Trầm lắng mùa xây dựng

(Thứ Tư, 13/07/2011 | 10:16)
Hàng năm đến thời điểm này, từ TP đến các vùng nông thôn ở TT-Huế xuất hiện rất nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ ngổn ngang. Năm nay, đang vào giữa mùa xây dựng nhưng chỉ lèo tèo một vài công trình.
Trầm lắng mùa xây dựng
Trầm lắng mùa xây dựng


tram lang mua xay dung
Gian nan xây nhà thời bão giá, phải chi thêm tiền mới mong có ngôi nhà như thiết kế.

“Nhắm mắt” chi thêm tiền

Hàng năm đến khoảng tháng 2, ở miền Trung bắt đầu vào mùa nắng, người dân cũng tranh thủ xây mới, sửa chữa, gia cố lại nhà trước khi vào mùa mưa bão. Năm nay giá VLXD đua nhau tăng vùn vụt khiến nhiều chủ nhà lỡ triển khai xây dựng “đâm lao phải theo lao”, nhiều nhà chưa xây phải trì hoãn để... chờ ổn định giá VLXD.

Việc xây dựng nhà lúc nào cũng được chủ nhà chuẩn bị trước một vài năm, kinh phí hoàn thiện cho ngôi nhà đã được định sẵn, nếu phát sinh cũng không đáng kể. Anh Nguyễn Văn Ân, đang xây nhà ở đường Bùi Thị Xuân, TP Huế cho biết, nhà anh được thiết kế xây dựng 2 tầng theo lối đơn giản, trên diện tích 100m2. Cuối năm 2010 chủ thầu dự toán khoảng 400 triệu đồng, khi triển khai thi công VLXD bắt đầu tăng, hơn 4 tháng thi công mà VLXD đã tăng lên đến 5 lần. Dự toán ban đầu cũng bị “vỡ” lên hơn 600 triệu đồng, đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện vì còn thiếu tiền. “Đã lỡ đang thi công đành phải vay mượn thêm tiền để hoàn thiện chứ biết làm sao được, chẳng lẽ để ngổn ngang vậy, không có cũng phải cố gắng chứ”, anh Ân nói.

Chị Thái Thị Hương, đang xây dựng ngôi nhà tại khu chung cư Khuôn Phò, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền lại khác. Ngôi nhà của hai vợ chồng chị đang xây, dự toán ban đầu là 200 triệu đồng, đến nay đã lên 270 triệu đồng nhưng mới hoàn thành phần thô. Phần hoàn thiện đành phải gác lại đợi lúc nào có tiền sẽ thi công tiếp.

Qua tìm hiểu để viết bài, chúng tôi tiếp xúc nhiều gia đình đang triển khai xây dựng công trình nhà ở, họ cho biết, xây dựng nhà trong thời buổi bão giá nhà nào tiết kiệm lắm cũng tăng đến khoảng 1/3, có công trình tăng gấp đôi so với dự toán ban đầu. Không khởi công sao được, ngày thầy đã định, tất các đã sẵn sàng... biết vậy nhưng chẳng còn cách nào khác. Có nhà phải thay đổi phương án chỉ xây phần thô phần hoàn thiện triển khai sau, hoặc từ 3 tầng xuống còn 2 tầng thôi... Bên cạnh đó, có rất nhiều gia đình phải dời ngày khởi công xây dựng chờ đến... khi giá VLXD ổn định.

Giảm tiến độ


Nhiều chủ thầu "khóc đứng khóc ngồi" vì đã trót ký hợp đồng trọn gói với các chủ đầu tư từ giữa năm 2010, do công tác GPMB bàn giao chậm nên bây giờ mới rục rịch xây dựng. Trong khi giá VLXD, nhân công... chênh nhau một trời một vực so với thời điểm năm ngoái. Biết vậy, nhưng hợp đồng đã ký rồi không thể phá được, làm thì chỉ có nước bỏ tiền túi.

Ông Nguyễn Đình Cáng - Giám đốc Ban Đầu tư và Xây dựng TP Huế cho biết, trước tình hình lạm phát như hiện nay, ngoài một số dự án đang triển khai từ năm 2010 chúng tôi phải cố gắng hoàn thành. Những dự án của năm 2011, công trình nào được bố trí khoảng 1/2 số vốn mới cho thi công. Dự án chưa có vốn, vốn không đủ cũng không nên triển khai. Còn các Ban Đầu tư và Xây dựng ở các huyện cho rằng, qua năm 2011 đơn vị chủ yếu tập trung xây dựng những công trình trọng điểm, bức thiết, còn lại tỉnh đã giảm tiến độ theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Hiện công trình vẫn rất ít, mọi năm giai đoạn này tất cả các đơn vị đều làm không kịp việc.

“Đối với công trình nhà ở của người dân, hộ nào cấp bách quá mới triển khai xây dựng, còn lại nên dừng lại đợi giá VLXD ổn định rồi triển khai vẫn không muộn”, ông Cáng nói.

Lo ngại nhất vẫn là các công trình của Nhà nước đầu từ luôn “mang tiếng” vốn rót chậm, dẫn đến thi công chậm, năm nay VLXD liên tục leo thang. Các chủ đầu tư buộc phải xin điều chỉnh vốn, rồi chờ phê duyệt, như thế dự án còn lâu mới đẩy nhanh tiến độ!

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam