TP HCM vẫn khổ vì lộ giới hẻm treo

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Hàng trăm nghìn hộ dân tại các hẻm hoặc trong lộ giới đường dự phòng ở TP HCM vẫn khốn khổ vì quy hoạch hẻm bị "treo" từ nhiều năm nay. Trong khi đó, dự thảo quy định lộ giới và quản lý hẻm đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc sửa tới lần thứ... 6. Lúc Sở Quy hoạch Kiến trúc trình dự thảo quy định về lộ giới hẻm để UBND TP HCM ký ban hành thì cũng là lúc người dân ở nhiều quận huyện được phổ biến tiến hành làm hồ sơ nhà đất để
TP HCM vẫn khổ vì lộ giới hẻm treo
TP HCM vẫn khổ vì lộ giới hẻm treo

Hàng trăm nghìn hộ dân tại các hẻm hoặc trong lộ giới đường dự phòng ở TP HCM vẫn khốn khổ vì quy hoạch hẻm bị "treo" từ nhiều năm nay. Trong khi đó, dự thảo quy định lộ giới và quản lý hẻm đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc sửa tới lần thứ... 6.

Lúc Sở Quy hoạch Kiến trúc trình dự thảo quy định về lộ giới hẻm để UBND TP HCM ký ban hành thì cũng là lúc người dân ở nhiều quận huyện được phổ biến tiến hành làm hồ sơ nhà đất để được cấp "sổ đỏ" theo Nghị định 181 và sau này là được cấp "giấy hồng" theo NĐ 90. Thế nhưng, vì quy định về lộ giới hẻm tại các khu dân cư hiện hữu vẫn chưa được UBND TP ký ban hành nên nhiều hộ dân vẫn chần chừ.

Ông Nguyễn Viết Đồng, có nhà nằm trong một con hẻm thuộc đường Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, cho biết: "Chính vì lộ giới hẻm nhà tôi bị nâng lên 10 m từ năm 1998 đến nay, nếu làm theo quy hoạch này thì nhà tôi bị xén mất 4 m trên chiều dài 10 m nên tôi đang chờ TP xóa quy hoạch, mới làm giấy chủ quyền".

Ông Nguyễn Tấn Đạt có nhà tại một con hẻm nằm trên đường Phan Huy Ích, phường12, quận Gò Vấp. Do hẻm quy hoạch rộng 10 m nên đất của ông bị "dính" vào 3 m. Khi xin phép xây dựng, ông được cho phép xây trên phần đất ngoài lộ giới còn trên phần đất lộ giới hẻm chỉ được xây dựng tạm, bán kiên cố, đồng thời phải cam kết sẽ tháo dỡ phần xây dựng trên lộ giới hẻm khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Ông Đạt nói: "Trên con hẻm này, có ít nhất là hơn 100 hộ dân đã cất nhà kiên cố từ lâu.

"Quy hoạch hẻm này đã có từ năm 1997, suốt 10 năm không mở rộng hẻm, bây giờ lại không cho dân xây dựng thì biết bao giờ mới thực hiện được việc mở rộng hẻm", ông Trương Tấn Thành, khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, quận 12 nằm trên đường dự phòng H-21 cũng lâm vào tình cảnh khó khăn khi "mất" 9,3 m chiều dài đất khuôn viên từ nhiều năm nay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TP HCM có ít nhất 300.000 căn nhà bị ảnh hưởng bởi quy hoạch hẻm "treo". Ông Lê Hoàng Hà, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp, cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 của 16 phường trên địa bàn quận đang được tiến hành. Trong mỗi đồ án đều có sự thay đổi lớn về lộ giới các hẻm và đường dự phòng. Chậm nhất đến tháng 9, sẽ có 5 đồ án chi tiết gồm các phường 12 (trong đó có cả phần quy hoạch của các phường 8, 9, và 14 mới được tách ra từ phường 12), phường 1, 3, 4, 11 được phê duyệt. Ông Hà cũng cho biết, trong đợt điều chỉnh này, quận đã đăng ký với UBND TP là sẽ hoàn tất vào tháng 12. Toàn quận sẽ có 119 điểm hoặc tuyến phải điều chỉnh.

Vì sao bị " treo"?


Ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng: "Việc quy định lộ giới hẻm trước đây có quá nhiều bất cập khiến cho người dân than phiền về những bất hợp lý tồn tại quá lâu. Theo quan điểm của tôi, cần giải tỏa những bức xúc của người dân sống tại các khu dân cư hiện hữu, ổn định bằng cách quy định lộ giới hẻm hợp lý hơn, bỏ đi những quy hoạch thiếu tính khả thi, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền của mình về nhà đất. Còn tại các khu đô thị mới thì có thể quy định các tuyến đường nội bộ rộng tối thiểu 8-10 m".

Sở dĩ có những bất cập về quy hoạch hẻm là vì từ năm 1991 đến 1998, hàng loạt đồ án đã ký đều được vẽ từ bản đồ không ảnh vì lúc đó chưa có bản đồ địa chính mới. Do đó, có rất nhiều đường dự phòng được vẽ không chính xác. Có những đường dự phóng vẽ vào cả những khu dân cư có mật độ nhà cửa dày đặc. Việc quy hoạch hẻm lúc đó cũng căn cứ theo Quyết định 3365 của UBND TP, mà quyết định này hiện không còn phù hợp nên TP HCM có hàng ngàn hẻm bị "treo". Ngoài ra, hiện Bộ Xây dựng mới chỉ ban hành các quy định tuyến đường (kể cả các tuyến đường nội bộ) tại các khu đô thị mới chứ không hề có quy định nào về đường hẻm tại các khu dân cư hiện hữu, ổn định nên mọi chuyện trở nên lúng túng.

Xóa "treo" lộ giới hẻm như thế nào?

Việc điều chỉnh quy định về lộ giới hẻm đã trở thành một yêu cầu cấp bách. Chính vì thế, kể từ tháng 7/2006 Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tiến hành nhiều cuộc họp với các quận huyện để tiến hành dự thảo quy định về lộ giới hẻm. Đến nay, dự thảo thứ 6 đã hoàn tất và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã trình UBND TP HCM. Tại dự thảo quy định lần này, Sở đã đưa vào một số nội dung quan trọng về phân loại hẻm và quy định lộ giới cho các loại đường hẻm, về quy hoạch - kiến trúc...

Một trong những nội dung khá quan trọng trong dự thảo lần này là "Tại các khu dân cư hiện hữu, chiều rộng lối đi chung cho phép nhỏ hơn 3,5 m nhưng không được nhỏ hơn 2 m và phải trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các hộ dân". Theo một chuyên gia về quy hoạch, đây là một quy định "rất thoáng", nhằm tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn hộ dân hiện đang có nhà ở tại rất nhiều con hẻm nhỏ trên địa bàn TP. Cũng tại dự thảo lần này, Sở đã phân định rõ ràng các tiêu chí chiều rộng của hẻm phải tỷ lệ thuận với chiều dài của đường hẻm.

Chẳng hạn, nếu như trước đây xác định hẻm giới tối thiểu là 4 m thì nay quy định là 3,5 m nhưng chiều rộng ấy phải tương ứng với chiều dài hẻm là dưới 25 m. Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết: "Việc xác định hẻm giới tối thiểu như vậy là có tham khảo tiêu chuẩn của bên phòng cháy, chữa cháy và tham khảo ý kiến của các sở ngành, quận huyện. Ngoài ra, việc quy định lộ giới hẻm tùy theo độ dài của hẻm vì còn căn cứ vào mật độ xe lưu thông, thường những hẻm có chiều dài lớn thì số lượng xe lưu thông càng nhiều và ngược lại. Việc quy định tầng cao xây dựng cũng phải được căn cứ vào chiều rộng của hẻm (về xây dựng liên quan đến sử dụng không gian đường hẻm, tuân thủ theo điều 7.4 và 7.5 của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành ngày 14/12/1996)".

Một số nội dung của dự thảo mới nhất về lộ giới và quản lý đường hẻm của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM
Lộ giới áp dụng cho hẻm chính: tối thiểu là 6m. Lộ giới áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt: chiều dài hẻm dưới 25m, lộ giới tối thiểu (LGTT) là 3,5m; chiều dài từ 25-50m, LGTT là 4m; chiều dài 50-100m, LGTT là 4,5m; chiều dài 100-200m, LGTT là 5m; chiều dài lớn hơn 200m, LGTT là 6m. Chiều rộng lối đi chung cho phép nhỏ hơn 3,5m nhưng không được dưới 2m. Đối với lối đi chung có chiều dài nhỏ hơn 25m, việc xác định lộ giới và cải tạo chỉnh trang đường hẻm do các hộ dân trong khu ở tự quyết định nhưng không được dưới 2m.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam