Tranh chấp căng thẳng giữa các nhà thầu và chủ đầu tư

(Thứ Sáu, 23/09/2011 | 10:38)
Ngày 22.9, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hoà cho hay, sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch thanh lý tài sản dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Rusalka để chuẩn bị chuyển đổi cho chủ đầu tư mới, tiếp tục phát sinh mâu thuẫn căng thẳng giữa một số nhà thầu lớn và chủ đầu tư cũ; đàm phán không thành công, ông Nguyễn Đức Chi lại phải... hầu toà!
Tranh chấp căng thẳng giữa các nhà thầu và chủ đầu tư
Tranh chấp căng thẳng giữa các nhà thầu và chủ đầu tư

Như Báo Lao Động đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến khối tài sản của dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Rusalka, đầu tháng 8.2011 UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao cho Sở KHĐT phối hợp với chủ đầu tư là ông Nguyễn Đức Chi tiến hành thủ tục thanh lý dự án.

tranh chap cang thang giua cac nha thau va chu dau tu
Dự án Rusalka trên đà... hoang hoá.


GĐ Sở KHĐT Khánh Hoà Võ Tấn Thái cho biết: “Trách nhiệm thanh lý tài sản được thực hiện bởi Cty cổ phần dạng đóng Elaitrox; Cty TNHH Luzhniky DHL và Cty DHL - Cargo - 3 pháp nhân đã được Bộ KHĐT cấp phép đầu tư dự án Rusalka, do ông Nguyễn Đức Chi làm đại diện. Trong vòng 30 ngày (kể từ khi thông báo công khai chủ trương thanh lý), các chủ nợ, tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án Rusalka liên hệ trực tiếp ông Nguyễn Đức Chi để giải quyết”.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức Chi, đã có 12/39 nhà thầu thỏa thuận xác định công nợ để chuyển giao nghĩa vụ thanh toán cho chủ đầu tư mới, 2 nhà thầu chưa trả lời, 3 nhà thầu không liên lạc được và 4 nhà thầu không đạt được thỏa thuận chung, trong đó có nhà thầu chính là Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC). Khối tài sản của dự án Rusalka đã được Bộ Tài chính xác định sau khi ông Nguyễn Đức Chi bị bắt và Cty đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (R.I.T) bị thu hồi giấy phép (tháng 10.2006) là 131 tỉ đồng. Ông Nguyễn Đức Chi còn nợ 4 nhà thầu hơn 54,4 tỉ đồng. Tuy nhiên các nhà thầu yêu cầu phải thanh toán tổng cộng trên 294,3 tỉ đồng, bao gồm nợ gốc, nợ lãi tính từ thời điểm thi công đến nay và tiền phạt vi phạm hợp đồng...

Ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, nghĩa vụ của R.I.T đối với các nhà thầu chỉ tính tới thời điểm R.I.T bị chấm dứt hoạt động. Tháng 5.2005, công nợ của R.I.T với BMC đã được các bên ký biên bản đối chiếu là 54 tỉ đồng, cộng lãi thỏa thuận 1,3%/tháng. Ông Chi đề nghị trả nợ lãi 36 tháng, kể từ thời điểm R.I.T bị thu hồi giấy phép, nhưng không đạt được sự thỏa thuận của chủ nợ.

Được biết, BMC đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà can thiệp và yêu cầu dừng thanh lý tài sản Rusalka, bởi lẽ với tư cách là nhà thầu chính, tính đến đầu năm 2005, BMC đã đầu tư xây dựng tại dự án này hơn 73 tỉ đồng, nhưng mới được R.I.T thanh toán xấp xỉ 3,5 tỉ đồng. Trong suốt thời gian ông Nguyễn Đức Chi bị giam trong tù và cho đến nay, công trình xây dựng Rusalka chưa được nghiệm thu, bàn giao mà vẫn do BMC quản lý, bảo vệ. Hơn nữa, do diện tích xây dựng Rusalka đã bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vậy nên giá trị hiện còn của của án này chỉ là những công trình mà BMC đã bỏ vốn xây dựng (dở dang). Đại diện BMC khẳng định: “Tất cả những gì BMC đã xây dựng tại dự án Rusalka hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của BMC. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần tạo điều kiện cho BMC thực hiện quyền sở hữu, bằng cách giao cho BMC tiếp tục đầu tư dự án này”.

GĐ Sở KHĐT Võ Tấn Thái cho hay: “Nếu đàm phán không thành công, 1 trong 2 bên có thể gửi đơn khởi kiện đến toà án”.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam