TP sông Hồng sẽ ngốn 7 tỷ USD

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 11:29)
Theo dự thảo mới nhất về quy hoạch sông Hồng và khu vực hai bên sông do Tổ dự án công bố hôm nay, kinh phí cho đại dự án này sẽ đội lên gần 7,1 tỷ USD, chứ không phải chỉ 2 tỷ USD như dự kiến. > Diện mạo hai bờ sông Hồng Theo đó, khoản gần 2 tỷ USD (tương đương 27.000 tỷ đồng) được công bố trước đây chỉ là chi phí cho công trình chính gồm chỉnh trị sông (581 triệu USD), công viên ven sông (279 triệu USD), đường ven sông
TP sông Hồng sẽ ngốn 7 tỷ USD
TP sông Hồng sẽ ngốn 7 tỷ USD

Theo dự thảo mới nhất về quy hoạch sông Hồng và khu vực hai bên sông do Tổ dự án công bố hôm nay, kinh phí cho đại dự án này sẽ đội lên gần 7,1 tỷ USD, chứ không phải chỉ 2 tỷ USD như dự kiến.
> Diện mạo hai bờ sông Hồng


Theo đó, khoản gần 2 tỷ USD (tương đương 27.000 tỷ đồng) được công bố trước đây chỉ là chi phí cho công trình chính gồm chỉnh trị sông (581 triệu USD), công viên ven sông (279 triệu USD), đường ven sông (574 triệu USD) cùng với các chi phí dự phòng khác khoảng 490 triệu USD.


Ngoài các khoản này, theo các chuyên gia Hàn Quốc, dự án sẽ cần đến 1,56 tỷ USD phục vụ bồi thường, tái định cư và 3,6 tỷ USD cho việc phát triển nhà và hình thành các khu đô thị. Các chi phí này đều được tính trên điều kiện kinh tế của Việt Nam, song các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, sẽ khó thu hút đủ vốn cho dự án khổng lồ này.


Để thực hiện dự án, thành phố sẽ phải thu hút vốn từ nhiều nguồn, như vay viện trợ nước ngoài, vốn vay từ các tổ chức tín dụng quốc tế, đầu tư tài chính của thành phố và Chính phủ. Bên cạnh đó là nguồn vốn thu được từ bán nhà, đất tại các khu đô thị mới phát triển phía trong đê, nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

* 2 tỷ USD cho TP sông Hồng
* Triển lãm TP sông Hồng
* Có thể di dân cho TP sông Hồng từ 2008


Theo đề xuất của phía Hàn Quốc, các doanh nghiệp nước ngoài tham gia dự án lớn này cần có kinh nghiệm về quản lý tài chính dự án và có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam theo hình thức công ty liên doanh.


Theo Tổ dự án sông Hồng, toàn bộ người dân sống trên khu vực sông và ven đê sẽ được di dời đến khu vực an toàn. Thành phố sẽ lập quy hoạch bồi thường thích hợp để những hộ phải chuyển chỗ ở đều trở thành cư dân nòng cốt của khu vực đô thị mới.


Sẽ có hai phương án di dời là bồi thường gián tiếp bằng việc cung cấp chung cư cho thuê dài hạn (diện tích 60-105 m2) cho khoảng 29.000 hộ và bồi thường trực tiếp bằng tiền mặt, đất hoặc nhà. Dự kiến 30% quỹ nhà chung cư được xây dựng tại các khu đô thị mới ven sông sẽ dành phục vụ tái định cư. Nếu dự án này được thông qua, dự kiến Hà Nội sẽ phải di dời 39.000 hộ gia đình, tương đương 180.000 dân hai bên sông, để phục vụ việc chỉnh trị dòng chảy, kè lại đê và quy hoạch các khu đô thị mới.


Tổ dự án sông Hồng và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng vừa khai trương triển lãm quy hoạch sông Hồng và đô thị hai bên sông tại 45 Tràng Tiền để lấy ý kiến đóng góp của người dân và các chuyên gia trước khi hoàn chỉnh và trình Chính phủ vào tháng 11 năm nay.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam