Trung Quốc: Luật quy hoạch nông thôn và đô thị

(Thứ Hai, 10/03/2008 | 14:55)
Ngày 28 - 10, Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc kỳ 10 của Trung Quốc đã thông qua Luật Quy hoạch nông thôn và đô thị (có hiệu lực từ ngày 1 - 1 - 2008). Luật nhấn mạnh các điểm chính sau:
Trung Quốc: Luật quy hoạch nông thôn và đô thị
Trung Quốc: Luật quy hoạch nông thôn và đô thị

- Trong khu vực quy hoạch không được chiếm dụng đất nông nghiệp để xây dựng doanh nghiệp, cơ sở công cộng, công trình công cộng và khu nhà ở.

- Khi khảo sát thiết kế và thực hiện quy hoạch, phải bảo vệ nguồn tài nguyên và di sản văn hóa lịch sử, bảo đảm duy trì bản sắc địa phương, bản sắc dân tộc và phong cách truyền thống. Trong quá trình khai thác và xây dựng khu phố mới, phải bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường sinh thái, thể hiện đặc thù địa phương. Khi sửa chữa khu phố cũ, phải bảo vệ di sản văn hóa và phong cách truyền thống.

Luật nghiêm cấm bất kỳ đơn vị và cá nhân tùy tiện thay đổi quy hoạch. Trước khi sửa đổi quy hoạch, cơ quan tổ chức thiết kế quy hoạch phải tổng kết tình hình thực hiện quy hoạch ban đầu đồng thời báo cáo lên cơ quan phê duyệt.

Có năm trường hợp được phép tiến hành sửa đổi quy hoạch tổng thể: (1) UBND cấp trên yêu cầu sửa đổi quy hoạch; (2) Có điều chỉnh trong quy hoạch của khu hành chính; (3) Cần thiết phải sửa đổi quy hoạch do các công trình trọng điểm đã được Quốc hội phê duyệt; (4) Qua đánh giá thấy cần thiết phải sửa đổi quy hoạch; (5) Cơ quan phê duyệt quy hoạch yêu cầu sửa đổi.

Trường hợp không chấp hành, người chịu trách nhiệm trực tiếp và người phụ trách chính quyền địa phương có liên quan sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Để quần chúng được quyền tham gia quy hoạch, luật yêu cầu các dự án quy hoạch đã đăng ký phê duyệt phải được công bố rộng rãi trước với thời gian công bố không được ít hơn 30 ngày.

Luật đặc biệt nhấn mạnh: Các quy hoạch trong thôn làng phải được hội nghị toàn thôn hoặc hội nghị đại biểu của thôn thảo luận thông qua trước khi đăng ký phê duyệt. Bất kỳ đơn vị và cá nhân nào cũng có quyền tố cáo hoặc buộc tội các hành vi vi phạm quy hoạch.

Để giải quyết các công trình vi phạm, luật xác định rõ quyền dỡ bỏ các công trình vi phạm sẽ do chính phủ quyết định.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Uông Quang Đào nhận xét, luật mới được xây dựng nhằm kiện toàn cơ chế, hỗ trợ phòng chống nạn tham nhũng trong quá trình quy hoạch, quy định nghiêm ngặt việc phê chuẩn giấy phép quy hoạch và quản lý, ngăn chặn lợi dụng quyền lực để mưu lợi cá nhân như sửa đổi nội dung và giấy phép quy hoạch.

Luật Quy hoạch nông thôn và đô thị ra đời trong bối cảnh nhiều địa phương chạy theo thành tích đề ra hàng loạt công trình mới mang tên rất kêu như “công trình thành tích”, “công trình hình tượng” nhưng đã phát sinh nhiều hiện tượng tiêu cực trong quy hoạch. Có công trình xây dựng ra đời theo ý chí chủ quan của cấp trên, mở rộng quy mô mù quáng, quy hoạch tùy tiện, thậm chí đổi nhiệm kỳ lãnh đạo là đổi công trình quy hoạch.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam