TP HCM tiếp tục bán gần 5.000 căn nhà sở hữu nhà nước

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 13:55)
Để giải quyết dứt điểm việc thuê, mua căn hộ, từ quý III, các hộ thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại thành phố sẽ được cơ quan quản lý gửi thông báo bằng văn bản về tình trạng và thủ tục cần thiết.
TP HCM tiếp tục bán gần 5.000 căn nhà sở hữu nhà nước
TP HCM tiếp tục bán gần 5.000 căn nhà sở hữu nhà nước

Trưởng ban Hội đồng bán nhà TP HCM Trần Văn Viên cho biết, lượng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước của thành phố còn lại tương đối nhỏ. Trong đó Hóc Môn chỉ quản lý 2 căn, nhiều quận có khoảng 50-100 căn. Riêng quận 1 và quận 10 còn khoảng 2.300 căn, quận 2 gần 1.700 căn nhưng nhà thuộc diện không được bán khá nhiều.

Thống kê của Hội đồng bán nhà thành phố, tính từ ngày 1/1, quỹ nhà sở hữu nhà nước còn 14.610 căn, trong đó nhà ở thuộc diện không bán hơn 9.600 căn, nhà được bán là 4.973 căn.

Ông Viên nhắc nhở các địa phương rằng, giá nhà đất đang trên đà giảm và tranh chấp kéo dài của nhiều đời chủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định mua nhà của người dân. Vì vậy quận huyện cần chủ động hỗ trợ, kêu gọi tinh thần tự giác của các chủ hộ có nhà thuộc diện này để giải quyết dứt điểm những trường hợp được bán càng sớm càng tốt.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM, cả nước nói chung và thành phố nói riêng phải gấp rút hoàn tất việc bán nhà sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 (còn gọi là nhà 61) trước ngày 31/12/2010. Sau đó cả nước sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ mới là tiếp quản và phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Trước đây những người đang thuê nhà thuộc diện nhà 61 đều phải tự tìm hiểu thông tin bằng cách gõ cửa các cơ quan nhà nước. Không ít người phải nhiều phen đôn đáo chạy khắp nơi để hợp thức hóa thủ tục pháp lý của căn hộ trước giờ G hằng năm. Song, từ quý III, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Ngày 17/7, Hội đồng bán nhà thành phố đã họp lãnh đạo quận, huyện và Công ty quản lý nhà các cấp để phổ biến kế hoạch bán nhà 61 từ nay đến hết năm 2010. Ông Trần Văn Viên khẳng định, trong tương lai việc bán nhà sở hữu nhà nước sẽ được công khai mọi quy trình thủ tục cho người dân để tránh kiện cáo và tiêu cực.

Cụ thể, nhà đủ điều kiện bán và người thuê ở đủ điều kiện mua, cơ quan quản lý nhà nước sẽ gửi thông báo, đính kèm hồ sơ và tài liệu hướng dẫn thực hiện để người thuê nộp hồ sơ mua nhà. Đổi lại, người thuê không có nhu cầu mua sẽ phải xác nhận bằng văn bản để nhà nước lưu hồ sơ quản lý.

Trường hợp căn hộ chưa đủ điều kiện được bán, quận huyện phải thông báo nội dung vướng mắc đính kèm hồ sơ và tài liệu hướng dẫn, giúp người sử dụng nhà hoàn tất thủ tục, nhanh chóng được cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Đối với nhà sở hữu nhà nước thuộc diện không bán, người dân phải được thông báo rõ các căn cứ có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm đảo bảo quyền lợi cho người thuê nhà thuộc diện không bán, cơ quan chức năng tiếp tục ký hợp đồng cho thuê theo giá mới. Khi nhà nước thu hồi, các hộ này sẽ được hỗ trợ theo quy định chính sách và phương án đền bù thiệt hại theo cơ chế của UBND TP HCM.

Nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường mặt phố được tiếp tục bán. Riêng đối với nhà biệt thự, hiện nay thường trực Hội đồng bán nhà thành phố đang phối hợp với các Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc và Công ty quản lý kinh doanh nhà rà soát khả năng giữ lại nên phải dừng bán.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhận định, các con số thống kê về lượng nhà sở hữu nhà nước tại Sài Gòn trong thời gian qua chưa thật sự chính xác.

Theo quy định, có 3 đối tượng: nhà đủ điều kiện bán, chưa đủ điều kiện duyệt giá và nhà không được phép bán. Tuy nhiên, các địa phương chưa làm quyết liệt trường hợp thứ hai và ba nên sai số là chuyện khó tránh khỏi.

Bà Thủy cho rằng, trong quỹ nhà còn lại là sẽ có rất nhiều các trường hợp tranh chấp do diện tích nhà cơi nới, xây thêm hoặc một nhà bị chia nhỏ cho nhiều chủ nên hết sức phức tạp. Vì vậy, bà Thủy khuyến cáo lãnh đạo các quận, huyện và Công ty quản lý nhà địa phương kêu gọi người dân tự giác kê khai tình trạng nhà để được giải quyết nhanh hơn.

Một trong những khó khăn lãnh đạo các công ty quản lý kinh doanh nhà quận huyện mắc phải là có khá nhiều trường hợp bị vướng hoặc chờ quy hoạch nên buộc lòng phải "treo" để đó.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam