Trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh

(Thứ Năm, 24/04/2008 | 16:13)
TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng rà soát lại các dự án không còn phù hợp với tình hình mới. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân vừa có Tờ trình số 31 /TTr-BXD ngày 23/4/2008 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.
Trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh
Trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh

Theo Tờ trình, mục tiêu chiến lược phát triển vùng là phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của vùng theo mô hình tập trung đa cực, với TP. Hồ Chí Minh là đô thị hạt nhân, hướng tới là một đô thị phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế. Phát triển cấu trúc không gian toàn vùng, phát huy vai trò vị thế và tiềm năng của vùng TP. Hồ Chí Minh là cửa ngõ giao thương quốc tế, là trung tâm kinh tế hàng đầu của quốc gia và khu vực, kết nối các tỉnh thành trong vùng với nhau, kết nối vùng TP. Hồ Chí Minh với các vùng quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó TP. Hồ Chí Minh cũng được quy hoạch xây dựng và phát triển các trung tâm thương mại – tài chính, dịch vụ cao cấp tầm khu vực và quốc tế ở vùng trung tâm bán kính 30km, các trung tâm dịch vụ cấp quốc gia và cấp vùng với bán kính phục vụ hợp lý; Xây dựng hệ thống đô thị trên toàn vùng, liên kết, hỗ trợ giữa các vùng đô thị, đặc biệt là vùng đô thị trung tâm có bán kính 30km. Hình thành các vùng đô thị đối trọng với các cực phát triển là các đô thị hạt nhân, kết nối với vùng đô thị trung tâm theo các trục hành lang kinh tế đô thị; Phát triển các vùng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp tập trung chuyên môn hóa. Hình thành các trục hành lang kinh tế công nghiệp và dịch vụ, tạo động lực cho các tỉnh trong vùng phát triển nhanh và bền vững…

Vùng TP. Hồ Chí Minh đến năm 2050 sẽ là vùng kinh tế phát triển năng động, có tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững; là vùng kinh tế động lực hàng đầu của cả nước, trung tâm kinh tế của khu vực và Châu Á; là trung tâm thương mại tài chính, dịch vụ tầm cỡ quốc tế, trung tâm công nghiệp công nghệ cao với trình độ chuyên môn hóa cao; đồng thời là trung tâm văn hoá- đào tạo- y tế chất lượng cao, là vùng có cảnh quan và môi trường tốt.

Phạm vi vùng TP. Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh xung quanh gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang với diện tích 30.404 km2, bán kính ảnh hưởng từ 150-200km. Phạm vi nghiên cứu bao gồm cả Vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam và các khu vực liên quan đến không gian phát triển kinh tế xã hội của Vùng trong tầm nhìn hướng tới 2050.

Theo Bộ Xây dựng, dự báo đến năm 2020, dân số trong vùng khoảng 20 - 22 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 16 - 17 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 77 - 80%; Tầm nhìn đến năm 2050: dân số trong vùng khoảng 28 – 30 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 25 - 27 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 90%.

Diện tích đất tự nhiên toàn vùng TP Hồ Chí Minh hiện có là 30.404 km2; Dự kiến quy mô đất đai xây dựng đô thị: Đến năm 2020, khoảng 180.000 - 210.000 ha; Đến năm 2050: khoảng 250.000 - 270.000 ha; Dự kiến quy mô đất đai công nghiệp tập trung: Đến năm 2020, khoảng 30.000 – 40.000 ha; Đến năm 2050: khoảng 50.000 – 70.000 ha.

Mô hình phát triển vùng thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức Tập trung - Đa cực với vùng trung tâm bán kính 30km và 5 cực phát triển.

Về cấu trúc không gian vùng, Bộ Xây dựng đề xuất thiết lập các đường vành đai đô thị 1,2 và vành đai cao tốc 3 quanh vùng trung tâm; kết nối các trục cao tốc hướng tâm nối vùng trung tâm và các trung tâm tiểu vùng bằng các trục đường: Hồ Chí Minh- Trung Lương- Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, TP.HCM - Hoa Lư, TP.HCM - Long Thành - Dầu Dây - Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh - Biên hòa - Vũng Tàu theo trục Quốc lộ 51, Tuyến 14 - N1 đi từ Tây Nguyên xuống Đồng Bằng Sông Cửu Long, Tuyến cao tốc nối vành đai 3 đi Bắc Nam.

Cấu trúc không gian các vùng đô thị - công nghiệp tập trung: gồm Vùng trung tâm bán kính 30km với hạt nhân là TP. Hồ Chí Minh và các đô thị vệ tinh trực thuộc từ đường vành đai 2 vào trung tâm; vùng phụ cận từ 30 đến 50km dọc theo tuyến vành đai cao tốc số 3, phát triển mật độ thấp gắn với vùng cảnh quan sinh thái; các cực phát triển đối trọng…

Theo nhận định của Bộ Xây dựng, vùng TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò đặc biệt trong hệ thống các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Quy hoạch xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh là mô hình quy hoạch của một vùng đô thị lớn lần đầu tiên được lập để làm tiền đề cơ sở cho việc phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh xung quanh với tầm nhìn tới năm 2050. Đồ án Quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh đã được triển khai nghiên cứu công phu, tương đối hoàn chỉnh. Về cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Xây dựng nhận thấy đồ án đã đủ điều kiện để trình Thủ tướng phê duyệt làm cơ sở cho các bước triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trong vùng.

Để các nội dung định hướng phát triển Quy hoạch xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh được triển khai có hiệu quả, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chính phủ một số vấn đề trọng tâm cần được triển khai thực hiện sau: Thành lập Cơ quan phát triển Vùng TP. Hồ Chí Minh do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu chính sách, cơ chế và chiến lược phát triển đô thị toàn vùng cho phù hợp với tầm nhìn lâu dài, phối hợp việc điều chỉnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm để đảm bảo phát triển bền vững cho toàn vùng; Giao UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng tổ chức rà soát, điều chỉnh hoặc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh những đồ án quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng không còn phù hợp với tình hình mới, bao gồm: quy hoạch chung các TP trung tâm tỉnh lỵ, các khu đô thị mới, các khu công nghiệp tập trung; Giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, TP trong vùng lập quy hoạch giao thông vận tải vùng TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là phát triển hệ thống giao thông vận tải hành khách công cộng trong vùng hiện đại, hợp lý nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông của TP Hồ Chí Minh, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam