TP.HCM: Thị trường văn phòng hạng B bớt nóng

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 09:40)
Trái với thị trường văn phòng hạng A, thị trường văn phòng hạng B đang có dấu hiệu chững lại, không còn nóng như năm 2007.
TP.HCM: Thị trường văn phòng hạng B bớt nóng
TP.HCM: Thị trường văn phòng hạng B bớt nóng

Khách thuê văn phòng hạng B đang có sự cân nhắc, họ có nhiều sự lựa chọn hơn do nguồn cung thị trường này dồi dào hơn. Những cao ốc mới đi vào sử dụng không được phủ kín nhanh như năm trước.

Về nguồn cung, thị trường văn phòng hạng B đang có sự cạnh tranh mạnh giữa các cao ốc đang sử dụng và các cao ốc mới hoàn thành.

Theo thống kê của CBRE, tính đến tháng 5/2008 nguồn cung hiện hữu tại Thành phố HCM là 297.246m2 sàn văn phòng hạng B. Từ nay đến 2010 dự kiến TP.HCM sẽ đón nhận thêm khoảng 170.000m2 sàn văn phòng hạng B nữa.

Hiện nay khu vực trung tâm kinh doanh và khu lân cận vẫn chiếm phần lớn tổng diện tích sàn văn phòng của TP.HCM khoảng 70 – 80%. Các khu vực đang được chú ý về văn phòng cho thuê trong tương lai như Nam Sài Gòn, quận Thủ Thiêm, quận Tân Bình và quận Bình Thạch.

Theo CBRE thì Thủ Thiêm trong tương lai sẽ là một trung tâm văn phòng mới với nhiều dự án lớn đã và đang được đầu tư như VIJA PowerSource, liên doanh giữa Công ty Xây dựng Kyokuto và Kobekara VIJA Brain Park sẽ xây dựng một cao ốc văn phòng cho lĩnh vực phần mềm, ngân hàng, tài chính - dịch vụ tổng diện tích sàn 440.000m2.
Tập đoàn TECO liên doanh với Saigontel xây dựng Công viên phần mềm Teco – Saigontel với 700.000m2 sàn văn phòng.

Về nhu cầu, ảnh hưởng của thị trường chứng khoán, thị trường nhà ở sụt giảm, lạm phát tăng cao,… các yếu tố đó đã khiếm các công ty đa quốc gia phải xem xét lại dự báo tăng trưởng. Các công ty này đang có xu hướng xem xét lại và điều chỉnh số lượng nhân sự vì thế sẽ ảnh hưởng đến mức thuê diện tích văn phòng trong tương lai.

Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tách các bộ phận trong công ty như bộ phận quan hệ khách hàng thì vẫn thuê ở khu trung tâm với mức giá cao nhưng diện tích sàn thuê nhỏ, giảm chi phí, còn bộ phận khác có thể thuê bên ngoài khu trung tâm với nhiều lợi thế hơn về diện tích, chỗ đỗ xe,…

Như vậy, thị trường văn phòng hạng B đang có xu hướng bớt nóng hơn. Chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai khi có nhiều dự án lớn đi vào hoạt động. Xu hướng khách thuê sẽ thuê nhiều ở khu ngoài trung tâm với nhiều lợi ích hơn, giá thuê thấp hơn. Hiện giá thuê trung bình văn phòng hạng B tại TP.HCM là 45USD/m2/tháng.

Bài viết bạn quan tâm


Quản lý tòa nhà: Chuyện kể của những người “làm dâu trăm họ” Quản lý tòa nhà: Chuyện kể của những người “làm dâu trăm họ”
Câu chuyện về mối quan hệ cư dân - chủ đầu tư - đơn vị vận hành, không ít tình huống “vợ chồng giận nhau lại đi mắng con ở” xảy ra. Đơn vị vận hành có khi vừa là nguyên nhân, vừa là nạn nhân trong các mâu thuẫn ở tòa nhà, chung cư...
Có lợi thế hạ tầng, giá đất Nhơn Trạch tăng Có lợi thế hạ tầng, giá đất Nhơn Trạch tăng "phi mã"
Trong năm qua, giá đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) liên tục tăng, mức giá đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Thậm chí có giai đoạn lên “cơn sốt", nhiều nhà đầu tư đổ về khu vực này kiếm lời.
TP.HCM lựa chọn doanh nghiệp thực hiện cải tạo 13 chung cư cũ TP.HCM lựa chọn doanh nghiệp thực hiện cải tạo 13 chung cư cũ
Vừa qua, UBND TP.HCM đã ra quyết định ủy quyền Sở Xây dựng tham dự Hội nghị nhà chung cư, với tư cách đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, biểu quyết lựa chọn nhà đầu tư để cải tạo, xây mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam