Ông Nguyễn Thành Tài có trách nhiệm trong dự án Lavenue

(Thứ Năm, 17/05/2018 | 11:30)
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm chung thuộc về UBND TP HCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM (nhiệm kỳ 2011-2015)
thu hồi đất
Ông Nguyễn Thành Tài có trách nhiệm trong dự án Lavenue

Khu đất vàng dùng làm bãi đỗ xe

Thanh tra Chính phủ vừa gửi Thủ tướng kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM. Cơ quan này kiến nghị thu hồi đất của dự án trên và tiến hành bán đấu giá theo quy định.

Tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP HCM có sai phạm vì không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn. Giải trình của TP HCM là do khó thu hồi đất, vì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng nộp tiền sử dụng đất và thuê đất.

Trong kết luận đưa ra ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ khẳng định thời điểm 2009 - 2010, UBND TP HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê trên khu đất này. 3 công ty có văn bản đề nghị thực hiện dự án là Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô và Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited. UBND đã không thực hiện chỉ đạo tổ chức thẩm định đấu giá đất dù đã có đủ yếu tố cần thiết để tiến hành.


ong nguyen thanh tai co trach nhiem trong du an lavenue

Khu đất vàng giữa trung tâm TP HCM đến nay chỉ dùng làm bãi giữ xe


Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có vị trí đặc biệt do 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) lại gần kề Hội trường Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà. Vì thế có lợi thế rất lớn về thương mại. Thanh tra Chính phủ kiến nghị đất này cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP HCM phê duyệt.

Nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách, cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi đất tại khu 8-12 Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Theo Thanh tra Chính phủ, với giá thị trường trên mặt đường Lê Duẩn đang ở mức khoảng 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá đất khu dự án này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thu hồi đất cũng không gặp phải cản trở nào, vì dự án đang làm bãi giữ xe, chưa triển khai xây dựng.

Trách nhiệm thuộc về cá nhân, đơn vị nào?

Cũng trong văn bản kết luận gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND TP HCM chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án mà không tham khảo ý kiến tham mưu và chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn. Điều này dẫn đến giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của Nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Đây là việc làm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm minh.


ong nguyen thanh tai co trach nhiem trong du an lavenue

Vị trí đắc địa của khu đất 8-12 Lê Duẩn


Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm chung thuộc về UBND TP HCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM (nhiệm kỳ 2011-2015). Trong kết luận của thanh tra, ông Tài được cho là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Đồng thời chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, để chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, giảm tỷ lệ cổ phần vốn góp của Nhà nước.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam