TPHCM: huy động ngoại tệ có xu hướng giảm

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 15:34)
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, huy động ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn đang có xu hướng giảm trong khi tín dụng vẫn tiếp tục tăng nhanh.
TPHCM: huy động ngoại tệ có xu hướng giảm
TPHCM: huy động ngoại tệ có xu hướng giảm


Theo số liệu từ cơ quan này, huy động vốn 7 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn ước đạt 860.000 tỉ đồng, tăng 17% so với cuối năm 2010 và tăng 27,2% so với cùng kỳ. Trong đó, huy động bằng tiền đồng tăng 7,18% trong khi huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) chỉ tăng 3,33%.

tphcm huy dong ngoai te co xu huong giam

Tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn đạt 790.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2010 và tăng 2,13% so với cùng kỳ. Trong đó dư nợ bằng tiền đồng tăng 2,44%, và bằng ngoại tệ tăng đến 19,18%. Theo một lãnh đạo của cơ quan này, do lãi suất vay ngoại tệ thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền đồng nên các doanh nghiệp vay ngoại tệ nhiều hơn. Hiện nay lãi suất cho vay ngoại tệ cao lắm chỉ ở mức 8%/năm trong khi lãi suất tiền đồng là 20-22%/năm.

Tính trên cả nước, theo NHNN, đến 30-6, huy động vốn bằng ngoại tệ của các ngân hàng đã giảm 5,88% so với tháng trước trong khi dư nợ ngoại tệ tăng đến 2,3% và so với cùng kỳ tăng đến 46,3%. Điều này đang gây e ngại rằng các ngân hàng trong thời gian tới sẽ có khả năng mất thanh khoản ngoại tệ, vì hiện nay nhiều ngân hàng đã phải phá trần lãi suất huy động ngoại tệ 2% để thu hút thêm tiền gửi ngoại tệ.

Trong bảng kiến nghị mới đây của Hiệp hội Ngân hàng lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề ngoại tệ, hiệp hội cho rằng nếu trần lãi suất huy động ngoại tệ chỉ ở mức 2% như hiện nay trong khi lãi suất huy động tiền đồng cao, sẽ có thể gây ra tình trạng mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và tác động lên thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng thương mại, sẽ gây ra áp lực lên tỷ giá vào thời điểm cuối năm.

Nếu các ngân hàng mất thanh khoản tiền đồng thì NHNN có thể can thiệp bằng các biện pháp như tái cấp vốn, thị trường mở, nhưng nếu mất thanh khoản ngoại tệ NHNN sẽ không thực hiện được các biện pháp trên nếu không muốn sử dụng dự trữ ngoại hối quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng cho biết.

Hiện tại NHNN chỉ cho phép doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ hoặc được ngân hàng thương mại cam kết bán ngoại tệ trong tương lai để trả nợ mới được vay ngoại tệ. Do tỷ giá đã ổn định trong 4 tháng qua và nguồn ngoại tệ (để mua bán) khá dồi dào, các ngân hàng sẵn sàng ký các hợp đồng tương lai bán ngoại tệ cho doanh nghiệp. Việc này khiến cho vay ngoại tệ vẫn tiếp tục tăng cao, do vậy Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị NHNN nên siết điều kiện vay ngoại tệ của các doanh nghiệp, theo hướng chỉ cho vay đối với doanh nghiệp có khả năng tái tạo ra ngoại tệ.

Trước đó, cũng có ý kiến cho rằng để tăng lãi suất cho vay đô la Mỹ của các ngân hàng lên cao nhằm làm giảm bớt nhu cầu vay ngoại tệ thì NHNN cần tăng thêm dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các ngân hàng thương mại (mức hiện nay là 7%).

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam