà, đất có thể nộp thuế thu nhập cá nhân theo hai cách: 2% giá bán hoặc 25% phần lãi.

Dân được chọn cách tính thuế

- Cách thứ nhất: Nộp thuế theo mức 25% phần lãi (giá bán trừ giá mua và các chi phí liên quan). Chi phí liên quan căn cứ vào chứng từ, hóa đơn phí, lệ phí liên quan đến quyền sử dụng đất, chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà ở...

- Cách thứ hai: Khi không xác định được giá mua và chi phí liên quan thì thu nhập chịu thuế sẽ áp mức 2% giá bán.

"Đa số giao dịch chuyển nhượng bất động sản của ta hiện nay hầu như không xác định được các chi phí liên quan. Ngay cả giá cũng có chuyện bán bảy nhưng chỉ khai có ba thì làm sao có thể tính được minh bạch. Do vậy, hầu hết người dân sẽ chọn đóng mức thuế 2% trên giá bán nhà đất"; - ông Trường nói. Chính phủ sẽ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp không xác định được giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Sẽ thống nhất cơ sở dữ liệu nhà, đất

Theo luật, cá nhân chỉ có một căn nhà thì khi bán sẽ được miễn thuế thu nhập và để người dân tự kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên, hiện các cơ quan quản lý khó lòng nắm được cá nhân có đến mấy căn nhà. Ông Trường cho rằng việc phát hiện, thu thuế đối với người bán nhiều nhà, đất sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

Hiện nay, theo Luật Đất đai, từng nhà, từng thửa đất do UBND tỉnh, thành quản lý, nghĩa là chúng ta đang có 63 cơ sở dữ liệu nhà, đất. Để kiểm tra một người có mấy căn nhà trên 63 tỉnh, thành trong cả nước thì phải mất ít nhất là sáu tháng. Nếu mỗi nhà, mỗi thửa đất có đánh số và được quản lý tập trung tại một cơ sở dữ liệu thì việc chuyển nhượng sẽ kiểm soát được ngay. Tinh thần là đến năm 2011 sẽ hoàn tất cơ sở dữ liệu tập trung cho cả nước ghi nhận tất cả thông tin về bất động sản, mã số thuế thu nhập cá nhân, người được giảm trừ gia cảnh...

Theo chỉ đạo của Chính phủ, chậm nhất là ngày 5-9, nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ ban hành. Dự thảo thông tư hướng dẫn một số điều trong nghị định cũng đã hoàn tất. Dự kiến tuần tới, Bộ Tài chính sẽ chuyển dự thảo thông tư này lên website Chính phủ và website Bộ Tài chính để lấy ý kiến nhân dân.

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân:

- Nhận thừa kế, quà tặng, mua bán bất động sản giữa vợ với chồng; cha mẹ với con đẻ, con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu nội, cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Cá nhân đem bán một nhà ở, đất ở duy nhất của mình v.v...

Trích Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam