Trung Quốc nỗ lực “hạ nhiệt” thị trường bất động sản

(Thứ Ba, 26/02/2013 | 11:47)
Trong bối cảnh thị trường BĐS “nóng” trở lại từ nửa cuối năm ngoái, Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường và hạn chế các hành vi thao túng. Theo số liệu từ trang web BĐS SouFun lớn nhất của Trung Quốc, giá nhà tại Trung Quốc đã tăng 1% vào tháng 1-2013, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1-2011. Trong đó, tăng cao nhất là tại hai thành phố Quảng Châu (4%) và Trịnh Châu (3,7%).
Trung Quốc nỗ lực “hạ nhiệt” thị trường bất động sản
Trung Quốc nỗ lực “hạ nhiệt” thị trường bất động sản


Tại cuộc họp mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương mạnh tay hơn trong việc hạn chế các hành vi làm tăng nhiệt thị trường bất động sản, nhất là những thành phố có giá nhà đất tăng nhanh quá mức. Cụ thể, các thành phố này cần tiến hành hạn chế các hoạt động mua nhà. Còn các vùng ngoại ô và thành phố trung ương cần phải công bố mục tiêu kiểm soát giá hằng năm để bình ổn giá nhà mới.


Hiện người Trung Quốc đang tăng cường mua nhà vì lo ngại giá sẽ tăng trở lại, bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát thị trường. Ông Tian Shixin, một chuyên gia bất động sản tại Thượng Hải cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn lo ngại chính phủ sẽ đưa ra những chính sách nhằm thắt chặt hơn nữa thị trường bất động sản trong vài tháng tới.


Chính phủ đã tuyên bố Trung Quốc cần duy trì sự bình ổn và nhất quán trong kiểm soát bất động sản, theo đó sẽ hạn chế nguồn cung nhà tại các thành phố lớn. Chính phủ cũng sẽ mở rộng phạm vi thử nghiệm thu thuế bất động sản. Lần đầu tiên, tại Thượng Hải và Trùng Khánh, chính quyền đã áp thuế bất động sản. Chính quyền thành phố Bắc Kinh mới đây đã họp gặp với các công ty xây dựng để thảo luận các chính sách như tăng thuế giao dịch, bao gồm thuế trước bạ. Trong ba năm qua, Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp nhằm quản lý thị trường bất động sản như tăng mức tiền đặt cọc và các phụ phí bất động sản, tăng cường xây nhà giá rẻ và hạn chế mua nhà ở 40 thành phố.


Tuy nhiên, theo Công ty tư vấn CEBM, Trung Quốc vẫn thiếu những chính sách mới trong lĩnh vực bất động sản và chưa thể chấm dứt ngay được tình trạng tăng giá hiện nay. Ông Luo Yu, nhà phân tích thuộc CEBM cho rằng: “Nếu không có những chính sách thắt chặt cung-cầu ngắn hạn mạnh tay hơn, như đình chỉ việc mua căn nhà thứ hai hay tăng thuế đối với những giao dịch bất động sản, thì khó có thể thay đổi được xu hướng tăng giá như bây giờ”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam