TPHCM: Vì sao ngành quy hoạch cứ luẩn quẩn?

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 14:18)
Cách đây 3 năm, một chỉ đạo từ UBND thành phố ban ra: "Cuối năm 2007 phải phủ kín quy hoạch (QH) chi tiết 1/2.000 trên toàn địa bàn thành phố để xoá QH "treo".
TPHCM: Vì sao ngành quy hoạch cứ luẩn quẩn?
TPHCM: Vì sao ngành quy hoạch cứ luẩn quẩn?

Sau đó, mục tiêu này được dời lại đến cuối năm 2008. Với kiểu làm QH chạy theo chỉ đạo, chạy đua với thời gian đã làm nảy sinh những hệ lụy không lường được, đó là chất lượng QH bị xem nhẹ.

Mệnh lệnh hành chính trên ban xuống là cuối năm 2008 phải hoàn thành công tác phủ kín QH 1/2.000, đã khiến các quận, huyện sốt vó mà chạy để kịp tiến độ. Thế nhưng với QH thì không thể làm ẩu, làm càn, làm đại khái cho có. Hàng loạt đồ án QH do các quận, huyện trình lên Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) đã bị trả lại vì chất lượng quá kém.

Làm quy hoạch theo kiểu... in bánh

Trong một hội nghị chuyển giao công nghệ lập và thẩm định QH xây dựng 1/500 - do Sở QHKT chủ trì có sự tham dự đầy đủ của 24 quận, huyện, ông Nguyễn Trọng Hoà - Giám đốc Sở QHKT - đã lấy dẫn chứng về chất lượng yếu kém của các đồ án QH 1/2.000 do các quận, huyện trình lên. Đồ án QH xây dựng tỉ lệ 1/2.000 dải đất dọc xa lộ Hà Nội, do quận 9 thực hiện được đưa ra làm ví dụ điển hình.

Trong đồ án QH này, chạy dọc theo xa lộ Hà Nội là một loạt dãy nhà liên kế cao 8 tầng, giống hệt như nhau chạy dài hàng chục cây số. "Sử dụng con dao QH như thế là nguy hiểm quá!" - ông Nguyễn Trọng Hoà - Giám đốc Sở QHKT nhận định.

Về đồ án này, ông Nguyễn Trọng Hoà gợi ý cho quận 9: "Dọc tuyến xa lộ Hà Nội là một dải đất vô cùng quý, tại sao không QH các khu dân cư cao tầng và chừa ra những khoảng trống để làm các công trình công cộng như các trung tâm thương mại...; như thế sẽ làm tăng giá trị lên rất nhiều. Không chỉ quận 9, mà còn nhiều quận khác cũng có kiểu làm xây dựng đô thị 1/2.000 theo kiểu... in bánh, rập khuôn cứng nhắc, thiếu các ý tưởng phù hợp với điều kiện thực tế. Với một chất lượng làm QH như vậy, hẳn sẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì sao khả năng ứng dụng vào thực tế đời sống của các đồ án QH 1/2.000 là rất thấp.

24/24 quận, huyện của thành phố có yêu cầu được điều chỉnh QH chung 1/5.000, trong đó đã có 19/24 quận, huyện được thành phố duyệt đề án điều chỉnh QH chung. Riêng đối với các đồ án QH chi tiết 1/2.000, sau 2 năm ráo riết thực hiện chạy đua với mục tiêu, đã có 38.400ha đã được phủ QH 1/2.000, đạt 52% về diện tích.

Theo Sở QHKT, từ đây đến cuối năm 2008 phấn đấu hoàn thành việc lập và phê duyệt QH chi tiết 1/2.000 cho phần diện tích còn lại là 35.100ha. Vấn đề đặt ra ở đây là trong thời gian tới khi việc điều chỉnh QH chung 1/5.000 đang diễn ra ồ ạt, thì liệu hàng trăm đồ án QH 1/2.000 được phê duyệt trong thời gian qua có còn phù hợp?

Thầy đổ bóng, bóng đổ thầy!

tphcm vi sao nganh quy hoach cu luan quan

Người dân tra cứu thông tin quy hoạch
ở trung tâm triển lãm quy hoạch TP.

Trước nguy cơ không thể hoàn thành việc phủ kín QH chi tiết 1/2.000, quý I/2008, Sở QHKT thành phố đã tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác QH của TPHCM. Đây là cơ hội được mong chờ, bởi đây là một trong những khâu yếu nhất của thành phố. Qua hội nghị này, cho thấy nhiều chuyện thật như đùa đang tồn tại trong ngành QH. Điều này cũng giải thích tại sao ngành QH thành phố luôn đi sau, chứ không phải đi trước để định hướng cho phát triển.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Hoà - Giám đốc Sở QHKT cho biết: "Việc lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án QH 1/2.000 tại các quận, huyện hiện vẫn đang rất chậm, nhu cầu cần được cung cấp thông tin QH của các nhà đầu tư, của người dân ngày càng cao bị ách tắc do phần lớn các đồ án đang điều chỉnh và cũng có nguyên nhân bị tắc ở Sở QHKT do không cung cấp kịp". Cũng theo ông Hoà, việc lập và phê duyệt đồ án QH hiện nay còn vướng rất nhiều thứ.

"Chẳng hạn, Bộ xây dựng soạn thảo dự thảo về Quy chuẩn Xây dựng (để thay thế quy chuẩn cũ không còn phù hợp), đến nay đã 23 lần chỉnh sửa mà cũng chưa ký ban hành được. Trong khi nhiều chỉ tiêu QH rất cần đến bản quy chuẩn này. Chẳng hạn, thông số về chỉ tiêu cây xanh đô thị hoặc nhà ở đô thị cho mỗi người dân đều có những thay đổi căn bản". Sở QHKT khổ, nhưng các quận, huyện còn khổ hơn trong việc chạy theo các thay đổi liên tục.

Theo đại diện quận Phú Nhuận: "QH 1/2.000 luôn mang tính định hướng, nhưng để quận, huyện cung cấp thông tin là... hơi khó. Tại Phú Nhuận, có khu vực đang định hướng QH xây dựng khu dân cư, bỗng dưng có chủ trương đột ngột chuyển sang đất sử dụng cho mục đích y tế. QH chạy theo không kịp".

Đại diện huyện Bình Chánh cho biết: "Huyện Bình Chánh có 31 đồ án QH tại các khu vực đô thị hoá đang triển khai và 10 đồ án QH điểm dân cư nông thôn. Thế nhưng, đến nay chưa có đồ án nào được duyệt bởi vướng vào QH đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, vướng vào một số dự án cụm y tế 92ha, vướng vào các trạm điện...

Ngoài ra, lâu lâu TP lại chấp thuận chủ trương đưa về huyện một số dự án "đột xuất", khiến cho huyện xoay trở không kịp...". Đại diện huyện Cần Giờ thì cho rằng, QH 1/2.000 tại Cần Giờ vướng mắc do bản đồ QH sông rạch chưa có, vướng do khu dự trữ sinh quyển 30.000ha...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam