Trông đợi gì từ luồng vốn nước ngoài?

(Thứ Tư, 05/10/2011 | 10:45)
Một loạt các quỹ đầu tư tài chính khổng lồ đã cử đại diện đi dòm ngó thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Điều gì sẽ khiến họ bỏ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam? Những đánh giá thực tế cho thấy khả năng thu hút luồng vốn ngoại vào thị trường trong thời gian trước mắt vẫn còn rất thấp.
Trông đợi gì từ luồng vốn nước ngoài?
Trông đợi gì từ luồng vốn nước ngoài?

trong doi gi tu luong von nuoc ngoai


Đầu tháng 9, Kim Eng Securities tổ chức một chuyến công tác tại Việt Nam cho các quỹ đầu tư đang quản lý những khoản tài sản lên đến hàng chục, hàng trăm tỉ đôla Mỹ như Matthews International Capital Management, TIAA-CREF, UBS Global Asset Management, JF Asset Management, cùng với vài quỹ nhỏ hơn với tổng tài sản quản lý từ vài trăm triệu tới vài tỉ đôla Mỹ. Cùng thời điểm, Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – ASEAN cũng tổ chức chương trình làm việc ở Việt Nam cho đại diện của khoảng 40 công ty hàng đầu ở Mỹ. Hàng loạt các cuộc gặp với giới quan chức cấp cao và doanh nghiệp lớn được tổ chức. Mối quan tâm về thị trường Việt Nam vẫn còn đó đối với cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp, tuy nhiên việc các nhà đầu tư nước ngoài có quay trở lại với những kế hoạch đầu tư cụ thể không lại là chuyện khác.


Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới điều gì từ những chuyến đi này? Tình hình kinh tế vĩ mô, trong đó có triển vọng tăng trưởng, các vấn đề lạm phát, tỷ giá, cán cân thanh toán, các biện pháp ứng phó của Chính phủ… là những câu hỏi được đặt lên hàng đầu. Đối với các nhà đầu tư tài chính gián tiếp, mối quan tâm cụ thể hơn: chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp, quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và việc niêm yết những công ty lớn, quản trị doanh nghiệp và vấn đề tính minh bạch trong hoạt động cũng như báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Những chuyến đi thăm dò, gặp gỡ với nội các mới giúp cho các nhà đầu tư có một bức tranh đầy đủ hơn về tình hình Việt Nam. Theo ông Vũ Tú Thành, trưởng đại diện của hội đồng doanh nghiệp Mỹ – ASEAN tại Việt Nam, “Các nhà đầu tư cho rằng thách thức vĩ mô của Việt Nam là rất lớn, và chưa biết các biện pháp đang được áp dụng có kết quả trong vòng 12 – 18 tháng tới không, nhưng họ cho rằng có thể trông chờ rằng Việt Nam có năng lực giải quyết tình hình”.

Giới đầu tư tài chính tại Việt Nam nhận định rằng, rất khó để thấy được luồng vốn đầu tư gián tiếp mới từ nước ngoài đổ vào Việt Nam trong vòng sáu đến chín tháng tới. Ổn định vĩ mô vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu, và nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn ngại ngần bỏ tiền vào thị trường khi lạm phát vẫn cao và nỗi lo đồng tiền mất giá còn đó. Trong thời gian qua, hoạt động giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có những dấu hiệu khởi sắc, nhưng vẫn dao động ở mức 20 – 30% tổng giao dịch của thị trường, và chưa có những luồng tiền mới đang đổ vào.


Đối với các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư cơ hội lớn nêu tên ở trên, bên cạnh những vấn đề vĩ mô, còn là vấn đề về kích cỡ thị trường cho các khoản đầu tư của họ. Đối với các quỹ rất lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không đủ độ hấp dẫn khi những công ty lớn chưa được niêm yết trên sàn. Ông Micheal Kokalari, giám đốc bộ phận phân tích của Kim Eng Securities cho rằng các quỹ lớn, nếu có quyết định đầu tư vào Việt Nam, cũng sẽ phải mất ít nhất sáu đến chín tháng trước khi đưa ra quyết định. Ông Kokalari tỏ ra lạc quan khi cho rằng thị trường đã chạm đáy và tình hình đang diễn biến theo xu hướng tích cực, với chỉ số lạm phát đi theo xu hướng giảm, và ông cho rằng nghị quyết 11 đang phát huy tác dụng.


Kim Eng Securities cho rằng các quỹ lớn để mắt đến Việt Nam trong bối cảnh tình hình không lạc quan ở Mỹ và châu Âu, cộng với nỗi lo “vỡ bong bóng” ở Trung Quốc, khiến họ dồn mối quan tâm tới các thị trường châu Á khác. Việt Nam, theo quan điểm này, chưa nằm trong nhóm những thị trường đang lên như Thái Lan, Indonesia… nhưng lại cũng không nằm ở trong nhóm những thị trường chưa phát triển như Bangladesh, Sri Lanka.


Trong khi đó, ít nhất là tình hình có vẻ khả quan hơn ở khu vực đầu tư tư nhân. Hàng loạt các vụ mua bán, sáp nhập thành công trong thời gian qua cho thấy vẫn có một số ít nhà đầu tư nước ngoài với tầm nhìn dài hạn vẫn đang bỏ vốn đầu tư vào những công ty tiềm năng, mạnh khoẻ và có hy vọng mang lại lợi nhuận, không phải ngay lập tức, nhưng trong vài năm tới.

Bài viết bạn quan tâm


Tranh chấp ở chung cư diễn biến phức tạp Tranh chấp ở chung cư diễn biến phức tạp
Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.000 chung cư, trong đó trên 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải thụ lý giải quyết.
Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà? Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà?
Năm 2016, ông Đào Văn Miên (ở thôn Khả Phú, xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) rất ưng ý khi mua được một thửa đất có sổ đỏ 110m2 ở cùng thôn. Giữa năm 2018, bỗng dưng ông Miên phát hiện bà Đặng Thị Huệ, "ngang nhiên" làm nhà trên thửa đất của mình.
Di dời khẩn người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp Di dời khẩn người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp
Người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp là chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TPHCM) sẽ được bố trí tạm cư tại các căn hộ chưa sử dụng trên địa bàn quận và huyện Bình Chánh.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam