TT - Huế: Chậm di dời nhà ở trong cơ quan Nhà nước

(Thứ Sáu, 29/11/2013 | 14:32)
Chủ trương di dời các hộ dân ra khỏi khuôn viên cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Huế được UBND tỉnh TT-Huế triển khai từ khi Chính phủ ban hành Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/7/2007 về việc "sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước".
TT - Huế: Chậm di dời nhà ở trong cơ quan Nhà nước
TT - Huế: Chậm di dời nhà ở trong cơ quan Nhà nước

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 100 hộ dân vẫn sống thấp thỏm trong các khu tập thể xuống cấp chưa được di dời.

tt hue cham di doi nha o trong co quan nha nuoc

Nhếch nhác

Qua thống kê của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT) trên địa bàn TP Huế còn 11 khu tập thể nằm trong khuôn viên cơ quan Nhà nước, với 93 hộ gia đình, trong đó khu tập thể của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế có đến 24 hộ dân, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng có 14 hộ dân, Trường THPT Cao Thắng có 13 hộ dân, Trung tâm y tế dự phòng, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh TT-Huế, Trường Cao đẳng Y tế ... Các khu tập thể trên được xây dựng theo kết cấu nhà cấp bốn, mỗi phòng có diện tích khoảng từ 15 - 30m2, các hộ ở đây đa phần thuộc cán bộ của các cơ quan chủ quản đang cần phải giải tỏa, di dời tái định cư đến nơi khác nhằm trả lại cảnh quan, thông thoáng cho công sở, cơ quan Nhà nước.

Qua khảo sát, đa số các khu tập thể đều có tuổi thọ trên 30 năm và đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, dột nát... Trong lúc chờ đợi chủ trương di dời của tỉnh, một số hộ dân phải cho cải tạo, cơi nới để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình.

Tiếp xúc với các hộ dân ở các khu tập thể cho thấy, các hộ dân đều nhất trí chủ trương giải tỏa, di dời của tỉnh. Tuy nhiên, người dân mong sớm được hỗ trợ tiền nhà, đất để di dời đến nơi ở mới, nhằm ổn định cuộc sống để trả lại nhà, đất cho Nhà nước quản lý.

Thiếu kinh phí

Trước đây, nhiều cán bộ công nhân viên do điều kiện kinh tế khó khăn, thủ trưởng các đơn vị đã cho cán bộ mình tá túc tại khu tập thể của cơ quan. Ngày 19/7/2007 Chính phủ ban hành Quyết định 09/2007/QĐ-Ttg về việc "sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước", UBND tỉnh TT-Huế giao các ban ngành của tỉnh tham mưu sớm di dời các hộ dân ra khỏi khuôn viên cơ quan Nhà nước nhằm trả lại thông thoáng trong khuôn viên của các cơ quan Nhà nước.

Trước chủ trương và bức thiết của người dân, năm 2011 Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh TT-Huế đã phối hợp với Ban ĐT&XD tỉnh đề xuất xây dựng khu nhà ở xã hội ở khu quy hoạch xóm Hành (P.An Tây, TP Huế), với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 42 tỷ đồng. Diện tích xây dựng khoảng 8.402m2, với 3 khối nhà sẽ bố trí tái định cư cho khoảng 114 hộ, với khoảng 400 nhân khẩu. Trong đó, bố trí 72 căn hộ loại A, diện tích sàn 60m2 và 42 căn hộ loại B, diện tích sàn 48,5m2. Mặc dù, qũy đất đã được quy hoạch, tuy nhiên do nguồn vốn gặp khó khăn nên dự án đã "giậm chân tại chỗ" cho đến nay.

Ông Trần Kiêm Hòa - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng TT-Huế) cho biết, những hộ ở trong khuôn viên cơ quan Nhà nước đều được thủ trưởng các cơ quan cho ở. Khi có chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước lẽ ra thủ trưởng cơ quan, các hộ dân trên phải chủ động di dời trả lại diện tích đất, nhà ở cho Nhà nước quản lý và tỉnh chỉ hỗ trợ tiền di dời, còn lại người dân phải tự lo. Tuy nhiên, theo chính sách của tỉnh, mỗi hộ được hỗ trợ 60% tiền nhà hoặc đất, sau khi được định giá. Nhưng do nhà tập thể đều nhà cấp 4, diện tích nhỏ, nên số tiền hỗ trợ rất ít. Do vậy người dân muốn mua đất, xây nhà, ngay cả việc mua chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư cũng rất khó khăn. "Việc di dời, giải tỏa các hộ dân trong cơ quan Nhà nước tỉnh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh triển khai nhưng do nguồn kinh phí của tỉnh khó khăn nên vẫn chưa có phương án khả thi giúp tỉnh "gỡ rối" sự việc trên, ông Hòa cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu
Trong báo cáo góp ý về Dự thảo Luật Đặc khu, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để thu hút đầu tư thì các chính sách ưu đãi về thuế tại đặc khu cần bảo đảm tính vượt trội so với trong nước và cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, không ảnh hưởng tới thu ngân sách nhà nước.
3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu? 3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu?
Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận và thông qua Luật Đơn vị HCKT đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây sẽ là bước tiến đột phá để tạo ra một đơn vị hành chính mới, tập trung chuyên môn cao và đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động
Cùng dự án trung cấp, so với căn 1-2 phòng ngủ, loại hình căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích từ 75 – 100m2, giá tương đương từ 1.9 – 2.6 tỉ đồng/căn giao dịch chậm, giá ít tăng. Giá thứ cấp của loại hình này chỉ biến động nhẹ từ 5-7% giữa các giai đoạn từ 6 – 12 tháng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam