Trung Quốc là thị trường bất động sản tốt nhất thế giới?

(Thứ Hai, 25/03/2013 | 11:00)
Ngay cả khi tồn tại bong bóng bất động sản thì Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất thế giới, một chuyên gia nói.
Trung Quốc là thị trường bất động sản tốt nhất thế giới?
Trung Quốc là thị trường bất động sản tốt nhất thế giới?


trung quoc la thi truong bat dong san tot nhat the gioi

Alan Jin, chuyên gia bất động sản của Mizuho Securities Asia tại Hồng Kông kêu gọi các nhà đầu tư nắm lấy cơ hội đầu tư bất động sản ở Trung Quốc, bất chấp những rủi ro có thể xảy đến.


Ông Jin cho rằng, dù chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp thắt chặt và bong bóng bất động sản đang tồn tại, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất thế giới, đem đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.


Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến một sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản khi giá nhà đất tăng 10 lần tại một số thành phố.


Đầu tháng này, nhằm xoa dịu thị trường nhà đất, chính phủ Trung Quốc đã công bố thêm các biện pháp thắt chặt để ổn định giá. Theo đó, chính phủ Trung Quốc đánh thuế 20% trên thặng dư vốn và yêu cầu các thành phố tăng lãi suất thế chấp và tiền đặt cọc của người mua nhà lần hai.


Tuy nhiên, theo Jin, các nhà đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đang được hưởng lợi bởi tăng trưởng doanh số bán hàng khiến cho nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng theo. Hơn nữa, trong hai năm gần đây, tiền lương của người dân tăng lên khích thích tiêu dùng.


Ông Jin nói rằng các nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của các công ty bất động sản lớn như cổ phiếu của China Overseas Land & Investment được niêm yết tại Hồng Kông và của tập đoàn xây dựng bất động sản giá rẻ Country Garden Holdings.


Theo Jin, China Overseas Land & Investment có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn khoảng 20% trong 5 năm qua và Country Garden Holdings sẽ được hưởng lợi từ chính sách xây nhà giá cả hợp lý của chính phủ.


Tuy nhiên, từ đầu năm nay giá cổ phiếu của 2 tập đoàn này đều giảm. Cổ phiếu của China Overseas Land & Investment giảm 18% từ mức cao nhất trong tháng 1 trong khi cổ phiếu của Country Garden giảm 1,2%.


Vấn đề này không gây lo ngại cho Jin, ông nói: "Các nhà xây dựng bất động sản của Trung Quốc đều tăng thị phần kể từ khi chính phủ bắt đầu chính sách thắt chặt hơn trong 2 năm qua. Họ có thể tiếp cận nguồn tài chính giá rẻ của ngân hàng và mua đất với giá rẻ. Ngay cả khi thị trường đang suy thoái thì tổng tài sản của họ vẫn được an toàn".


Một số ý kiến so sánh sự tương đồng giữa thị trường bất động sản Trung Quốc và thị trường bất động sản Mỹ đã sụp đổ năm 2007 như một lời cảnh báo chống lại việc đầu tư vào thị trường này.


Alan Jin không đồng ý với sự so sánh này, ông cho rằng có một sự khác biệt giữa các chủ sở hữu nhà Trung Quốc và Mỹ. Tại Trung Quốc, chủ sở hữu nhà chỉ được vay khoảng 17% giá trị bất động sản của họ, còn 83% là vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, tại Anh và Mỹ, các chủ sở hữu nhà được vay đến 80%.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam