TP.HCM chờ đợi “diện mạo mới” của đô thị thông minh

(Thứ Năm, 16/05/2019 | 09:00)
Để tiến tới xây dựng đô thị thông minh TP.HCM,trong giai đoạn đầu tiên, ưu tiên hàng đầu là xây dựng kho dữ liệu dùng chung như dịch vụ công, xuất nhập khẩu, giao thông, quy hoạch, xây dựng, địa chính, du lịch, hộ tịch – dân cư…
xay dung do thi thong minh
TP.HCM chờ đợi “diện mạo mới” của đô thị thông minh

Mới đây, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Bốn trung tâm của đô thị thông minh

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho rằng vận hành đô thị lớn như TP.HCM đòi hỏi phải có đầy đủ các thông tin đa chiều về điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược. “Ưu tiên hàng đầu của đề án là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đây là điều tiên quyết để triển khai thành công Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội của TP” - ông Đức nói.

Theo ông Đức, qua hơn một năm triển khai mô hình đầu tiên của việc xây dựng đô thị thông minh, kho dữ liệu dùng chung của TP đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành. Các cơ sở dữ liệu quan trọng được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như một cửa điện tử, khiếu nại, tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, lao động nước ngoài, đất đai... Bước đầu đã thực hiện trích xuất, khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác điều hành của TP.

Ngoài ra, TP đã triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http:// data.hochiminhcity.gov.vn/. Đây cũng là một trong những bước quan trọng trong quá trình xây dựng đô thị thông minh. Trong thời gian tới, ông Đức cho biết TP sẽ tiếp tục mở và kết nối các dịch vụ vào kho dữ liệu dùng chung như dịch vụ công, xuất nhập khẩu, giao thông, quy hoạch, xây dựng, địa chính, du lịch, hộ tịch - dân cư...

Về xây dựng Trung tâm Điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, ông Đức cho biết TP đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT; UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp với hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh và trật tự. Để tiếp tục triển khai đề án, ông Phong yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Các đơn vị thực hiện chia sẻ, tích hợp cơ sở dữ liệu, tránh tình trạng số liệu không thống nhất và không đồng bộ. Tập trung triển khai cơ sở dữ liệu người dân, doanh nghiệp, nền địa hình, địa chính; triển khai bản đồ số dùng chung; mở rộng, hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung và cổng dữ liệu mở.


tp.hcm cho doi dien mao moi cua do thi thong minh

Xây dựng và đồng bộ dữ liệu là bước đầu tiên được triển khai

Theo ông Phong, tất cả việc này hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. “Việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục và mang tính chất mở, cần phải thường xuyên cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh. Đồng thời, sự cam kết của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của người dân là yếu tố quan trọng để triển khai đề án được hiệu quả” - ông Phong nói.

Phải đưa kết luận thanh tra lên mạng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sớm cung cấp địa chỉ các trung tâm, dữ liệu để người dân có thể khai thác ngay, để làm sao đến ngày 23-11-2019, tròn hai năm kể từ khi phê duyệt đề án, đô thị thông minh phải thành hiện thực với người dân TP chứ không còn xa lạ nữa, dễ dàng tiếp nhận khi xây dựng đô thị thông minh TP.HCM đến giai đoạn cao hơn.

Về trung tâm điều hành, Bí thư Nhân đề nghị phải xác định khoảng 200 địa điểm nhạy cảm gắn camera để giám sát nhanh. “Muốn coi mặt tiền UBND TP là thấy liền, muốn coi nhà thờ Đức Bà hay cửa sông ở Cần Giờ là thấy liền, hay muốn coi sân bay đang làm gì là thấy liền” - ông Nhân nói và đề nghị ở các điểm nhạy cảm này phải có đủ camera quay từ nhiều góc độ khác nhau.

Ông cũng đề nghị có kế hoạch tích hợp camera chuyên ngành và phải làm sớm để hướng tới một TP an toàn. Cuối cùng, ông Nhân yêu cầu sớm vận hành trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế- xã hội để đến tháng 10-2019 là phải dự báo được kịch bản dự báo của toàn khóa này và khóa tới. Các sở chuyên ngành cũng phải dự báo về các kịch bản, khả năng gia tăng hay kéo giảm ùn tắc giao thông, dự báo về phát triển dân số, đẩy mạnh thực hiện mô phỏng dự báo về tình trạng ngập úng của TP theo tinh thần xây dựng đô thị thông miinh… “Đây là đô thị thông minh, vì bản chất của đô thị thông minh là quản lý trên cơ sở dự báo khoa học chứ không quản lý theo kiểu ăn xổi hằng ngày, hằng tháng hoặc hằng năm” - ông Nhân nhấn mạnh.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam