TP HCM vẫn khổ vì lộ giới hẻm treo

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Nhiều năm nay, hàng trăm nghìn hộ dân tại các hẻm nằm trong lộ giới đường dự phòng ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn khốn khổ vì quy hoạch treo. Trong khi đó, dự thảo quy định lộ giới và quản lý hẻm đang được Sở quy hoạch Kiến trúc sửa đến lần thứ 6.
lo-gioi-hem-treo-o-ho-chi-minh
Người dân vẫn khổ vì lộ giới hẻm treo ở TP HCM

Khi Sở Quy hoạch Kiến trúc trình dự thảo quy định về lộ giới hẻm để Ủy ban nhân dân (UBND) TP HCM ký ban hành, cũng là lúc người dân ở nhiều quận, huyện được phổ biến tiến hành làm hồ sơ nhà đất. Các hộ dân mong muốn được cấp "sổ đỏ" theo Nghị định(NĐ) 181 và sau này là được cấp "giấy hồng" theo NĐ 90. Thế nhưng, vì quy định về lộ giới hẻm tại các khu dân cư hiện hữu vẫn chưa được UBND Thành phố ký ban hành nên nhiều hộ dân vẫn chần chừ.

Vì sao bị “treo”?

Theo thống kê chưa đầy đủ, thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có ít nhất 300.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi quy hoạch hẻm “treo”.

Lý giải cho những bất cập về quy hoạch hẻm là do từ năm 1991 đến 1998, hàng loạt đồ án đã được ký từ bản đồ không ảnh vì bản đồ địa chính mới chưa có ở thời điểm này. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều đường dự phóng được vẽ không chính xác. Một số đường dự phóng vẽ vào cả những khu dân cư đông có mật độ nhà dày đặc. Việc quy hoạch hẻm lúc đó căn cứ theo Quyết định 3365 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Đến nay, quyết định này đã không còn phù hợp nữa nên dẫn đến tính trạng hàng ngàn hẻm treo.

Ngoài ra, hiện tại Bộ xây dựng mới chỉ ban hành các quy định về tuyến đường tại các khu đô thị mới mà chưa có quy định chính thức nào về đường hẻm ở các khu dân cư ổn định nên mọi chuyện trở nên lúng túng.


tp hcm van kho vi lo gioi hem treo


Xóa "treo" lộ giới hẻm như thế nào?

Việc điều chỉnh quy định về lộ giới hẻm đã trở thành một yêu cầu cấp bách. Chính vì thế, kể từ tháng 7/2006 Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tiến hành nhiều cuộc họp với các quận huyện để tiến hành dự thảo quy định về lộ giới hẻm. Đến nay, dự thảo thứ 6 đã hoàn tất và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã trình UBND TP HCM. Tại dự thảo quy định lần này, Sở đã đưa vào một số nội dung quan trọng về phân loại hẻm và quy định lộ giới cho các loại đường hẻm, về quy hoạch - kiến trúc...

Một trong những nội dung khá quan trọng trong dự thảo lần này là "Tại các khu dân cư hiện hữu, chiều rộng lối đi chung cho phép nhỏ hơn 3,5 m nhưng không được nhỏ hơn 2 m và phải trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các hộ dân". Theo một chuyên gia về quy hoạch, đây là một quy định "rất thoáng", nhằm tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn hộ dân hiện đang có nhà ở tại rất nhiều con hẻm nhỏ trên địa bàn thành phố. Cũng tại dự thảo lần này, Sở đã phân định rõ ràng các tiêu chí chiều rộng của hẻm phải tỷ lệ thuận với chiều dài của đường hẻm.

Chẳng hạn, nếu như trước đây xác định hẻm giới tối thiểu là 4 m thì nay quy định là 3,5 m nhưng chiều rộng ấy phải tương ứng với chiều dài hẻm là dưới 25 m. Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết: "Việc xác định hẻm giới tối thiểu như vậy là có tham khảo tiêu chuẩn của bên phòng cháy, chữa cháy và tham khảo ý kiến của các sở ngành, quận huyện. Ngoài ra, việc quy định lộ giới hẻm tùy theo độ dài của hẻm vì còn căn cứ vào mật độ xe lưu thông, thường những hẻm có chiều dài lớn thì số lượng xe lưu thông càng nhiều và ngược lại. Việc quy định tầng cao xây dựng cũng phải được căn cứ vào chiều rộng của hẻm (về xây dựng liên quan đến sử dụng không gian đường hẻm, tuân thủ theo điều 7.4 và 7.5 của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành ngày 14/12/1996)".

Lộ giới áp dụng cho hẻm chính: tối thiểu là 6m. Lộ giới áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt: chiều dài hẻm dưới 25m, lộ giới tối thiểu (LGTT) là 3,5m; chiều dài từ 25-50m, LGTT là 4m; chiều dài 50-100m, LGTT là 4,5m; chiều dài 100-200m, LGTT là 5m; chiều dài lớn hơn 200m, LGTT là 6m. Chiều rộng lối đi chung cho phép nhỏ hơn 3,5m nhưng không được dưới 2m. Đối với lối đi chung có chiều dài nhỏ hơn 25m, việc xác định lộ giới và cải tạo chỉnh trang đường hẻm do các hộ dân trong khu ở tự quyết định nhưng không được dưới 2m.


MuaBanNhaDat tổng hợp

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam