Trục trặc liên danh dự án Chợ Hôm-Đức Viên: Lỗi tại ai?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 11:06)
Phía Việt Nam trong liên danh thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại Chợ Hôm - Đức Viên một mực khẳng định 2 nhà đầu tư Hàn Quốc ’không thực hiện đúng các cam kết’, còn phía Hàn Quốc thuộc liên danh này cũng tuyên bố nhiều tình tiết cho thấy ’tinh thần thiếu thiện chí và hợp tác, gây trở ngại cho việc triển khai dự án’ của Công ty 36 (phía Việt Nam).
Trục trặc liên danh dự án Chợ Hôm-Đức Viên: Lỗi tại ai?
Trục trặc liên danh dự án Chợ Hôm-Đức Viên: Lỗi tại ai?

Như VietNamNet đã đưa tin, UBND TP Hà Nội vừa phải gia hạn thêm 15 ngày (kể từ ngày 1/1/2008) để 3 nhà đầu tư: Công ty liên doanh Media Will Việt Nam (gọi tắt là MW), Công ty TNHH Golden Bridge (gọi tắt là GB) và Công ty TNHHNN 1 thành viên đầu tư xây lắp và thương mại 36 (gọi tắt là Công ty 36) cùng thống nhất thực hiện Quyết định 4647/QĐ-UBND của UBND TP phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại Chợ Hôm - Đức Viên.

Nếu sau thời hạn đó, các doanh nghiệp vẫn không thực hiện đúng Quyết định kể trên (bước đầu là nộp tiền bảo lãnh thực hiện dự án 755,5 tỉ đồng và hỗ trợ ngân sách 32 tỉ đồng), Thành phố sẽ thu hồi Quyết định này, đồng thời tổ chức lại đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác.

GB và MW: "Công ty 36 trì hoãn, chậm trễ và bất hợp tác"

Phản bác lại những cáo buộc của Công ty 36 thể hiện qua các văn bản Công ty này gửi UBND TP Hà Nội và sở, ngành liên quan (số 726/BC-CT36 ngày 20/12/2007 và 30/CV-CT ngày 15/1/2008), đại diện phía MW và GB trong liên doanh này cho biết lý do nghĩa vụ tài chính không thể thực hiện đúng hạn 21/12/2007 vì "Công ty 36 trì hoãn việc cung cấp thông tin về Quyết định trúng thầu 4647/QĐ-UBND cho nhà đầu tư nước ngoài (GB và MW), và chậm tổ chức họp liên danh gây chậm trễ cho việc thực hiện nghĩa vụ tài chính". Đồng thời, "Công ty 36 đơn phương yêu cầu nâng tỉ lệ góp vốn; đề nghị các bên ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh với các điều khoản hoàn toàn bất lợi cho nhà đầu tư nước ngoài".

Cụ thể, theo phía MW và GB - "Quyết định trúng thầu được ban hành ngày 21/11/2007 gồm 3 bản gốc cho 3 thành viên trong liên danh. Với tư cách là đại diện liên danh, Công ty 36 đã nhận cả 3 bản trên nhưng không có bất cứ thông báo nào cho 2 thành viên còn lại. Sau khi nhiều lần GB và MW yêu cầu bằng điện thoại và văn bản, ngày 7/12/2007 (hơn 2 tuần kể từ ngày nhận được Quyết định 4647) Công ty 36 mới tổ chức buổi họp đầu tiên; và tới tận ngày 15/12/2007 Công ty 36 mới trao cho GB và MW bản gốc của Quyết định này".

Đã vậy, WB và GB cho biết thêm: "Từ ngày 7 - 18/12/2007, Công ty 36 đơn phương yêu cầu nâng tỉ lệ góp vốn của Công ty 36 từ 20% (như Thỏa thuận liên danh đã ký ban đầu) lên thành 40%, giảm tỉ lệ đóng góp của WB từ 50% xuống còn 30%, và GB giữ nguyên là 30%... Thêm vào đó, Công ty 36 đề nghị các bên ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với các điều khoản hoàn toàn bất lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong khi bên nước ngoài mong muốn thành lập pháp nhân theo yêu cầu và khuyến nghị của TP Hà Nội".

Tất nhiên, GB và MW đã không đồng tình và đến 18/12/2007 (tức chỉ còn 3 ngày là hết hạn nộp tiền cho Thành phố) thì Công ty 36 gửi Thông báo tạm thời chấp nhận tỉ lệ góp vốn như Thỏa thuận liên danh đã ký và yêu cầu MW, GB nộp tiền vào tài khoản của Công ty 36.

30 phút để nộp hơn 28,6 tỉ đồng?

Theo thông tin từ GB và MW, hồi 15h35 và 16h (30 phút trước khi các ngân hàng đóng cửa), họ mới lần lượt nhận được thông báo của Công ty 36 cho biết "nếu MW và GB trong ngày 19/12/2007 nộp tiền vào tài khoản riêng của Công ty 36 thì Công ty 36 (đại diện liên danh) sẽ chấp thuận tỉ lệ đóng góp được xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án".

Như vậy, GB và MW chỉ có 30 phút để nộp tổng cộng hơn 28,6 tỉ đồng hỗ trợ ngân sách TP Hà Nội và bảo lãnh thực hiện dự án (theo tỉ lệ Công ty 36 góp 20%, Media Will 50%, Golden Bridge 30%). Các nhà đầu tư nước ngoài này đồng khẳng định: "Đây là điều kiện không thực hiện được. Qua đó, Công ty 36 đã thể hiện rõ thái độ thiếu thiện chí với các nhà đầu tư nước ngoài trong liên danh".

Chưa hết, GB và MW cho biết: Sau 15 ngày gia hạn của Thành phố, liên danh chưa thể thực hiện được nghĩa vụ vì Công ty 36 luôn vắng mặt trong các cuộc họp liên danh và từ chối đàm phán với các đối tác nước ngoài. Cụ thể, MW đã fax trước và gửi công văn mời Công ty 36 và GB họp vào các ngày 3 và 11/1/2008 nhưng Công ty 36 đều từ chối, không dự họp. Tuy nhiên, MW và GB vẫn họp và quyết định cùng nhau thành lập Tổ điều hành dự án để triển khai xây dựng Trung tâm thương mại Chợ Hôm - Đức Viên.

Vậy là, cả 2 phía Việt Nam (Công ty 36) và Hàn Quốc (GB và MW) trong liên danh trúng thầu dự án Chợ Hôm - Đức Viên đều đưa ra những lý lẽ, nguyên do chứng tỏ họ không có lỗi trong sự "trục trặc", chậm trễ thực hiện Quyết định của UBND TP. Phía nào cũng khẳng định rất thiết tha thực hiện dự án, nhưng đã quá thời hạn qui định hơn 1 tháng Thành phố vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ ngân sách và tiền bảo lãnh thực hiện dự án của liên danh này!

Tình cảnh hiện nay, theo các nhà phân tích kinh tế - có thể dẫn tới 3 khả năng cho diễn biến tiếp theo của dự án này: tiếp tục được gia hạn lần 2; đấu thầu lại lựa chọn nhà đầu tư khác hoặc giao cho nhà đầu tư thứ 2 (từng tham gia đấu thầu lần 1 với liên danh kể trên).

Tuy nhiên, việc tiếp tục gia hạn được dư luận đánh giá là khó chấp nhận, bởi chính Quyết định 4647 của UBND TP đã ghi rõ: "Nếu nhà đầu tư không thực hiện nộp các khoản tài chính nêu trên đúng thời hạn qui định và đảm bảo tiến độ khởi công của dự án, UBND TP sẽ thu hồi quyết định này, nhà đầu tư không được hoàn trả các khoản tài chính đã thực hiện". Nếu Thành phố tiếp tục gia hạn nữa là không nghiêm và không đúng với qui định của chính mình.

Hai khả năng còn lại: đấu thầu lại lựa chọn nhà đầu tư khác hoặc giao cho nhà đầu tư thứ 2 (từng tham gia đấu thầu lần 1 với liên danh kể trên) hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn và quyết định cuối cùng là ở UBND TP Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam