TP Hồ Chí Minh: Bao giờ có nhà cho người thu nhập thấp?

(Thứ Sáu, 25/04/2008 | 08:57)
Thời gian qua, hàng loạt dự án nhà ở được triển khai nhưng hầu hết dành cho người có mức thu nhập cao, còn lại những người có mức thu nhập trung bình và thu nhập thấp thì gần như bị quên lãng. Nói đến nhà ở cho người thu nhập thấp, chúng ta thường nghĩ đến một hệ thống hỗ trợ của nhà nước như: trợ giá, miễn thuế, hỗ trợ tài chính... Thế nhưng, thực tế lại diễn ra không giống như vậy.
TP Hồ Chí Minh: Bao giờ có nhà cho người thu nhập thấp?
TP Hồ Chí Minh: Bao giờ có nhà cho người thu nhập thấp?

Giá vật liệu xây dựng càng tăng, xây dựng nhà cho người thu nhập thấp càng khó

Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp đang rất lớn. Nhiều chủ đầu tư dù rất tâm huyết với loại hình nhà ở này nhưng gặp nhiều khó khăn vì giá đất quá cao, giá vật liệu xây dựng tăng nhanh, càng ít có các dự án dành cho người nghèo, người có thu nhập trung bình (hay còn gọi là người có thu nhập thấp).

Nhà dành cho người thu nhập thấp là những căn hộ có diện tích khoảng 35 - 40m², bán với giá từ 300 - 400 triệu đồng/căn. Với loại căn hộ này, người dân có thể mua trả góp với số tiền trả trước khoảng 100 - 150 triệu đồng, sau đó nhà đầu tư dự án sẽ bảo lãnh cho người mua vay ngân hàng số còn lại. Nếu có các tổ chức tín dụng hỗ trợ với lãi suất ưu đãi (từ 0,5% - 1%/tháng) thì người mua có thể chỉ trả khoảng 2 triệu đồng/tháng trong 7 - 10 năm (bao gồm cả lãi vay cộng với phần vốn được trừ dần).

Tuy nhiên để xây dựng loại căn hộ này và giá đất đô thị, vật liệu xây dựng cao như hiện nay, giá thành mỗi mét vuông căn hộ là 5 triệu đồng, Với 100m² sàn căn hộ thì chủ đầu tư chỉ bán và thu hồi vốn được 70m², vì 30m² còn lại còn dành cho hành lang và diện tích phục vụ cho khối nhà. Như vậy, nếu đầu tư xây dựng 100m² và bán 10 triệu đồng/m² thì chủ đầu tư tốn khoảng 500 triệu đồng và thu về 700 triệu đồng, trừ đi chi phí quản lý và các khoản khác, lợi nhuận chủ đầu tư thu về khoảng 1 triệu đồng/m².

Trường hợp này áp dụng cho chủ đầu tư phải có “đất sạch” và chi phí đền bù không lên quá cao. Với giá vật tư tăng ở thời điểm hiện nay, chi phí xây dựng một mét vuông đã tăng lên gấp đôi. Giá bán 1m²/căn hộ khoảng trên 10 triệu đồng thì doanh nghiệp lãi rất ít nhưng sẽ được mọi người quan tâm nhiều. Thực tế, trong đầu tư các dự án căn hộ cao cấp sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thu hồi lại nguồn vốn bỏ ra và sinh lợi nhuận. Như vậy, mấy ai lại chịu bỏ tiền ra đầu tư nhà cho người thu nhập thấp?

Người có thu nhập thấp mua nhà ở đâu?

Để mua được một ngôi nhà vừa với túi tiền, người có thu nhập thấp chọn những nhà ở các vùng ven như quận 12, huyện Bình Chánh. Khu vực được xem là có giá nhà đất tương đối vừa phải như Gò Vấp, quận 9, Bình Tân ở thời điểm trước đây, thì nay giá cả cũng đã tăng mạnh do ảnh hưởng từ những đợt tăng giá trên thị trường bất động sản vừa qua.

Tại TPHCM, chung cư thì rất nhiều nhưng hầu như chẳng có căn hộ chung cư mới nào có giá trên dưới 350 triệu đồng! Các chung cư giá rẻ tại quận 6, 8, 12, Bình Tân, Gò Vấp... ít nhất cũng 400 triệu đồng! Dù có được hỗ trợ vay ngân hàng 50% nhưng vẫn còn ngoài tầm của những người có thu nhập thấp. Nếu có một căn hộ chung cư có giá dưới 400 triệu đồng thì chắc chắn trong tình trạng sắp sập hoặc mái dột, an ninh và vệ sinh kém.

Một căn hộ cũ khoảng 40,5m² xây hơn chục năm tại các quận, huyện ven phải đỏ mắt tìm mới có giá dưới 500 triệu đồng mà phần lớn là khu tái định cư với đủ thứ rắc rối về giấy tờ. Còn tại Hà Nội giá 1 căn hộ thấp nhất là 180 triệu đồng với diện tích trên 30m². Người mua nhà trả trước 30% giá trị căn hộ, còn lại được ngân sách thành phố hỗ trợ cho vay trong vòng 10 năm với lãi suất 0,55%/tháng. Như vậy, trong năm đầu tiên, người mua nhà phải có thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/tháng. Điều này rõ ràng không thực tế vì mức thu nhập 5 triệu đồng đã phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức là không thuộc nhóm cho người có thu nhập thấp.

Nhà đầu tư nói gì?

Tổng giám đốc Công ty CP Vinaland, Hồ Đắc Hưng, phân tích: Để có nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp có thể mua ở được là việc của Nhà nước và phải có định hướng lâu dài. “Ở các nước, họ giải quyết theo cách kích thích các doanh nghiệp phát triển, nhà nước sẽ thu được nhiều thuế. Từ đó sẽ có quỹ phát triển nhà ở xã hội sử dụng cho việc giảm tiền thuế nhà ở, giảm tiền sử dụng đất cho người nghèo, tạo nguồn vốn dài hạn cho khách hàng có thể mua nhà trả góp dài hạn với lãi suất ưu đãi”.

tp ho chi minh bao gio co nha cho nguoi thu nhap thapBà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Địa ốc Diệp Bạch Dương, cho rằng: Nhà nước cần có chính sách kiểm soát thuế đối với tất cả các mặt hàng chứ không riêng gì bất động sản (BĐS). Thời gian qua, thị trường BĐS ít nhất có 3 chu kỳ “đóng băng” rồi lại “tan băng”. Cứ sau mỗi chu kỳ đóng băng, thị trường lại nóng lên dữ dội vì đó là quy luật tự nhiên của xã hội. “Thử hỏi nếu ta tăng thuế mà thị trường BĐS vẫn sốt thì trách nhiệm thuộc về ai? Phải thừa nhận thị trường BĐS của VN có những đặc thù khác thị trường BĐS của một số nước trên thế giới. Do vậy, để giải quyết có hiệu quả, Nhà nước nên phân loại hình kinh doanh BĐS để từ đó có chính sách thuế công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh không bị ảnh hưởng do những trường hợp đầu cơ trục lợi”.

Ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, dự báo giá nhà đất trong khu vực nội thành sẽ giảm tối đa 30% và ngoại thành giảm hết cỡ là 50% trong thời gian tới. Và, chỉ ở những khu vực từng xảy ra cơn sốt đất trong năm 2007 mới diễn ra tình trạng tuột giá này. Ông Chúc cho rằng, khi những đợt giảm giá chạm đến tỷ lệ trên, thị trường sẽ đảo chiều và tăng trở lại chứ không giảm giá mãi.

Hiện TP Hồ Chí Minh có hàng mấy chục ngàn gia đình đang trong tình trạng rất khó khăn về nhà ở. Có an cư mới lạc nghiệp. Luật Nhà ở quy định các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ phải xây dựng chương trình nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân, người thu nhập thấp với hai hình thức thuê hoặc thuê mua (trả góp). Thực tế giá BĐS bị đẩy lên quá cao trong thời gian qua phần nào cho thấy cung chưa kịp đáp ứng cầu. Mặt khác, chính sách Nhà nước can thiệp quá sâu vào các dự án nhà ở, trong khi chưa có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả trong khâu giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các dự án chậm triển khai, ứ đọng vốn mà doanh nghiệp sử dụng vốn vay lại phải trả lãi theo thời gian. Với chính sách tăng lãi suất nhằm giảm lạm phát chắc chắn đẩy các doanh nghiệp nhỏ bị hụt hơi, lâm vào đường cùng và người thu nhập thấp thì vẫn thấp thỏm lo âu.

Và... chờ

Cái khó nhất vẫn là bài toán giá thành - vốn, vì nó đang rất mâu thuẫn với khả năng tài chính của những người thu nhập thấp. Về chính sách cho vay vốn, cũng tỏ ra không mấy khả thi. Từ nhiều năm trước một số nước trong khu vực đã áp dụng những chính sách phù hợp với khả năng của người lao động nghèo, thí dụ như nhà nước đứng ra xây dựng nhà cho thuê với giá rẻ (chỉ bằng khoảng 10% đến 15% tổng thu nhập của một người lao động). Nhưng, cũng như hầu hết các địa phương trên cả nước, TP Hồ Chí Minh hiện có được bao nhiêu nhà cho thuê giá rẻ? Vì vậy vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp hiện vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam