TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng cho thuê hạng C lên ngôi

(Thứ Hai, 16/07/2012 | 10:23)
TP.Hồ Chí Minh được xem là nơi có thị trường giao dịch văn phòng cho thuê sôi động nhất cả nước. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đã dần chuyển sang nhu cầu văn phòng hạng C. Dự kiến trong những năm tới văn phòng hạng C sẽ thực sự "lên ngôi”.
TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng cho thuê hạng C lên ngôi
TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng cho thuê hạng C lên ngôi

tp. ho chi minh van phong cho thue hang c len ngoi
Văn phòng cho thuê hạng C ở các quận ngoại thành nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp

Theo nhận định của các chuyên gia về bất động sản TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu cho thuê văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, dự kiến sẽ tăng 12%/ năm. Giá thuê trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 15% trong năm 2013 và 12% trong năm 2014.


Thống kê của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới Savills cho thấy, nguồn cung hạng văn phòng sơ cấp trong quý III-2012 tại TP.Hồ Chí Minh là 13.700 căn, tăng 11% so với quý trước, do sự gia nhập của một số dự án hạng C. Thị phần nguồn cung hạng C đạt 80%, ngày càng nhiều chủ đầu tư chú trọng đến phân khúc này khi tái cân nhắc danh mục đầu tư.


Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cho rằng, do tình hình kinh tế của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên phòng hạng C được ưa chuộng hơn vì phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu thực tế của họ. Tuy văn phòng hạng C ở hơi xa so với khu vực trung tâm thành phố, nhưng lại có ưu điểm là giao thông đi lại thuận tiện, ít xảy ra tắc đường. Dự kiến trong vài năm tới, văn phòng hạng C có thể sẽ chiếm lĩnh thị trường tại TP.Hồ Chí Minh.


Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh chứng kiến việc gia nhập của 4 tòa nhà hạng C mới, cung cấp thêm 11.200 m2. Tính đến quý 2-2012, tổng nguồn cung văn phòng tăng nhẹ 1% so với quý trước và đạt hơn 1,2 triệu m2 sàn từ 192 tòa nhà văn phòng cho thuê. Giá thuê trung bình của toàn thị trường là 544.000 VND/ m2/tháng, giảm 2% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê trung bình của thị trường văn phòng giảm liên tục trong 4 năm gần đây. Giá thuê giảm nhẹ, nhu cầu văn phòng tăng làm cho công suất thuê trung bình toàn thị trường trong quý 2-2012 tăng 1 điểm so với quý trước và đạt 86%.


Trong quý 2-2012, tổng lượng tiêu thụ văn phòng tăng 35% so với quý 1-2012 nhưng giảm mạnh 57% so với quý 2-2011. Chỉ có hạng A là có lượng tiêu thụ giảm 29% trong khi hạng C tăng 11% so với quý trước. Nguyên nhân của sự sụt giảm trên là do tình hình khó khăn của kinh tế vĩ mô hiện nay, các doanh nghiệp mới e ngại gia nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, phần lớn giao dịch văn phòng trong quý 2-2012 là dịch chuyển giữa các hạng và chuyển từ hạng thấp lên các hạng cao hơn.


Hiện nay tại các tòa nhà hạng A và B, các doanh nghiệp nước ngoài chiếm khoảng 60% trong tổng số diện tích cho thuê. Các doanh nghiệp này thường chọn tòa nhà hạng A và B nhằm có hình ảnh công ty tốt hơn, điều kiện làm việc tốt với các tiện ích hiện đại và thuận tiện cho việc giao dịch kinh doanh.


Trong 6 tháng cuối năm 2012, có 12 tòa nhà mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường với hơn 95.000 m2, chiếm khoảng 8% tổng nguồn cung tương lai. Phần lớn các tòa nhà này là hạng C và tập trung chủ yếu tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình và khu vực trung tâm bao gồm quận 1 và 3. Thị trường văn phòng dự kiến có 68 tòa nhà văn phòng mới cung cấp hơn 1,1 triệu m2 sàn từ năm 2013 trở đi.


Theo Cục Thống kê TP.Hồ Chí Minh, loại trừ yếu tố lạm phát, doanh thu bán lẻ thời gian qua tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn mức 9,2% trong năm 2011 và thấp hơn nhiều so với mức 21% trong năm 2010. Sức mua có thể vẫn ở mức thấp trong quý sau do tình hình không ổn định của nền kinh tế và người dân có xu hướng tiết kiệm hơn trong thời gian này. Do đó, nhu cầu cho mặt bằng bán lẻ vẫn sẽ ở mức thấp và cả công suất thuê lẫn giá thuê có thể tiếp tục giảm. Khoảng 100.000 m2 diện tích bán lẻ có thể sẽ gia nhập thị trường đến nửa cuối năm 2012, trong đó khu vực ngoại thành chiếm thị phần lớn nhất.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam