Trung Quốc: Ly hôn để tránh thuế bất động sản

(Thứ Năm, 07/03/2013 | 10:19)
Chuyện “thật như đùa” vừa xảy ra tại một số thành phố lớn tại Trung Quốc khi các cặp vợ chồng rủ nhau ly hôn để né luật thuế bất động sản mới nhất của Chính phủ nhằm hạ nhiệt giá nhà đất.
Trung Quốc: Ly hôn để tránh thuế bất động sản
Trung Quốc: Ly hôn để tránh thuế bất động sản


Ngày 1/3, Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch đánh thuế lợi nhuận đầu tư 20% đối với những người sở hữu trên một ngôi nhà. Dù quyết định trên mới đi vào thử nghiệm tại một tỉnh nhưng các cặp vợ chồng Trung Quốc ngay lập tức tung ra các kế hoạch đối phó.


Một quận ở Thượng Hải ghi nhận con số 53 cặp vợ chồng ly hôn chỉ trong vòng một ngày để mỗi người có thể đăng ký quyền sở hữu nhà đất riêng và né luật mới. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Vũ Hán, Nam Ninh và Ninh Ba.

trung quoc ly hon de tranh thue bat dong san


Giám đốc điều hành Tập đoàn tư vấn chiến lược quốc tế, một công ty bất động sản ở Thượng Hải cho biết: “Quả là sự lạ nhưng quy định ép người ta phải làm thế.” Một quan chức giấu tên tại văn phòng đăng ký kết hôn quận Yangphu cho biết ông thường tư vấn cho các cặp vợ chồng tái hôn sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ.


Việc tìm kiểm lỗ hổng để lách luật chứng tỏ sự căng cứng của nền kinh tế Trung Quốc gắn với bất động sản, với giá nhà đất tăng chóng mặt trong vòng chỉ 5 năm năm qua.


Quy định mới cũng tạo điều kiện kiếm lời cho các công ty bất động sản khi cả người bán và người mua đều chạy đua với thời gian, hoàn thành các hợp đồng mua bán trước khi luật mới có hiệu lực. Tại Bắc Kinh ghi nhận doanh số bán bất động sản tăng khoảng 20%.


Vụ việc trên gợi nhớ đến sự việc xảy ra năm 2010 và 2011 khi nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc làm giả giấy chứng nhận ly hôn để được phép mua nhiều bất động sản hơn quy định của pháp luật.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam