TP.HCM xóa sổ khu ổ chuột

(Thứ Ba, 05/05/2015 | 15:30)
MBND – Quy định mới về “Diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú” sẽ đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu cho dân nhập cư, hạn chế những ngôi nhà quá nhỏ kiểu ổ chuột, vốn vẫn đang tồn tại ở TP.HCM.
TP.HCM xóa sổ khu ổ chuột
TP.HCM xóa sổ khu ổ chuột

Cụ thể, Sở Xây Dựng cùng Công An TP.HCM vừa có công văn gửi UBND chấp thuận áp dụng quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ  của tổ chức, cá nhân tại TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM là đô thị đặc biệt với diện tích khoảng 2.095,24 km2, dân số khoảng gần 10 triệu người. Với số lượng dân số nhiều, phương tiện đi lại nhiều, sẽ gây áp lực lớn cho hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, như: ùn tắc giao thông, thiếu trường học, thiếu bệnh viện, thiếu các công trình công cộng, ô nhiễm môi trường, tăng giá bất động sản, …

tp.hcm xoa so khu o chuot

“Quy định này là cần thiết, sẽ khắc phục được tình trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa, đồng thời đáp ứng được vấn đề nhập cư, giãn dân giữa các Quận và các Huyện tại địa bàn Thành phố và nhằm tạo môi trường sống cho người dân tại địa bàn Thành phố được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu”, văn bản nêu rõ.

Bản đề xuất quy định áp dụng diện tích ở bình quân/người được dựa trên bàn nghiên cứu mật độ dân số tại địa bàn dân cư của thành phố do Sở Xây dựng thành phố thực hiện năm 2014. Theo đó, tại địa bàn các quận có diện tích nhỏ nhưng có số lượng dân cư rất đông, mật độ dân số trung bình là 13.207 người/km2; trong khi đó, tại các huyện có diện tích lớn nhưng có số lượng dân cư rất ít, mật độ dân số trung bình là 977 người/km2. Việc mất cân đối về mật độ dân số cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững đô thị của Thành phố.

tp.hcm xoa so khu o chuot

 

Việc giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP.HCM vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 5m2 sàn/01 người. Trong khi đó Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ không quy định diện tích sàn tối thiểu để công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Nếu không được đăng ký thường trú do nơi ở không đảm bảo diện tích (16m2 - 19m2), xét về lâu dài con cái của họ sẽ bị thiệt thòi về cơ hội học tập, chăm sóc y tế, việc làm …

Cũng theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trên địa bàn Thành phố, 95% nhà trọ là do người dân xây dựng để kinh doanh nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người nhập cư. Đa phần nhà trọ đều có diện tích nhỏ so với chuẩn 08 - 16m2/người; có nhiều hộ gia đình 07 - 08 người sống trong căn nhà chỉ khoảng 30 - 40m2.

tp.hcm xoa so khu o chuot

Từ những cơ sở nêu trên, Sở Xây Dựng và Công An TP.HCM đề xuất quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP.HCM theo 2 khu vực như sau:

Khu vực 1: 16m2 sàn/người áp dụng đối với 19 Quận (gồm: quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và Thủ Đức);

Khu vực 2: 08m2 sàn/người áp dụng đối với 05 Huyện (gồm: Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn).

Căn cứ tình hình thực tế, UBND TP.HCM trình Hội đồng Nhân dân điều chỉnh tăng diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP.HCM cho phù hợp với từng thời kỳ.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam