Trung Quốc: Biến tướng sử dụng đất nông nghiệp

(Thứ Hai, 10/03/2008 | 15:35)
Từ nay đến cuối năm, tập trung xử lý hành vi cho thuê thay vì trưng dụng đất: Theo kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên lãnh thổ tại 90 tỉnh, thành phố, từ tháng 10 - 2005 đến tháng 10 - 2006 đã xảy ra 130.000 vụ vi phạm sử dụng đất với diện tích đất lên tới 240.000 mẫu. Có ba hình thức vi phạm chủ yếu: Cho thuê thay vì trưng dụng; khai thác trái phép và chiếm dụng trước phê duyệt sau.
Trung Quốc: Biến tướng sử dụng đất nông nghiệp
Trung Quốc: Biến tướng sử dụng đất nông nghiệp

Hành vi vi phạm có bốn đặc điểm: Chính quyền cơ sở trực tiếp vi phạm trưng dụng đất đai; chính quyền cơ sở ngầm dung túng, thậm chí ép buộc vi phạm sử dụng đất; vi phạm trưng dụng đất kéo dài tại các thôn xã, thị trấn; vi phạm thỉnh thoảng mới phát sinh ở miền Đông nhưng bắt đầu lên cao trào ở miền Tây.

Trước tình hình này, giữa tháng 9 - 2007, Bộ Tài nguyên lãnh thổ đã phát động chiến dịch chỉnh đốn đất đai mang tên Hành động 100. Chiến dịch kéo dài đến cuối năm với trọng điểm là tập trung xử lý hành vi cho thuê thay vì trưng dụng. Đây là hành vi biến tướng trong sử dụng đất nông nghiệp, thuê đất canh tác của nông dân để xây dựng công trình. Hành vi này nhằm né tránh quy định về sử dụng đất nông nghiệp, lách quy hoạch, trốn thuế và né tránh nghĩa vụ bồi thường đất canh tác.

Gần đây, Phân cục Giám sát đất đai quốc gia ở Bắc Kinh đã điều tra tại năm tỉnh và thành phố (Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, khu tự trị Nội Mông). Kết quả điều tra cho thấy có sáu biểu hiện trong hành vi cho thuê thay vì trưng dụng: Đơn vị hoặc cá nhân sử dụng đất trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với UBND xã; chính quyền cơ sở trực tiếp thuê đất canh tác ở nông thôn; chính quyền cơ sở chuyển nhượng thuê đất canh tác; chính quyền cơ sở làm môi giới cho thuê đất canh tác; nông dân tự ý cho thuê đất canh tác; UBND xã thuê nông dân sử dụng đất canh tác vào mục đích khác.

Do nhà nước khống chế quy mô sử dụng đất vào mục đích xây dựng công trình mới, chính quyền địa phương ngấm ngầm cho phép nông dân cho thuê đất thay vì trưng dụng. Có địa phương còn xem đây là biện pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế địa phương và giải quyết mâu thuẫn trong sử dụng đất đai tại địa phương.

Đối với các doanh nghiệp, với hình thức cho thuê thay vì trưng dụng, họ có thể né chỉ tiêu quy hoạch chuyển nhượng đất canh tác, không cần làm thủ tục thẩm tra, phê duyệt mà vẫn có đất để xây dựng. Đối với nông dân, giá bất động sản không ngừng tăng. Nếu đất canh tác bị trưng thu, nông dân chỉ được lĩnh tiền bồi thường một lần. Còn nếu cho thuê đất, nông dân có thu nhập nhiều hơn làm nông nghiệp mà vẫn giữ được quyền sở hữu đất.

Theo kết quả điều tra của Phân cục Giám sát đất đai quốc gia Bắc Kinh, 73% nông dân hoàn toàn đồng ý hoặc tương đối đồng ý với hình thức cho thuê thay vì trưng dụng. Đây là vấn đề đang được nghiên cứu.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam