TP.HCM: “Khu đất vàng vẫn chưa có chủ

(Thứ Năm, 03/04/2008 | 10:58)
Theo BIDV, hồ sơ dự án đấu thầu khu đất đường Trần Hưng Đạo-Nguyễn Thái Học-Phạm Ngũ Lão không quy định cụ thể về biểu mẫu. Vì vậy, BIDV cho rằng Bản cam kết tài trợ vốn của mình cho Liên danh Thái Sơn không chịu sự điều chỉnh về các giới hạn tín dụng theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, cái gọi là Bản cam kết tài trợ vốn của BIDV đang gây ra sự tranh cãi giữa nhiều cơ quan chức năng khi khái niệm này nằm ngoài luật. Trong khi đó, Sở Tư pháp TP.HCM...
TP.HCM: “Khu đất vàng vẫn chưa có chủ
TP.HCM: “Khu đất vàng vẫn chưa có chủ

Theo BIDV, hồ sơ dự án đấu thầu khu đất đường Trần Hưng Đạo-Nguyễn Thái Học-Phạm Ngũ Lão không quy định cụ thể về biểu mẫu. Vì vậy, BIDV cho rằng Bản cam kết tài trợ vốn của mình cho Liên danh Thái Sơn không chịu sự điều chỉnh về các giới hạn tín dụng theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, cái gọi là Bản cam kết tài trợ vốn của BIDV đang gây ra sự tranh cãi giữa nhiều cơ quan chức năng khi khái niệm này nằm ngoài luật.

tp.hcm khu dat vang van chua co chu
Trong khi đó, Sở Tư pháp TP.HCM lại đưa ra một khái niệm khác khi cho rằng: Hồ sơ dự thầu của Liên danh Thái Sơn có “Cam kết tín dụng” của BIDV với số tiền tối đa 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án. Trên cơ sở này, Sở Tư pháp TP.HCM kết luận: “Cam kết tín dụng” của BIDV là cam kết cho vay nên phải tuân thủ đúng điều 8 Quyết định số 457/2005/QĐ-NHNN ngày 19/4/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành “Quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.

Còn Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP.HCM lại gọi tên Bản cam kết tài trợ vốn của BIDV là “Cam kết cho vay đối với một khách hàng”. Vì vậy, tỷ lệ cho vay không vượt quá 15% vốn tự có của BIDV (không quá 2.250 tỷ đồng). Do đó, khi BIDV có văn bản cung cấp vốn để liên danh Thái Sơn thực hiện dự án với mức 4.200 tỷ đồng là vượt quá tỷ lệ quy định tại điều 8 Quyết định số 457/2005/QĐ-NHNN ngày 19/4/2005.

Sau nhiều cuộc họp và nhiều báo cáo, công văn xin ý kiến chỉ đạo, việc xác định tính đúng sai vẫn mù mờ. Còn Hội đồng đấu thầu khu đất vàng đường Trần Hưng Đạo-Nguyễn Thái Học-Phạm Ngũ Lão lâm vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” kể từ 17/12/2007 đến nay.

Và sau hơn 3 tháng vật vã vẫn không đưa ra được quyết định giải quyết cuối cùng cho khu đất vàng giữa trung tâm có giá trị bỏ thầu lên đến 10.588,8 tỷ đồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã tính đến chuyện phải mở cuộc họp báo công khai để mong tìm kế sách sáng sủa hơn từ cộng đồng.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam