TP.HCM: Tín dụng bất động sản khó đủ bề

(Chủ Nhật, 01/08/2010 | 09:40)
Tại TP.HCM, lãi suất cao, thiếu hụt vốn trung - dài hạn và thị trường bất động sản ảm đạm là hai lý do chính khiến vốn ngân hàng (NH) ít chảy vào bất động sản.
TP.HCM: Tín dụng bất động sản khó đủ bề
TP.HCM: Tín dụng bất động sản khó đủ bề


tp.hcm tin dung bat dong san kho du be
Tăng lượng vốn cho vay với lãi suất thấp hơn là mục tiêu hàng đầu của ngành ngân hàng trong sáu tháng cuối năm - Ảnh: T.T.D.


Ông Trần Sơn Nam, tổng giám đốc NH Đại Tín (TrustBank), cho biết do trong những tháng đầu năm thực hiện cơ chế cho vay theo lãi suất thỏa thuận, lãi suất vay bị đẩy lên cao nên người dân ngại vay. Hiện lãi suất cho vay để mua nhà ở một số NH cổ phần thấp là 14%, cao là 16,5%/năm, được xem là khá cao trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm, mãi lực thấp.

Trong khi đó, các NH cũng chặt chẽ hơn trong cho vay, chỉ cho vay để mua bất động sản của những chủ dự án có liên kết với NH. Cách làm này có thể an toàn cho NH do quản lý được cả đầu vào (chủ dự án) lẫn đầu ra (người mua căn hộ) nhưng lại hạn chế người vay.

Có nhiều trường hợp muốn mua căn hộ nhưng lại không nằm trong chương trình liên kết của NH với chủ dự án. NH khác cũng không cho vay vì NH không nhận được sự hợp tác từ chủ dự án trong việc làm thủ tục đảm bảo tiền vay, trong khi căn hộ vẫn đang còn giai đoạn xây dựng...

Một trở ngại nữa là nhiều NH chỉ liên kết với chủ dự án căn hộ hạng sang, giá bán căn hộ rẻ nhất cũng 1,5 tỉ đồng. Nếu người mua được NH cho vay đến 70%, số tiền vay thấp nhất cũng 1 tỉ đồng, tiền lãi phải trả hằng tháng trên dưới 12 triệu đồng (150 triệu đồng/năm), chưa kể phải trả nợ phần vốn.

Do vậy, chỉ người có thu nhập thật cao mới dám vay tiền mua căn hộ. Theo các NH, lãi suất cao, thị trường bất động sản lại ế ẩm, vì thế gần như vắng bóng người vay mua căn hộ để bán lại. Còn người vay mua nhà để ở thì liệu cơm gắp mắm. Dù NH đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn, cho vay đến 70% giá trị căn hộ, trả góp 15-20 năm nhưng người vay thường làm ngược lại là vay ít, thời hạn vay càng ngắn càng tốt. Ngay cả những chính sách ưu đãi do NH đưa ra như cho người vay trong ba năm đầu chỉ trả lãi, tạm thời chưa trả vốn cũng chưa đủ sức thu hút người vay tiền mua nhà.


Nếu lãi suất có giảm thì tiền NH vào bất động sản cũng chưa hẳn đã tăng mạnh. Theo ông Đỗ Minh Toàn - phó tổng giám đốc NH Á Châu (ACB), nếu lãi suất cho vay giảm có thể người vay sẽ tăng. Nhưng lúc này lại nảy sinh khó khăn, đó là NH không có nhiều vốn trung - dài hạn để cho vay.

Hiện người dân vẫn quen gửi tiết kiệm ngắn hạn, phổ biến từ 3-6 tháng. Trong khi đó, NH cũng không được dùng quá 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn. Bản thân NH cũng ngại huy động vốn dài hạn vì lo ngại rủi ro lãi suất.

.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam