Tranh thủ đầu tư ồ ạt

(Thứ Tư, 24/09/2008 | 09:49)
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát quá trình quy hoạch, thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình trên địa bàn 4 xã Yên Bình, Yên Trung, Tiền Xuân và Đông Xuân của huyện Lương Sơn trước khi hợp nhất vào Hà Nội. Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, một số quyết định giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình là vội vàng, bất hợp lý và thiếu dân chủ ở cơ sở.
Tranh thủ đầu tư ồ ạt
Tranh thủ đầu tư ồ ạt

Số lượng dự án bất hợp lý

Kết quả kiểm tra của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, đến 31-7-2008 (trước thời điểm 4 xã hợp nhất vào Hà Nội), trên địa bàn 4 xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân và Đông Xuân có 54 đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT), trong đó, có 27 đồ án QHCT đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt, 27 đồ án QHCT đang nghiên cứu hoặc ở giai đoạn đề xuất chủ trương, tìm địa điểm. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là chỉ có 3 dự án (trong số 27 dự án đã phê duyệt) được thực hiện từ năm 2007 trở về trước (đã được giao đất và đang triển khai); còn lại 19 đồ án được phê duyệt trong các ngày cuối tháng 2-2008 và 5 đồ án được phê duyệt cuối tháng 6 và 7-2008.

Mặt khác, với 54 dự án triển khai, trong đó có 29 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc có văn bản chấp thuận cho phép đầu tư (nhưng lại chỉ có 20 dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết); và có 25 dự án mới đang đề xuất đầu tư hoặc đang nghiên cứu là một khối lượng dự án rất lớn, bất hợp lý trên địa bàn không rộng và có điều kiện địa hình, hiện trạng hạ tầng cơ sở còn khó khăn như 4 xã phía Bắc huyện Lương Sơn. Điều đó cho thấy khi có thông tin mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, trên địa bàn 4 xã đã xảy ra tình trạng các chủ đầu tư tranh thủ lập đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, đăng ký đầu tư ồ ạt tại tỉnh Hòa Bình.

Hàng loạt quyết định ký trong 1 ngày

Nổi bật nhất và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận là dự án Khu biệt thự nhà vườn xã Yên Bình. Chỉ trong 1 ngày (29-2-2008), UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định (QĐ) số 300/QĐ-UBND về việc cho phép công ty cổ phần thương mại quốc tế Thành Như làm chủ đầu tư dự án xây dựng Khu biệt thự nhà vườn xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất một lần; QĐ số 423/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ thiết kế Khu biệt thự nhà vườn xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn.

Cũng trong ngày 29-2-2008, Sở Xây dựng Hòa Bình đã có văn bản số 144/SXD-QHĐT về việc thẩm định hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu biệt thự nhà vườn xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn. Và cũng ngày 29-2-2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra luôn Quyết định số 424/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trên. Cùng lúc, ngày 29-2-2008, căn cứ Tờ trình số 334/TTr/SKHĐT-XTĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp ngay Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu biệt thự nhà vườn xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn số 25121000067 cho Công ty cổ phần thương mại quốc tế Thành Như...

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cả trên hồ sơ và thực địa, Bộ Xây dựng cho rằng công tác thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình quá ngắn không đủ thời gian để các cơ quan liên quan phối hợp, có ý kiến bảo đảm tính khách quan theo quy định của pháp luật. Việc trong cùng một ngày, UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý chủ trương, phê duyệt Nhiệm vụ thiết kế và phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị, khu chức năng đô thị... thiếu công khai thông tin đến mọi người dân trong khu vực lập quy hoạch đã gây bức xúc trong dư luận.

Mặt khác, triển khai quá gấp các thủ tục hành chính trong cùng một ngày, lại có nhiều đồ án quy hoạch, dự án đầu tư được phê duyệt nhiệm vụ thiết kế, phê duyệt hồ sơ quy hoạch, giấy chứng nhận đầu tư sẽ không tránh khỏi những sai sót trong việc kiểm tra, thẩm định tính khả thi của dự án, sự hợp lý và hiệu quả sử dụng đất trên cùng một địa bàn là 4 xã phía Bắc huyện Lương Sơn.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và giao đất các dự án là phù hợp với các quy định hiện hành. Tuy nhiên, ngay sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 5-15 ngày) UBND tỉnh Hòa Bình đã có Quyết định thu hồi đất giao cho một số dự án (đơn cử dự án Khu biệt thự nhà vườn xã Yên Bình nêu trên) trong khi còn thiếu một số cơ sở pháp lý như thẩm định dự án đầu tư, thiếu thiết kế cơ sở hoặc chưa thẩm định, không có biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất... Điều này đã thể hiện sự vội vàng trong giải quyết thủ tục hành chính và thiếu dân chủ ở cơ sở khi người dân trong khu vực dự án không được biết hoặc không có đủ thời gian để tìm hiểu cũng như đồng thuận trong vấn đề thu hồi đất.

Trên cơ sở kiểm tra, rà soát tình hình quy hoạch, thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình trên địa bàn 4 xã của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Bộ Xây dựng kiến nghị, UBND tỉnh Hòa Bình cần rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn; đồng thời rà soát, bổ sung thành phần hồ sơ của các dự án đầu tư từ khâu lập quy hoạch chi tiết đến dự án đầu tư xây dựng theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước; đặc biệt phải tổ chức việc công bố, công khai các quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, kiểm tra và thực hiện.

Hiện tại, 4 xã huyện Lương Sơn nay đã thuộc địa giới Thủ đô Hà Nội mở rộng, vì vậy Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, rà soát các đồ án quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng tại địa bàn trên theo chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 240/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam