TP HCM: Quản lý chất lượng công trình xây dựng tư nhân bị thả nổi

(Thứ Ba, 04/03/2008 | 09:35)
Đó là thừa nhận của lãnh đạo UBND TPHCM tại văn bản số 1058 gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới đây báo cáo về tình hình chất lượng công trình xây dựng năm 2007.
TP HCM: Quản lý chất lượng công trình xây dựng tư nhân bị thả nổi
TP HCM: Quản lý chất lượng công trình xây dựng tư nhân bị thả nổi

Báo cáo này cũng chỉ rõ hàng loạt bất cập trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng.

Theo báo cáo của UBND thành phố, TPHCM hiện có 1.884 công trình xây dựng, trong đó có 258 công trình mới khởi công (có 148 công trình dân dụng), 713 công trình đang thi công (224 công trình dân dụng) và 913 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng (361 công trình dân dụng).

Năm 2007, TPHCM đã xảy ra 24 sự cố công trình, trong đó 9 sự cố thuộc cấp độ nhẹ, 8 sự cố cấp độ vừa và 7 sự cố cấp độ nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, thành phố xảy ra nhiều vụ việc xây dựng nhà cao tầng, công trình có quy mô lớn không phép, sai phép vi phạm quy trình quản lý chất lượng công trình dẫn đến những thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín, sự cố công trình xây dựng có thể xảy ra ở bất kỳ loại công trình nào và đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ở quận 8 và huyện Bình Chánh, dù xây dựng nhà cấp 4 nhưng do thi công không cẩn thận đã gây ra hậu quả chết người hay sự cố gây sập đổ bất ngờ cho nhiều căn nhà trên đường Nguyễn Cửu Vân (quận Bình Thạnh).

Dù cao ốc Pacific, Sài Gòn Recidences là công trình cấp đặc biệt nhưng do biện pháp thi công tầng hầm sai phép và không an toàn nên đã gây lún sụt, nghiêng, hư hỏng các công trình lân cận.

Trong năm 2007, Sở XD đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thường xuyên kiểm tra các công trình xây dựng và tiến hành xử lý nghiêm hàng chục trường hợp vi phạm.

Báo cáo của UBND thành phố còn cho biết tuy đã phân cấp nhưng ý thức, trách nhiệm của nhiều quận - huyện còn kém. Nhiều sự cố công trình xảy ra, cơ quan quản lý nhà nước mới tiến hành xử phạt, thống kê sau khi báo chí phát hiện, đưa tin. Theo ông Nguyễn Hữu Tín, sắp tới TPHCM sẽ quy trách nhiệm cụ thể đối với địa phương để xử lý những trường hợp trên.

Theo UBND thành phố, do lực lượng cán bộ chuyên trách vừa yếu, vừa thiếu nên việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn chủ yếu còn tập trung vào các công trình xây dựng từ nguồn vốn ngân sách hoặc công trình do thành phố quản lý trực tiếp trong các KCX, KCN tập trung, công trình phục vụ tái định cư…

Các công trình vốn tư nhân tuy ngày càng có quy mô lớn nhưng cơ quan chức năng không thể kiểm tra hết nếu không có chế độ báo cáo nghiêm ngặt với mẫu biểu chi tiết, khoa học. Năm 2007, Sở XD tổ chức 2 đoàn kiểm tra các công trình dân dụng đã có giấy phép xây dựng và đang trong gia đoạn thi công, kết quả là đã phát hiện, đề xuất các biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa kịp thời các vi phạm.

Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư …đã không hợp tác, thậm chí có trường hợp còn gây khó khăn cho đoàn kiểm tra.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam