TPHCM: Vốn vẫn đang “dồn” cho đất

(Thứ Năm, 17/07/2008 | 15:00)
6 tháng, trong 206 dự án FDI được cấp chứng nhận đầu tư thì có 90 dự án với gần 50% lượng vốn đầu tư vào bất động sản và tư vấn.
TPHCM: Vốn vẫn đang “dồn” cho đất
TPHCM: Vốn vẫn đang “dồn” cho đất

Dự án thu hút vốn đầu tư lớn nhất, 3,5 tỷ USD, cũng là dự án đầu tư vào bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách chuyển dần mặt bằng nhà xưởng đang nắm giữ sang mục đích đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Đất - Kênh đầu tư hấp dẫn

Mới đây, các nhà đầu tư đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, trị giá 3,5 tỷ USD, cho tập đoàn Berjaya Land Berhad (Malaysia). Dự án Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam (VIUT) này được triển khai trên diện tích 925 ha thuộc xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn).

Dự án bao gồm các trường đại học, cao đẳng, trung học quốc tế và địa phương, khu thương mại, dân cư, trung tâm hành chính văn hóa, trung tâm y tế, thể dục thể thao, công viên và khu giải trí…

Theo dự kiến VIUT sẽ nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án vào năm 2009 và hoàn thành các hạng mục theo từng giai đoạn, đến năm 2021 sẽ hoàn tất dự án. Sau khi hoàn tất, tổng giá trị dự án vào khoảng 7,35 tỷ USD.

Tập đoàn Berjaya đang kỳ vọng trở thành nhà đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam, với một dự án bất động sản khá lớn đang triển khai trên đường 3-2 (TPHCM), chuẩn bị đầu tư một số dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, và hiện nay đang tập trung cho dự án VIUT tại Hóc Môn. Đây cũng là tập đoàn dẫn đầu về lượng vốn đăng ký FDI trong 6 tháng đầu năm.

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho biết, trong 6 tháng qua, TPHCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 206 dự án với tổng vốn đăng ký 7,038 tỷ USD. Bên cạnh đó, có 55 dự án điều chỉnh tăng vốn trên 100 triệu USD để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, phần lớn vốn FDI tập trung vào các dự án liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trong đó, có đến 90 dự án với tổng vốn 3,457 tỷ USD, chiếm 49,1% là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và tư vấn; 38 dự án (tổng vốn 28,9 triệu USD) đầu tư vào ngành xây dựng và chỉ có 29 dự án với tổng vốn đầu tư 27,5 triệu USD là đầu tư vào ngành công nghiệp.

Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ xô vào bất động sản, các doanh nghiệp trong nước cũng tập trung khá mạnh nguồn vốn và nguồn lực vào lĩnh vực này. Ngoài các doanh nghiệp chuyên ngành bất động sản, hầu hết các ngân hàng, tập đoàn kinh tế nhà nước cũng thành lập các công ty đầu tư bất động sản.

Có thể thấy sức hút từ đất đang làm cho một số doanh nghiệp sản xuất trong nước, nhất là các tập đoàn kinh tế, đưa một diện tích đất lớn đang quản lý trên địa bàn chuyển mục đích sử dụng. Đáng lo là, với sự chuyển hướng này, các tập đoàn dường như có lúc “quên” nhiệm vụ chính của mình.

Chẳng hạn trong một thời gian ngắn, có những doanh nghiệp ngành dệt thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tiến hành cổ phần hóa, sau đó bán phần lớn máy móc thiết bị chuyên ngành dệt, nhuộm, hoàn tất cho tư nhân, còn mặt bằng hiện có đang tìm đối tác hợp tác có tiềm năng về vốn để kinh doanh bất động sản.

Một số tập đoàn khác cũng có xu hướng rà soát mặt bằng, tìm đối tác cùng khai thác các mặt bằng này hiệu quả hơn.

Những cảnh báo đáng quan tâm

Việc thu hút vốn đầu tư FDI trong những tháng đầu năm vẫn có những điều cần quan tâm. Lĩnh vực bất động sản vẫn đang là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ nhất, chứng tỏ mức sinh lợi trong lĩnh vực này rất cao.

Tuy nhiên, như ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM nhận xét, thu hút vốn đầu tư mạnh các dự án bất động sản sẽ tạo thêm nhiều hàng hóa cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, cũng cần cảnh báo, nếu không khéo điều chỉnh luồng vốn đầu tư này thì nguồn lực vốn sẽ bị đầu tư lệch, bỏ qua các cơ hội đầu tư vào những ngành kinh tế sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao, giải quyết thêm nhiều việc làm cho xã hội.

Bởi vì, theo ông Lịch, đầu tư vào bất động sản không tạo thêm nhiều giá trị hàng hóa cho xã hội và giải quyết việc làm, trong khi nguồn lực đất đai thì có hạn.

Trường hợp của Vinatex cho thấy, những tên tuổi lớn trước đây như Thắng Lợi, Đông Á, Việt Thắng… hiện nay sản xuất trong khâu dệt nhuộm giảm mạnh, hoặc chỉ còn hoạt động cầm chừng.

Trong khi đó, các dự án mới nâng cao năng lực sản xuất triển khai quá chậm. Cho đến nay, tập đoàn này hầu như chưa có dự án nào sản xuất được vải dệt thoi chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, mặc dù đã tham gia chương trình tăng tốc đầu tư ngành dệt may mấy năm nay.

Thực tế, nếu có điều kiện dạo một vòng qua các khu vực ngoại thành sẽ thấy, hầu như những vị trí đẹp đều được các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty bất động sản trong nước đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà chung cư cao cấp để kinh doanh.

Nhiều dự án đang được quảng bá khá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, với nhiều phong cách xây dựng của các nước khác nhau.

Điểm qua một số dự án tại khu vực quận 7, quận 9, quận Thủ Đức… cho thấy một số dự án có dấu hiệu xí chỗ; hoặc do khó khăn mà nhiều dự án đang án binh bất động, chỉ thấy xây rào rồi để đó.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nguồn lực đất đai có hạn và cần được khai thác hiệu quả, vì thế TP nên mạnh dạn rà soát lại các dự án, quyết liệt thu hồi những dự án không có khả năng triển khai để giao cho nhà đầu tư có năng lực.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước đang lo ngại, do doanh nghiệp trong nước quy mô nhỏ, nhất là vào giai đoạn thị trường bất động sản đang trầm lắng như hiện nay sẽ khó cầm cự do yếu vốn, vì vậy cần được nâng đỡ.

Các nhà đầu tư này cho rằng, nếu không có chính sách hợp lý, nguồn lợi từ đất đai sẽ “rơi” vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, vốn có tiềm lực lớn về tài chính.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thu hút được các dự án đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài, đã là khó, nhưng khó hơn nữa là làm sao để các dự án nhanh chóng triển khai thực hiện.

Vì thế, lãnh đạo TPHCM đang quyết tâm hỗ trợ các dự án lớn hoàn thành mọi thủ tục, TP cung cấp hạ tầng đường, điện, nước, công nghệ thông tin… đến hàng rào của dự án để nhà đầu tư yên tâm triển khai xây dựng dự án.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam