Tranh cãi quanh việc tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc

(Thứ Sáu, 27/02/2015 | 14:48)
MBND - Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đang soạn thảo đề xuất áp dụng biện pháp tịch thu xe máy cố tình đi vào đường cao tốc và bán đấu giá phương tiện vi phạm để ủng hộ người nghèo.
Tranh cãi quanh việc tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc
Tranh cãi quanh việc tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc

* Tranh cãi quanh việc mua căn hộ giá 27 tỷ đồng

tranh cai quanh viec tich thu xe may di vao duong cao toc

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây tại TP.HCM.

Phát biểu trên VnExpress, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, Bộ trưởng Giao thông vừa có chỉ đạo nghiên cứu đề xuất với Chính phủ tăng nặng chế tài xử phạt hành vi điều khiển môtô, xe máy tham gia giao thông trên đường cao tốc, "trong đó xem xét phương án tịch thu xe máy, bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ người nghèo".

"Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia đang trong quá trình soạn thảo văn bản để đề xuất với Chính phủ vấn đề này", ông Hùng nhấn mạnh và cho biết thêm, đây chỉ là một trong số những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm giao thông và kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Quan điểm nói trên lập tức gây ra nhiều tranh cãi trong lúc này.

Khá nhiều người bày tỏ sự tán thành đề xuất này vì lý do an toàn. "Ý thức chấp hành nghiêm quy định của Luật giao thông của người dân chưa tốt nên cần có chế tài xử phạt thật nặng mới có hiệu quả", anh Phạm Minh Thông cho biết.

Nhiều người khác cũng có chung quan điểm trên, khi cho rằng cứ đánh thật mạnh vào túi tiền thì người tham gia giao thông mới ý thức được. Có ý kiến cho rằng, cần ủng hộ đề xuất này và cần phải mạnh tay mới được, bởi chúng ta đã tiến hành giáo dục, tuyên truyền mãi rồi nhưng hiệu quả vẫn chưa như ý và tai nạn vẫn xảy ra liên miên, cướp đi mạng sống không biết bao nhiêu người mỗi ngày trên dải đất hình chữ S.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Nó giúp cho sự an toàn cho cả 2 bên, ô tô và xe máy. Nó cũng sẽ tạo ra văn hoá giao thông", anh Tuấn Anh, ngụ tại Hà Nội, nhận xét.

Nhiều người cũng đồng tình và so sánh rằng, mất xe vì bị tịch thu vẫn còn hơn để mất mạng vì lỗi vi phạm kiểu này.

Ở chiều ngược lại, cũng có không ít ý kiến phản đối quyết liệt đề xuất nói trên. Luồng ý kiến này cho rằng, lỗi này cũng như các lỗi vi phạm thông thường khác, do vậy chỉ cần xử phạt hành chính là được rồi. Nếu nặng hơn thì giam xe có thời hạn chứ không thể thu phương tiện của người dân.

"Một chiếc xe máy là cái cần câu cơm của không ít người dân, thế mà thì lại bị tịch thu và bán thì khác gì làm khổ họ. Sai thì nhắc nhở, vi phạm thì phạt hoặc thu bằng, thậm chí giữ phương tiện trong số ngày nhất định là được", anh Vũ Tuấn, sống tại TP.HCM, cho biết.

"Thu là quá nặng với người đi xe. Có cao tốc tôi còn thấy có cả bò tham gia giao thông bất chấp mọi quy định và chỉ dẫn nữa. Vậy thu xe vô cao tốc rồi có thu bò vi phạm không? Bò mà dân thả đi từng đàn qua cao tốc còn nguy hiểm hơn xe máy nhiều chứ", anh Lê Tuấn Trường, ngụ TP.HCM, đặt vấn đề.

Được biết, dự thảo vẫn đang lấy ý kiến các bên liên quan trước khi quyết định ban hành hay không.

Theo quy định hiện hành, người điều khiển mô tô, xe gắn máy và xe thô sơ bị cấm đi vào đường cao tốc vì không đảm bảo an toàn giao thông.

MBND

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.
Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam