TP. Hồ Chí Minh: Mạnh với nhà thầu yếu kém

(Thứ Ba, 18/10/2011 | 17:03)
Các vụ sập nhà liên tiếp do thi công cao ốc, công trình xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây đặt ra quan ngại đặc biệt về vai trò của công tác quản lý Nhà nước đối với chất lượng nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng,...
TP. Hồ Chí Minh: Mạnh với nhà thầu yếu kém
TP. Hồ Chí Minh: Mạnh với nhà thầu yếu kém


Cách đây chưa lâu, vụ sập nhà ngay giữa trung tâm quận 1 do xây cao ốc tưởng chừng chỉ là sự cố hi hữu thì tới tháng 5-2011, công trình số 9-11 Tôn Đức Thắng (quận 1) với quy mô 2 tầng hầm và 34 tầng trong quá trình thi công tầng hầm đã khiến nhà dân bị sập, rất may không có thiệt hại về người. Sau liên tiếp các vụ sập nhà do năng lực thi công của nhà thầu, cùng với những yếu kém trong giám sát thi công đã đặt ra những vấn đề cấp bách đối với đô thị TP. Hồ Chí Minh.

Theo Tiến sĩ Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng), hiện nay tại Việt Nam có khoảng trên 1.000 nhà thầu tư vấn, thiết kế và trên 6.000 nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, năng lực của các nhà thầu này đến đâu thì đến nay chưa có cơ quan, đơn vị nào đứng ra thẩm định. Do thiếu thông tin về nhà thầu, nhiều công trình không chọn được nhà thầu đúng năng lực dẫn tới nguy cơ cao về sự cố có thể xảy ra. "Mỗi năm cả nước có khoảng 250 – 300 người thiệt mạng do tai nạn trên các công trường xây dựng. Trong khi đó, việc xử lý các nhà thầu kém năng lực mới chỉ dựng lại ở các biện pháp hành chính”, Tiến sĩ Hùng cho biết.

Đề xuất giải pháp xung quanh vấn đề này, Tiến sĩ Lê Quang Hùng đề nghị Bộ Xây dựng và các Ban ngành chức năng cần có cơ chế cấp phép chứng chỉ hành nghề xây dựng để kiểm soát năng lực của nhà thầu. "Phải sát hạch nhà thầu và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để chủ đầu tư có thông tin trong quá trình chọn nhà thầu”, ông Hùng lưu ý.

Một số kiến nghị cũng cho rằng, từ năm 2006, Bộ Xây dựng đã có chỉ thị về quản lý chất lượng các công trình xây dựng của chủ đầu tư là tư nhân thì nay cũng cần thiết phải mở rộng phạm vi quản lý đối với tất cả các nhà thầu, cùng với đó là các chế tài "siết chặt” về cấp phép xây dựng.

Bài viết bạn quan tâm


Chưa tới 2% chung cư cũ ở Hà Nội được đưa vào cải tạo Chưa tới 2% chung cư cũ ở Hà Nội được đưa vào cải tạo
Tổng số 26 trong 1.579 chung cư cũ được đưa vào cải tạo là con số mà UBND TP Hà Nội báo cáo trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây. Đại diện UBND TP cho hay tiến độ hiện nay còn rất chậm là do đang gặp nhiều vướng mắc, thiếu cơ chế đặc thù.
Đất ở đặc khu vẫn chuyển nhượng tràn lan Đất ở đặc khu vẫn chuyển nhượng tràn lan
Theo báo cáo tình hình quản lý và sử dụng đất tại các địa phương, tình trạng chuyển nhượng đất đặc khu ngầm, lấn chiếm, mua bán trái phép vẫn còn xảy ra. Tại 3 khu vực dự kiến lên đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, việc quản lý đất đai vẫn còn phức tạp do chính quyền chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm.
Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam