Trung tâm thương mại: Đã quá dư thừa?

(Thứ Sáu, 31/08/2012 | 15:46)
Thời gian qua, một số gian hàng bỏ trống tại các trung tâm thương mại, thậm chí giá thuê giảm rất mạnh làm nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng chúng ta đã quá dư thừa?
Trung tâm thương mại: Đã quá dư thừa?
Trung tâm thương mại: Đã quá dư thừa?


trung tam thuong mai da qua du thua
Ngày 31/8, Indochina Plaza Hanoi (IPH) - TTTM mới nhất tại Hà Nội do Indochina Land làm chủ đầu tư sẽ chính thức khai trương.


Chỉ còn vài ngày nữa, Trung tâm thương mại Indochina Plaza Hanoi sẽ khai trương, thế nhưng hiện vẫn còn tới 20% mặt bằng chưa có khách thuê. Điều này trái ngược với tình hình vài năm trước khi các trung tâm thương mại ở Hà Nội dù chưa ra đời nhưng đã chật kín khách đăng ký thuê. Trước sự thay đổi này, chủ đầu tư chỉ còn biết kỳ vọng vào sự chuẩn bị kỹ về điều kiện hạ tầng sẽ giúp trung tâm sớm được lấp đầy mặt bằng cho thuê trong thời gian tới.


“Địa bàn phía Tây Hà Nội có lượng khách hàng ổn định, dân số trong độ tuổi trẻ, chúng tôi hy vọng sẽ thành công nhờ vào sự đầu tư hạ tầng mặt bằng cũng như vị trí thuận tiện của một khu trung tâm thương mại”, ông Daniel Hauson, TGĐ Indochina Plaza Hanoi phân tích.


Hà Nội hiện có 14 trung tâm thương mại, chiếm khoảng 15% số trung tâm thương mại cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện tình trạng bỏ trống mặt bằng kinh doanh tại một số trung tâm thương mại, ngay cả khi giá đã giảm rất mạnh... Điều này đã khiến nhiều người cho rằng, mặt bằng kinh doanh tại các mô hình này đã dư thừa.


Tuy nhiên, ông Richard Lee, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường CBRE lại cho rằng, những khó khăn trong kinh doanh mặt bằng tại các trung tâm thương mại ở Việt Nam hiện nay chỉ là nhất thời. “Ở Hà Nội chưa có nhiều trung tâm thương mại và tôi cho rằng, cần phải phát triển hơn nữa và điều cần quan tâm đến hiệu quả của nó chính là phương pháp quản lý, vận hành của các trung tâm thương mại làm sao đạt đến sự tiện ích cho mọi người”.


Đồng quan điểm với ông Richard Lee, bà Đinh Mỹ Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội bán lẻ cho rằng: “Mặc dù bị ảnh hưởng bởi lạm phát và suy thoái kinh tế nhưng tôi cho rằng, vẫn có tương lai sáng với phân khúc trung tâm thương mại, vì chúng ta vẫn chưa phát triển đủ nhu cầu cho nền kinh tế cũng như của người dân”.


Trong quy hoạch đến năm 2030, Hà Nội đề xuất xây dựng 9 trung tâm thương mại quy mô lớn mang cấp vùng và quốc tế, điều này cho thấy mô hình trung tâm thương mại với nhiều tiện ích và dịch vụ sẽ là hướng phát triển của đô thị hiện đại. Tuy nhiên khi chợ truyền thống vẫn còn là thói quen của nhiều người tiêu dùng, thì các trung tâm thương mại cần tìm ra một mô hình kinh doanh phù hợp để duy trì và phát triển.


Báo cáo tình hình bất động sản quý II/2012 do công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn bất động sản Savills Việt Nam thực hiện cho thấy, nếu tình hình bất động sản không được cải thiện thì nguồn cung diện tích mặt bằng bán lẻ trong tương lai sẽ bị dư thừa.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam